‘Sổ liên lạc tin nhắn’ có tác dụng ra sao?

Giáo dục Thứ Hai, 10/09/2012 07:48:00 +07:00

(VTC News) - Kể từ đầu năm học mới 2012-2013, 16.000 trường học trên cả nước bắt đầu triển khai “sổ liên lạc tin nhắn” –SMS Parents.

(VTC News) - Kể từ đầu năm học mới 2012-2013, 16.000 trường học trên cả nước bắt đầu triển khai “sổ liên lạc tin nhắn” –SMS Parents. Phụ huynh học sinh sẽ có được tiện ích gì khi sử dụng?

SMS Parents là tính năng mới được triển khai trên phần mềm Quản lý nhà trường SMAS 2.0 đã được Viettel cung cấp miễn phí cho gần 16.000 trường học trên cả nước.

Với SMS Parents, phụ huynh học sinh được nhận các thông tin, thông báo từ nhà trường về tất cả các vấn đề liên quan đến tình hình học tập, sinh hoạt của con em định kỳ theo ngày, tháng, học kỳ, năm học qua số điện thoại di động.

Thay vì nhận thông báo từ thầy cô hoặc cuốn sổ liên lạc giấy, phụ huynh có thể nhận mọi thông tin mình cần về tình hình học tập, hoạt động của con qua tin nhắn trên di động

Thông tin cung cấp gồm 2 loại tin nhắn tự động theo định kỳ và tin nhắn chủ động với đầy đủ thông tin về kết quả học tập, rèn luyện như điểm thi, hạnh kiểm, học lực, thông báo đột xuất…


Từ những thông tin này, gia đình có thể kịp thời phối hợp với nhà trường để khích lệ hoặc cải thiện chất lượng học tập, rèn luyện của con em mình.


Tính năng SMS Parents có tác dụng như một loại “sổ liên lạc tin nhắn” mà nhà trường dành cho phụ huynh học sinh.


VTC News đã trò chuyện với ông Trần Minh Huy - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Thông tin (Công ty Viễn thông Viettel)- đơn vị phối hợp với các nhà trường triển khai tính năng SMS để biết chi tiết hơn về dịch vụ này.


Như vậy, với phụ huynh học sinh thì sổ liên lạc tin nhắn sẽ giúp họ không cần phải trao đổi với thầy cô mà vẫn theo dõi được sát sao tình hình của con cái?


Trước đây, để nắm được tình hình học tập của con em, phụ huynh học sinh chỉ có thể tiếp nhận bằng cách trực tiếp gặp giáo viên chủ nhiệm, thông qua các buổi họp hoặc theo dõi Sổ liên lạc Nhà trường- Gia đình (bản giấy).


Các hình thức này đều có hạn chế là không được thường xuyên và thông tin chưa được cá thể hóa tới từng em học sinh.


Với SMS Parents, các thông tin cập nhật về tình hình học tập và con cái ở trường có thể đến ngay với phụ huynh trên điện thoại di động thông qua tin nhắn định kỳ hàng ngày, tuần, tháng… tùy theo yêu cầu.


Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh là SMS Parents không thể thay thế cho những buổi trao đổi trực tiếp với con hay thầy cô giáo về tình hình học tập, sinh hoạt để giúp con phát triển tốt nhất. Thông tin dù cung cấp đầy đủ đến mấy cũng chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không thể thay thế được tình cảm và sự quan tâm trực tiếp của bố mẹ với con cái.


Trước đây, Viettel đã phối hợp với Bộ GD&ĐT, các trường học trên cả nước triển khai phần mềm Quản lý nhà trường SMAS 2.0 và phụ huynh có thể xem thông tin về tình hình học tập, hoạt động của con mình ở trường qua Internet. Vậy “sổ liên lạc qua tin nhắn” có gì mới hơn?


 
Thông tin dù cung cấp đầy đủ đến mấy cũng chỉ là công cụ hỗ trợ chứ không thể thay thế được tình cảm và sự quan tâm trực tiếp của bố mẹ với con cái.
Ông Trần Minh Huy
SMS Parents hay “sổ liên lạc tin nhắn” là hình thức giúp bố mẹ nhận được thông tin ngay khi có tình hình mới về kết quả học tập, hay hoạt động, sự kiện được tổ chức tại trường trên điện thoại di động. Việc nhận thông tin trên di động sẽ giúp bố mẹ thuận tiện hơn nhiều trong việc nhớ và đọc ngay lập tức, giúp việc theo dõi sát sao hơn.


Một điểm khác nữa là thông tin trên di động được thiết kế rất ngắn gọn, giúp bố mẹ nắm bắt nhanh tình hình, giúp tiết kiệm thời gian.


Phối hợp với Bộ GD&ĐT và hàng chục nghìn trường học trên cả nước để triển khai SMAS 2.0 và giờ là SMS Parents, Viettel kỳ vọng gì từ những chương trình này?


Trên thực tế, SMS Parents cũng như SMAS 2.0 là một bước đi tiếp theo nhằm hiện thực hóa các nội dung hợp tác tại Biên bản ghi nhớ giữa Bộ GD&ĐT và Tập đoàn Viễn thông Quân đội ngày 18/12/2010 về việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin ngành giáo dục giai đoạn 2011 – 2015.


Khi tiến hành các chương trình này, mục tiêu của Viettel là thực hiện trách nhiệm xã hội của mình thông qua việc đầu tư cho ngành giáo dục, chứ không kỳ vọng vào việc kinh doanh. Khi phát triển và cung cấp miễn phí phần mềm quản lý nhà trường SMAS 2.0 cho gần 16.000 trường trên cả nước, chi phí Viettel bỏ ra là rất lớn.


Tuy nhiên, Viettel xác định đầu tư cho giáo dụcđầu tư cho tương lai của đất nước. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và viễn thông trong ngành giáo dục sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới cho chính ngành này và sau đó là tất cả mọi người, chứ không riêng gì Viettel.


Nguyễn Tuấn(thực hiện)


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !