Sợ mạng xã hội, UBND xã cấm chụp ảnh trụ sở: Thông tin mới nhất

(VTC News) - Ủy ban nhân dân xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp đã gỡ bảng cấm quay phim, chụp ảnh trụ sở UBND xã khiến người dân bức xúc.

Ông H, một người dân ở xã Tân Nhuận Đông thắc mắc: "UBND là của dân chứ không của riêng ai. Lãnh đạo xã chỉ đơn giản là những chức danh quản lý do dân bầu ra, giúp dân giải quyết những gì liên quan đến thủ tục hành chính, chứ họ không thể tự ý ban hành bảng này bảng nọ, cản trở người dân".

Bà L, người dân trong xã thì cho rằng, nếu như cá nhân bà hay người dân muốn giám sát cán bộ xã làm việc, nếu như cấm quay phim, chụp ảnh thì họ sẽ không thể có bằng chứng khi cán bộ xã bỏ việc hay đến công sở trễ.

So mang xa hoi, UBND xa cam chup anh tru so: Thong tin moi nhat hinh anh 1

Người dân xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp bức xúc khi UBND xã treo bảng cấm quay phim, chụp ảnh. (Ảnh: báo Tuổi trẻ)

Trước đó, ông Đặng Minh Đông, chủ tịch UBND xã Tân Nhuận Đông, cho biết, sở dĩ phải treo biển cấm vì trước đó có một số phóng viên đến UBND xã nhưng tự ý quay phim, chụp ảnh mà không… xin phép. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, sở dĩ UBND xã Tân Nhuận Đông treo biển cấm như vậy là nhằm hạn chế người dân tự ý quay phim, chụp ảnh đăng trên mạng xã hội đối với những sự việc UBND xã đang giải quyết mà chưa phân định đúng sai.

Ngày 5/5/2018, trả lời phóng viên của VTC News, ông Đặng Minh Đông thông tin: “Sau khi dư luận, báo chí phản ánh việc chính quyền treo bảng cấm quay phim chụp ảnh, chúng tôi đã tháo dỡ bảng xuống”.

Khi phóng viên VTC News phỏng vấn ông Huỳnh Văn Thông, chủ tịch huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp về vấn đề này, ông Thông khẳng định: “Huyện không chỉ đạo xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp treo biển cấm như vậy.

Theo quy định, khi có một cuộc họp ở trên huyện, nếu như phóng viên báo đài đến tác nghiệp, họ đăng ký và huyện luôn tạo điều kiện. Còn trụ sở uy ban nhân xã không phải là địa điểm để cấm quay phim chụp ảnh”.

Theo luật sư Đỗ Xuân Hiệu, luật sư, giám đốc Công ty Luật TNHH SLF (TP HCM), trong trường hợp cơ quan nhà nước, khi ban hành một quyết định hoặc văn bản, cần phải có căn cứ pháp lý rõ ràng. Theo Quyết định 160/2004/QĐ-TTG thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh (Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp) mới có quyền xác định khu vực cấm, địa điểm cấm.

Như vậy, việc treo biển cấm quay phim chụp hình của xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp là vi hiến, cản trở người dân thực hiện quyền công dân của minh người dân không có nghĩa vụ phải thực hiện và có quyền phản ánh tới các cơ quan nhà nước cấp cao hơn, qua báo chí để UBND xã hủy bỏ quy định cấm đó.

>>> Đọc thêm: Mưa lớn gây sạt lở hàng chục điểm trên quốc lộ 37, giao thông tắc nghẽn

Đức Nam
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.