Số người trung niên mắc bệnh tình dục tăng mạnh

Sức khỏeThứ Tư, 06/04/2011 01:29:00 +07:00

(VTC News) - Số người trên 45 tuổi bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục đã tăng lên gấp đôi ở Anh trong vòng 10 năm qua.

(VTC News) - Số người trên 45 tuổi bị mắc các bệnh lây lan qua đường tình dục đã tăng lên gấp đôi ở Anh trong vòng 10 năm qua.

Những người trên 45 tuổi dường như không hề nhớ tới sự cần thiết phải sử dụng “áo mưa” khi họ bắt đầu quan hệ với một người tình mới. Năm ngoái, khoảng 13.000 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung niên ở Anh được chuẩn đoán bị nhiễm các căn bệnh lây lan qua đường tình dục  - con số này tăng gấp đôi so với năm 2000, theo dữ liệu phân tích từ Hiệp hội Kế hoạch hoá gia đình (FPA) của Anh.

Số đàn ông ở độ tuổi trên 45 bị bệnh mụn rộp ở bộ phận sinh dục (năm ngoái) nhiều hơn so với nam giới ở độ tuổi 16 đến 19. Số nam giới và phụ nữ được chẩn đoán bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục tăng tới 5.000 người trong cùng 1 năm.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet). 

Số trường hợp bị nhiễm chlamydia ở phụ nữ trên 45 tuổi cũng tăng 95% trong suốt 9 năm qua. Hơn thế, những cuộc gọi đến đường dây tư vấn của FPA từ những người lớn tuổi lo lắng về các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng tăng 30% trong 3 năm qua.

Một tổ chức từ thiện đã phát động một chiến dịch để làm nổi bật vấn đề này, nhằm mục tiêu vào những nhóm người lớn tuổi - đặc biệt là những người trên 50.         

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, ngày càng có nhiều người sử dụng các trang web, các mạng xã hội, nhưng dường như số lượng những người không nhận thức được tầm quan trọng của tình dục an toàn và sử dụng bao cao su trong khi “quan hệ” cũng nhiều lên đáng kể.

Julie Bentley - người đứng đầu FPA - cho biết, nhóm tuổi này thường e ngại và xấu hổ về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hơn, vì vậy việc tìm kiếm sự giúp đỡ cũng giảm đi. Hơn nữa, có ít thông tin và dịch vụ về sức khoẻ tình dục cho nhóm tuổi này cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm gia tăng các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bà Julie Bentley nói thêm: “Tình dục là một điều rất riêng tư và nhạy cảm, vì thế chúng ta có thể cảm thấy khó nói, đặc biệt là đối với những người trong độ tuổi trung niên. Rất nhiều người tin rằng khả năng sinh sản ở tuổi này là rất ít, vì vậy mặc nhiên họ không dùng bao cao su trong khi quan hệ. Chúng ta phải gửi gắm thông điệp tới những người trong độ tuổi này rằng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không loại trừ một ai, kể cả những người mái tóc đã hoa râm, điểm bạc. Chúng ta phải chung tay hành động để tình trạng này không bị xấu hơn nữa”.


Anh Đức
(Theo Daily Mail)

Bình luận
vtc.vn