Số phận hiệp ước hạt nhân Nga-Mỹ sẽ được quyết định trong cuộc gặp này

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump sẽ thảo luận về Hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) tại cuộc gặp ở Paris, Pháp ngày 11/11, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết.

“Tất cả sẽ được thảo luận ngay khi hai nhà lãnh đạo gặp mặt” – ông Lavrov nói khi được hỏi liệu ông Putin và ông Trump có thảo luận về Hiệp định INF tại cuộc gặp sắp tới ở Pháp hay không.

So phan hiep uoc hat nhan Nga-My se duoc quyet dinh trong cuoc gap nay hinh anh 1

 Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Helsinki, Phần Lan tháng 7/2018. (Ảnh: Mikhail Metzel/TASS)

INF được lãnh đạo Liên Xô và Mỹ ký ngày 8/12/1987 tại Washington, DC và có hiệu lực ngày 1/6/1988. Hiệp định loại bỏ các tên lửa phóng từ mặt đất ở tầm trung (1.000-5.500 km) và tầm ngắn (500-1.000 km) dù đang hoạt động hay không. Thực hiện các điều khoản của INF, Liên Xô đã loại bỏ 1.846 tên lửa, Mỹ loại bỏ 846 tên lửa.

Ngày 20/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Washington sẽ rút khỏi INF vì Nga đã vi phạm thỏa thuận. Trong khi đó, ông không loại trừ khả năng ký một thỏa thuận mới về vũ khí hạt nhân tầm trung với Matxcơva và Bắc Kinh nếu Nga và Trung Quốc đảm bảo dừng phát triển những vũ khí này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov coi việc Mỹ rút khỏi INF là một động thái nguy hiểm, Berlin và Bắc Kinh cũng chỉ trích kế hoạch này của Mỹ. Trong khi đó, London lên tiếng ủng hộ Mỹ và NATO cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm vì quyết định của ông Trump xuất phát từ đánh giá nổi bật nhất là Nga đã vi phạm Hiệp ước. 

Video: Tổng thống Trump dọa sẽ là "kẻ thù tồi tệ nhất" của ông Putin

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU