Số người thiệt mạng trong trận động đất tại Haiti tăng lên trên 720

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 15/08/2021 22:54:40 +07:00

Sáng 15/8 (theo giờ Trung Mỹ), nhà chức trách Haiti cho biết số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất độ lớn 7,2 hôm 14/8 tại nước này đã tăng lên 724 người.

Phát biểu với báo giới sáng 15/8 theo giờ địa phương, người đứng đầu lực lượng bảo vệ dân sự Haiti xác nhận ít nhất 724 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong trận động đất kinh hoàng nói trên.

Số người thiệt mạng trong trận động đất tại Haiti tăng lên trên 720 - 1

Những căn nhà bị phá huỷ sau trận động đất có độ lớn 7,2 ở Jeremie, Tây Nam Haiti ngày 14/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Quan chức này cho biết thêm Haiti ngày 14/8 tiếp tục hứng chịu một số dư chấn, có cuộc độ lớn lên tới 5,8. Bên cạnh đó, Haiti cũng đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm và cứu hộ những người đang bị mắc kẹt, mất tích và bị thương, trong bối cảnh quốc gia Caribe này sắp phải đón nhận một trận bão lớn.

Trước đó, Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng, đồng thời cam kết sẽ huy động "mọi nguồn lực" của chính quyền để khắc phục hậu quả trận động đất.

Thủ tướng Henry nhấn mạnh: "Điều cấp bách nhất đối với chúng ta là nhu cầu về y tế. Chúng tôi đã bắt đầu gửi thuốc và điều nhân viên y tế đến những cơ sở bị ảnh hưởng. Chúng tôi đã sơ tán một số lượng nhất định những người cần chăm sóc đặc biệt khẩn cấp, và chúng tôi sẽ sơ tán thêm một số nữa trong ngày hôm nay và ngày mai".

Trận động đất này đã san phẳng hàng trăm ngôi nhà ở đất nước nghèo khó và con số thương vong hiện đã lên tới hơn 300 người thiệt mạng cùng hơn 1.800 người bị thương. Khu vực phía Tây Nam Haiti bị ảnh hưởng nặng nề hơn cả. Báo cáo ban đầu các thiệt hại về tài sản cho thấy gần 1.000 ngôi nhà, 7 nhà thờ, 2 khách sạn và 3 trường học đã bị phá hủy. Ngoài ra, 723 ngôi nhà, 1 nhà tù, 3 trung tâm y tế và 7 trường học bị hư hại.

Cộng đồng quốc tế đã gửi lời chia buồn tới người dân và Chính phủ Haiti. Tổng thống Mỹ Joe Biden chia sẻ sự mất mát này.Ông khẳng định thông qua Cơ quan Cứu trợ Mỹ (USAID), Washington hỗ trợ chính quyền Haiti đánh giá thiệt hại và công cuộc phục hồi, tái thiết đất nước.

Viết trên Twitter, ngôi sao quần vợt Naomi Osaka, người có cha là người gốc Haiti, nói rằng cô ấy sẽ tặng tất cả số tiền thưởng mà cô ấy giành được tại một giải đấu vào tuần tới để hỗ trợ người dân Haiti.

Nhiều quốc gia, tổ chức khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã chia buồn và bày tỏ tình đoàn kết với Haiti - quốc gia nghèo nhất châu Mỹ và đang chìm trong khủng hoảng chính trị-kinh tế-xã hội trầm trọng - vượt qua thiên tai khủng khiếp này.

Tổng thống CH Dominicana - ông Luis Abinader khẳng định sẽ “giúp đỡ trong mọi khả năng”. Trong khi đó, Cộng đồng Các nước Caribe (Caricom) cũng ra thông cáo chung, tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Haiti. Thủ tướng Antigua và Barbuda - người đang giữ chức Chủ tịch luân phiên Caricom - ông Gasron Browne đã điện đàm với Thủ tướng Haiti Ariel Henry, bày tỏ chia buồn và tìm hiểu hậu quả sơ bộ của thảm họa thiên nhiên này. Trong khi đó, Cơ quan Ứng phó tình trạng khẩn cấp và thảm họa của Caribe (Cdema) cũng đã lập tức liên lạc Cơ quan Bảo vệ dân sự Haiti trợ giúp đánh giá thiệt hại.        

Chính phủ các nước Cuba, Venezuela, Nicaragua, Chile, Peru, Argentina, Ecuador và El Salvador đã cùng chia buồn, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Haiti vượt qua thời khắc đen tối này.

Cách đây 11 năm, vào tháng 1/2010, một trận động đất đã san phẳng hầu như toàn bộ thủ đô Port-Au-Prince của Haiti, làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và khoảng 1,5 triệu người mất nhà ở. Số người chết trong trận động đất năm đó ước tính trong khoảng 46.000 người đến hơn 300.000 người.

Trận động đất ngày 12/1/2010 kéo dài 55 giây, có độ lớn 7 và tâm chấn ở độ sâu khoảng 13km. Trận động đất đã để lại một hậu quả lâu dài hơn là khiến khoảng 4.000-6.000 người dân Haiti bị tàn tật vĩnh viễn và cho đến nay họ vẫn đang chật vật để khôi phục lại cuộc sống của mình.

(Nguồn: Báo Tin tức )

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp