Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Số người biểu tình áo vàng Pháp sụt giảm mạnh trước Giáng sinh

Thế giới Thứ Bảy, 22/12/2018 23:00:00 +07:00

Chỉ có khoảng 800 người xuống đường ở Paris, trong khi một tài xế thiệt mạng do chốt chặn của người biểu tình tại thành phố Perpignan.

Giao thông tại thủ đô Paris của Pháp hôm nay vẫn diễn ra bình thường, phần lớn cửa hàng vẫn hoạt động để tận dụng tuần mua sắm trước lễ Giáng sinh. Khung cảnh này trái ngược với sự hỗn loạn và bạo lực trong những đợt biểu tình áo vàng trước đó, AFP đưa tin.

"Tôi nghĩ nó vẫn sẽ diễn ra", David Delbruyere, một trong 20 người biểu tình gần Khải hoàn môn, phát biểu. Đây là lần thứ 5 Delbruyere đến Paris để tham gia phong trào áo vàng. Cảnh sát Paris cho biết chỉ có khoảng 800 người xuống đường trong ngày hôm nay.

Nhà chức trách cũng triển khai nhiều sĩ quan bên ngoài cung điện Versailles, sau khi địa điểm này phải đóng cửa do lo ngại tình trạng bất ổn và nguy cơ bạo lực.

bieu-tinh-ao-vang-1

Cuộc biểu tình của phe 'áo vàng' đã kéo dài nhiều tuần nay.

Một tài xế đã thiệt mạng ở thành phố Perpignan, miền nam Pháp, sau khi đâm vào xe tải dừng trước chốt chặn do người biểu tình áo vàng lập trên đường cao tốc. Tổng cộng đã có 10 người chết liên quan tới biểu tình áo vàng kể từ khi phong trào này bùng phát hôm 17/11, với mục tiêu yêu cầu chính phủ Pháp hủy kế hoạch tăng thuế xăng dầu và cải thiện đời sống của người dân.

Số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể từ tuần trước, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhượng bộ, chấp nhận một số yêu cầu như bãi bỏ tăng thuế nhiên liệu và tăng lương cơ bản để xoa dịu người biểu tình. Những biện pháp này ước tính sẽ tốn 17 tỷ USD.

Đây được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất mà Tổng thống Macron phải đối diện trong nhiệm kỳ của mình. Bộ Nội vụ Pháp ước tính số lượng người tham gia biểu tình hôm 20/12 chưa tới 4.000, mức thấp nhất kể từ khi phong trào bắt đầu với 282.000 người.

>>> Đọc thêm: Biểu tình Áo vàng bùng phát ở Canada

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin