• Zalo

Chênh lệch số liệu vụ khai thác gỗ lậu rừng đặc dụng Nam Kar: Sở NN&PTNN Đắk Lắk lý giải

Thời sự Thứ Bảy, 21/12/2019 18:56:23 +07:00
(VTC News) -

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk vừa ra văn bản lý giải về việc chênh lệch số gỗ bị triệt hạ trái phép tại rừng Nam Kar, Krông Ana.

Sau khi Báo VTC News từng phản ánh về vụ phá rừng đặc dụng Nam Kar, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana phối hợp với Đội đặc nhiệm Cục Kiểm lâm, Chi cục Kiểm lâm vùng 4, Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 và Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka kiểm tra hiện trường.

Chênh lệch số liệu vụ khai thác gỗ lậu rừng đặc dụng Nam Kar: Sở NN&PTNN Đắk Lắk lý giải - 1

Rừng đặc dụng Nam Kar bị tàn phá.

Kiểm tra hiện trường (ngày 27/11), lực lượng phát hiện có 20,997 m3, trong đó gỗ tròn 12 lóng (14,963 m3); gỗ xẻ 22 tấm, hộp (6,034 m3) và 11 gốc (10 gốc còn mới, một gốc đã cũ, có đường kính từ 25 cm - 130 cm; chủng loại từ nhóm III đến nhóm VIII. 

Vị trí xảy ra khai thác gỗ trái phép được xác định thuộc các tiểu khu 1023, 1024, 1025 lâm phần do Ban Quản lý rừng đặc dụng Nam Ka và UBND xã Bình Hòa quản lý.

Trong khi đó, sau khi kiểm tra thực địa, xác định chính xác địa bàn nơi rừng đặc dụng Nam Kar bị khai thác gỗ trái phép, Công an huyện Krông Ana đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk, Viện kiểm sát cùng các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường.

Các cơ quan này xác định thiệt hại ban đầu là 41,267 m3 chủng loại nhóm III đến nhóm VIII, thuộc các tiểu khu 1023, 1024, 1025 nằm trên địa giới hành chính của xã Bình Hòa, huyện Krông Ana.

Chênh lệch số liệu vụ khai thác gỗ lậu rừng đặc dụng Nam Kar: Sở NN&PTNN Đắk Lắk lý giải - 2

Công an huyện Krông Ana kiểm tra hiện trường vụ phá rừng Nam Kar

Lý giải về sự chênh nhau số gỗ còn lại ở hiện trường, Sở NN&PTNN cho hay kết quả đo đếm gỗ do Hạt Kiểm lâm huyện Krông Ana báo cáo là kết quả đo đếm gỗ của ngày kiểm tra sơ bộ ban đầu 26/11.

Kết quả đo đếm gỗ do Công an huyện Krông Ana báo cáo là kết quả kiểm tra mở rộng hiện trường phá rừng ngày 27/11, trong đó phát hiện thêm có một số gỗ mới do các nghi can bị công an huyện triệu tập, tạm giữ khai ra các điểm phá rừng mới lân cận.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết lập hồ sơ vi phạm hình sự, theo kết quả khám nghiệm hiện trường do Cơ quan cảnh sát Công an huyện Krông Ana phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện ngày 28/11/2019 thì hiện tại mới xác định được các tọa độ vị trí khu vực khai thác, 16 phách gỗ, 23 tấm bìa và 13 thân cây (có kích thước gốc khác nhau), chưa thể khẳng định được chính xác khối lượng gỗ còn lại tại hiện trường.

Việc xác định tổng khối lượng gỗ bị khai thác thuộc các tiểu khu 1023,1024,1025 là 41,267 m phải được thực hiện qua giám định tư pháp mới có cơ sở để công bố”, Sở NN&PTNT cho hay.

Công an huyện Krông Ana đã ban hành quyết định trưng cầu giám định gửi đến Chi cục Kiểm lâm để trưng cầu giám định các nội dung về khối lượng, chủng loại gỗ, vị trí khai thác, loại rừng... trong vụ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ và quản lý lâm sản nêu trên.

Chênh lệch số liệu vụ khai thác gỗ lậu rừng đặc dụng Nam Kar: Sở NN&PTNN Đắk Lắk lý giải - 3

 

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm ban hành Quyết định số 406/QĐ-CCKL ngày 12-12-2019 cử hai công chức là giám định viên tư pháp thực hiện giám định vụ vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ và quản lý lâm sản tại Ban quản lý rừng đặc dụng Nam Ka theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana.

Qua giám định sẽ kết luận được chính xác khối lượng, chủng loại gỗ và mức độ thiệt hại của gỗ bị khai thác trái pháp luật.

Trước tính chất phức tạp, nghiêm trọng của vụ việc, đơn vị này tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với công an trong công tác mở rộng điều tra hiện trường, khám nghiệm hiện trường và triển khai các công tác giám định để xử lý nghiêm các nghi can theo quy định.

Ngay sau khi có kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Ana, Sở NN&PTNT sẽ xem xét, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với các cá nhân, tập thể có liên quan.

THANH HẢI
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chênh lệch số liệu vụ khai thác gỗ lậu rừng đặc dụng Nam Kar: Sở NN&PTNN Đắk Lắk lý giải" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin