• Zalo

Số phận những người đu bám càng máy bay quân sự Mỹ rời Kabul

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 16/08/2021 20:38:00 +07:00
(VTC News) -

2 người rơi xuống từ máy bay vận tải của quân đội Mỹ, chỉ ít phút sau khi hàng trăm người đu bám bánh của chiếc C-17 lúc nó đang cất cánh từ sân bay ở Kabul.

Từng video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những cảnh tượng thật khủng khiếp từ sân bay Kabul. Cảnh tượng người dân Afghanistan đu bám bánh máy bay vận tải, mong tìm đường thoát khỏi tương lai mờ mịt phía trước - khi lực lượng Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước. Những người này đã rơi xuống khi máy bay cất cánh lên cao. Họ đã chết.

Video: Dân Afghanistan chen nhau bám thân máy bay rời Kabul

"Người dân địa phương gần sân bay Kabul cho biết 3 thanh niên ôm vào bánh máy bay rơi trúng nóc nhà dân. Một người dân địa phương xác nhận điều này, nói thêm rằng cú ngã của những người này tạo tiếng động lớn và kinh hoàng", hãng thông tấn Asvaka cho hay. 

Vụ việc xảy ra sau khi hàng nghìn người Afghanistan tập trung tại sân bay Hamid Karzai ở Kabul để lên các chuyến bay sơ tán trong bối cảnh Taliban tiếp quản chính quyền. 

Số phận những người đu bám càng máy bay quân sự Mỹ rời Kabul - 1

Khung cảnh hỗn loạn tại sân bay Kabul. Hàng trăm người không màng mạng sống, chỉ mong có thể lên được chuyến bay rời Afghanistan. (Ảnh chụp màn hình)

Trong một đoạn video khác được chia sẻ, hàng trăm người chạy theo chiếc C-17 Globemaster của quân đội Mỹ khi nó cất cánh. Nhiều người thậm chí đu cả vào bánh và thân máy bay. 

Một clip thứ 3 ghi lại cảnh thi thể của 3 người, 2 nam và 1 nữ nằm trên mặt đất trong khu phức hợp sân bay. Không rõ 3 người này có phải là những người rơi từ máy bay xuống hay không. 

Từ đêm 15/8, sân bay quốc tế Hamid Karzai rơi vào cảnh hỗn loạn khi hàng nghìn đang cố gắng rời khỏi Afghanistan vào thời điểm lực lượng nổi dậy Taliban tiến vào thủ đô Kabul (15/8). 

Sân bay Hamid Karzai do Mỹ quản lý là địa điểm hiếm hoi chưa bị Taliban chiếm giữ ở Kabul.

Một nguồn tin tại Afghanistan cho biết tất cả các chuyến bay thương mại đến và đi từ thủ đô Kabul đều bị dừng để ưu tiên cho các máy bay quân sự đưa người di tản.

Số phận những người đu bám càng máy bay quân sự Mỹ rời Kabul - 2

Nhiều người trong số họ vẫn bám lấy chiếc máy bay kể cả khi cất cánh. Nhiều trong số họ thiệt mạng khi rơi từ trên cao xuống. (Ảnh chụp màn hình)

Mỹ ưu tiên sơ tán nhân viên ngoại giao trước, sau đó đến công dân Mỹ. Các công dân Afghanistan từng làm việc trong chính quyền Kabul đã có visa hiện chưa thuộc diện ưu tiên được lên máy bay. Chính điều này gây ra tình trạng lộn xộn tại sân bay.

Một quan chức Mỹ cho biết lực lượng Mỹ phải bắn chỉ thiên ở sân bay Kabul để ngăn hàng trăm người dân tháo chạy ra các đường băng. 

Hầu hết phái đoàn ngoại giao các nước đã rời thủ đô Kabul và di chuyển về sân bay Hamid Karzai để chuẩn bị cho việc sơ tán. Các nước cũng đang điều động thêm máy bay quân sự tới hỗ trợ việc sơ tán công dân.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp