Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ khi tuyên truyền Nghị quyết 28

An SinhThứ Năm, 28/10/2021 10:57:46 +07:00
(VTC News) -

Từ khi tuyên truyền về Nghị quyết 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) tăng lên.

Năm 2020 - 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng số người tham gia BHXH tự nguyện tăng. Đây là khẳng định của lãnh đạo BHXH TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) khi chia sẻ về những tiềm năng, lợi thế phát triển BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa phương.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ khi tuyên truyền Nghị quyết 28 - 1

Từ khi tuyên truyền về Nghị quyết 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện tại TP Uông Bí (Quảng Ninh) tăng lên.

Theo đó, Uông Bí là thành phố có tỉ lệ người dân làm nghề tự do, kinh doanh nhỏ lẻ, có thu nhập ở mức trung bình. Tuy nhiên, những năm gần đây, ngành nông nghiệp của địa phương có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là sự chuyển đổi cơ cấu theo hướng sản xuất hàng hóa nông nghiệp tập trung; làm tăng trưởng cả về chất lượng sản phẩm và giá trị sản xuất; đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Thực tế thời gian qua, BHXH TP Uông Bí thường làm tốt công tác tuyên truyền bằng các hình thức trực tiếp, tuyên truyền trên các kênh thông tin (loa, đài, phát tờ rơi…). Vì vậy, nhận thức của người dân về cơ bản được nâng lên rất nhiều, am hiểu về 2 chế độ bảo hiểm trên. Đặc biệt, từ khi tuyên truyền về Nghị quyết 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng lên.

Đến hết tháng 9/2021, TP Uông Bí có 2.206 người tham gia BHXH tự nguyện; 16.944 người tham gia BHYT hộ gia đình; quản lý 102.700 đầu thẻ BHYT.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ khi tuyên truyền Nghị quyết 28 - 2

Người dân tham dự hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

“Có được kết quả này là nhờ công tác tuyên truyền chính sách BHXH được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao theo tinh thần Nghị quyết 28.

Lực lượng làm công tác tuyên truyền tích cực, chủ động vào cuộc đã thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Nội dung tuyên truyền đúng định hướng, khẳng định vai trò và vị trí của chính sách BHXH trong hệ thống an sinh xã hội. Các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân”, lãnh đạo BHXH TP Uông Bí nhấn mạnh.

Cụ thể, tại các hội nghị, BHXH thành phố mời các tổ trưởng, khu trưởng, các cộng tác viên của đại lý để hướng dẫn cách thức tuyên truyền tới người dân, người lao động. Sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương là động lực để tại UBND phường, xã đều có cộng tác viên tuyên truyền 2 loại hình bảo hiểm trên tới người dân.

Để người dân, người lao động có thời gian đi dự, các buổi tuyên truyền đều được thực hiện vào buổi tối. Bên cạnh đó, BHXH TP Uông Bí phối hợp với UBND phường, xã khi có những hội nghị như cải cách thủ tục hành chính hay các cuộc gặp mặt tại các khu dân cư nhân kỷ niệm ngày thành lập chữ thập đỏ, 20/10, 8/3… để tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ khi tuyên truyền Nghị quyết 28 - 3

Người buôn bán nhỏ được cán bộ BHXH TP tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Trên cơ sở đó, BHXH TP Uông Bí tham mưu cho UBND thành phố trong việc giao chỉ tiêu cho UBND phường, xã; hàng tháng có báo cáo đánh giá kết quả thực hiện.

Đơn vị cũng phối hợp với Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ thành phố, UBND các xã phường tổ chức tuyên truyền trực tiếp tới tận các khu dân cư; gửi các tờ tuyên truyền tới các đại lý, UBND phường xã, các hội để phát tới từng gia đình; phối hợp với Trung tâm truyền thông phát các bản tin, tuyên truyền trên loa truyền thanh của thành phố.

Chúng tôi cũng giao chỉ tiêu từng cán bộ, viên chức và phối hợp với cơ quan Bưu điện TP Uông Bí tổ chức các buổi lễ ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để nhiều người dân biết đến chính sách BHXH tự nguyện, ý nghĩa, lợi ích của việc tham gia đối với bản thân, gia đình, xã hội và tự nguyện đăng ký tham gia”, lãnh đạo BHXH TP Uông Bí chia sẻ.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ khi tuyên truyền Nghị quyết 28 - 4

Ngày càng nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Mặc dù vậy, tại TP Uông Bí vẫn còn một bộ phận người dân chưa mặn mà, tích cực tham gia 2 loại hình bảo hiểm trên như tiềm năng, lợi thế kỳ vọng. Nguyên nhân do thời gian tham gia dài; tuổi nghỉ hưu thì tăng lên, thu nhập không đồng đều, không ổn định.

Ngoài ra, chi nhánh giầy Sao Vàng (TP Uông Bí), Công ty YAZAKY (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh), VISIP (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) là các công ty luôn cần tuyển lao động. Đây là một trong những nguyên nhân mà giới trẻ trong độ tuổi lao động ít tham gia BHXH tự nguyện. “Người lao động, người dân trong độ tuổi còn ngại đi dự hội nghị”, lãnh đạo BHXH TP Uông Bí nói.

Số người tham gia BHXH tự nguyện tăng từ khi tuyên truyền Nghị quyết 28 - 5

Những lợi ích người dân được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện.

Để việc tuyên truyền chính sách BHXH hiệu quả, trong thời gian tới, BHXH TP Uông Bí tiếp tục phối hợp Ban Tuyên giáo Thành ủy Uông Bí, Các tổ chức chính trị xã hội, phối hợp tốt với UBND phường, xã tuyên truyền, vận động, khai thác số người có thu nhập ổn định, độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi để thời gian đóng BHXH tự nguyện ngắn. Ngoài ra, đơn vị cũng gắn với việc thực hiện các chính sách an sinh xã hội theo kế hoạch, chương trình cụ thể.

BHXH TP Uông Bí sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền đi sâu vào các nội dung cụ thể, thiết thực, giúp người dân thuận lợi trong tiếp cận cũng như tham gia BHXH tự nguyện; đa dạng hóa các hình thức thông tin tuyên truyền theo từng nhóm người.

Chúng tôi sẽ thường xuyên trao đổi với UBND các phường xã, các đại lý để đánh giá kết quả (tăng, giảm người tham gia). Qua đó, BHXH TP Uông Bí tiếp tục vận động người dân, người lao động không thuộc nhóm BHXH bắt buộc để tham gia”, lãnh đạo BHXH TP Uông Bí thông tin.

Đơn vị cũng sẽ phối hợp với Liên đoàn lao động TP Uông Bí trong các hội nghị với doanh nghiệp để tuyên truyền, hướng dẫn người lao động nếu vì một lý do nào đó mà chấm dứt hợp đồng lao động thì tuyên truyền cho họ tiếp tục tham gia 2 loại hình bảo hiểm trên; phối hợp với bưu điện tổ chức các chương trình livestream trên mạng xã hội để đẩy mạnh tuyên truyền về BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến đông đảo khách hàng, người dân trên cả nước.

Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn