Số nhân viên kiểm phiếu chết do áp lực và kiệt sức ở Indonesia tăng lên hơn 270 người

(VTC News) - Cuộc bầu cử kéo dài và nhiều áp lực khiến số cảnh sát và nhân viên kiểm phiếu chết tiếp tục tăng ở Indonesia.

 Đã hơn 10 ngày, kể từ khi cuộc bầu cử đồng thời tại Indonesia diễn ra. Hơn 6 triệu tình nguyện viên cùng 5 ngàn cảnh sát được huy động để đảm bảo bầu cử diễn ra suôn sẻ và an toàn.

Tuy nhiên, mới chỉ đi được 1/3 quãng đường của quá trình kiểm phiếu, ngoài 18 cảnh sát thiệt mạng do gặp tai nạn trong khi bảo vệ an toàn bầu cử, thì 272 nhân viên kiểm phiếu chết và gần 1.900 người khác đang nằm viện vì kiệt sức và áp lực.

So nhan vien kiem phieu chet do ap luc va kiet suc o Indonesia tang len hon 270 nguoi hinh anh 1

 Các nhân viên kiểm phiếu ở Indonesia kiệt sức vì áp lực. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử Indonesia, số người chết có ở 27 tỉnh thành trên toàn đất nước. Đáng nói, trong số đó, có những người tự tử vì áp lực của cuộc bầu cử quá lớn. Ông Alhat Supawi, 32 tuổi, làm nhiệm vụ điền 86 mẫu đơn C1 trong khi kiểm phiếu. Do phải tập trung cao độ và luôn sống trong cảm giác lo lắng rằng mình sẽ có sai xót, ông Alhat Supawi đã uống thuốc tự tử.

Giới chức Indonesia đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp khắc phục thảm họa này, ngoài việc chuẩn bị quỹ đền bù và cầu nguyện cho những người xấu số.

Đây là lần đầu tiên hơn 260 triệu dân Indonesia tham gia cuộc bầu cử đồng thời. Mỗi người phải bỏ 5 lá phiếu cho vị trí Tổng thống và các cơ quan lập pháp. Các nhân viên bầu cử tại hơn 80 nghìn điểm bỏ phiếu trên cả nước đã phải kiểm phiếu bằng tay liên tục suốt 48 giờ để đảm bảo đúng tiến độ và tránh gian lận. Cuộc bầu cử đồng thời này không những không cắt giảm chi phí so với bầu cử riêng biệt năm 2014 (tăng 61%) , mà còn gây thiệt hại cả về người.

Đến nay cả hai ứng viên Tổng thống là ông Jowo Widodo và Prabowo Subianto đều tuyên bố thắng cử. Tuy nhiên theo Reuters, đương kim Tổng thống Joko Widodo đang là người dẫn trước. Kết quả bầu cử sẽ được công bố vào ngày 22 tháng 5 tới đây.

Indonesia bước vào cuộc bầu cử quy mô lớn nhất thế giới

Indonesia bước vào cuộc bầu cử quy mô lớn nhất thế giới

Lần đầu tiên trong lịch sử, các cử tri Indonesia tham gia bầu các vị trí Tổng thống, Phó tổng thống và hơn 20 nghìn đại biểu hội đồng nhân dân các cấp.
 
Gần 120 nhân viên kiểm phiếu ở Indonesia chết do làm việc quá sức

Gần 120 nhân viên kiểm phiếu ở Indonesia chết do làm việc quá sức

119 nhân viên kiểm phiếu và 15 cảnh sát Indonesia thiệt mạng do phải căng sức làm việc trong thời gian diễn ra cuộc tổng tuyển cử cuối tuần trước.
Hương Trà/VOV-TT Indonesia
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU