Sợ lỡ 'rồng lửa' S-400, Trung Quốc vội ứng tiền cho Nga

Trung Quốc đã chuyển cho Nga một khoản tiền ứng trước trong khuôn khổ hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400, được ký kết với Moscow năm 2015.

Hãng Tass ngày 11/3 dẫn lời Giám đốc tập đoàn công nghệ quốc gia Nga, Rostec, ông Sergei Chemezov cho biết: “Chúng tôi còn phải qua hàng loạt thủ tục chính thức chưa được hoàn tất, mặc dù đã nhận được khoản tiền ứng trước. Tôi nghĩ rằng trước khi hết năm nay sẽ giải quyết xong các thủ tục này”.
Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Tass 

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Tass 

Ông Chemezov cũng lưu ý rằng, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 choa Trung Quốc có thể bắt đầu trong quý I năm 2017.

Nga và Trung Quốc đàm phán mua bán S-400 từ năm 2012. Các nguồn tin thời điểm đó cho biết, các hệ thống S-400 đầu tiên có thể chuyển giao cho Bắc Kinh sớm nhất là vào năm 2017 và chỉ sau khi đáp ứng phần lớn nhu cầu của quân đội Nga.

Tháng 3/2014, nguồn tin quân sự Liên bang khẳng định, Tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn bán S-400 cho Trung Quốc.

Tiếp đó, tháng 7/2014, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov xác nhận Bắc Kinh sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên muaS-400.

Tháng 11/2014, tờ Vedomosti thông tin Nga và Trung Quốc ký hợp đồng bán 6 tiểu đoàn S-400 trị giá ước 3 tỷ USD, và “hợp đồng đã được ký vào đầu mùa Thu năm 2014”.

Tuy nhiên, Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật quân sự đã bác bỏ thông tin về hợp đồng và nói rằng, “vấn đề còn chưa được giải quyết”.

Nguồn: Tiền Phon
g
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa