Sợ khủng bố, Mỹ vội vàng đóng cửa sứ quán tại Pakistan

(VTC News) - Trong khi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ cần hợp tác chặt chẽ với Pakistan để tiếp tục gây sức ép lên Al Qaeda ngay cả sau khi Osama bin Laden đã chết, thì Mỹ đã phải đóng cửa các cơ quan ngoại giao ở đất nước Hồi giáo này vì lo ngại các nguy cơ khủng bố.

» Cuộc báo thù đầu tiên cho trùm khủng bố
» Jihad đe dọa dùng cả nước Mỹ trả món nợ Bin Laden

Hôm qua 3/5, Mỹ đã phải đóng cửa Đại sứ quán tại thủ đô Islamabad cùng 3 lãnh sự quán tại các thành phố Peshawar, Lahore và Karachi của Pakistan.

Quyết định trên được đưa ra xuất phát từ những quan ngại về các vụ tấn công của Taliban nhằm vào các mục tiêu Mỹ để trả đũa cho việc trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt. Tổ chức Hồi giáo quá khích Pakistani Taliban đã cảnh báo sẽ có các cuộc tấn công nhắm vào các quan chức chính phủ và các cơ quan an ninh ở nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ban bố cảnh báo đối với toàn bộ công dân nước này hiện đang cư trú hoặc đi du lịch nước ngoài trước khả năng xảy ra làm sóng bạo động chống lại nước Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ cho biết, các cơ quan ngoại giao này sẽ tạm ngừng những hoạt động thông thường cho đến khi có thông báo mới, nhưng vẫn tiến hành các công việc quan trọng, đặc biệt là các vấn đề khẩn cấp liên quan tới công dân Mỹ.

Phía Pakistan cũng đã tăng cường an ninh tại các văn phòng chính phủ và cơ quan ngoại giao ở Islamabad, phong tỏa nhiều tuyến đường xung quanh các khu vực nhạy cảm, đồng thời triển khai quân đội tại các khu vực gần nơi Bin Laden bị tiêu diệt.

Trước đó, ngày 2/5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ cần hợp tác chặt chẽ với Pakistan để tiếp tục gây sức ép lên Al Qaeda ngay cả sau khi Osama bin Laden đã chết. Tuyên bố trên được bà Clinton đưa ra giữa lúc ở Mỹ xuất hiện những nghi ngờ về sự hợp tác của Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố. Việc Bin Laden trú ẩn trong một ngôi nhà lớn gần Học viện quân sự Kalu ở thành phố Abbottabad, phía Tây Bắc Pakistan đã làm dấy lên mối nghi ngờ về sự "lơ là" bất thường của các lực lượng an ninh Pakistan tại đây.

Chủ tịch Hội đồng Quân sự Thượng viện Mỹ Carl Levin nói rằng quân đội và lực lượng tình báo Pakistan "cần phải trả lời rất nhiều câu hỏi"; trong khi đó, Cố vấn cấp cao về chống khủng bố của Nhà Trắng John Brennan cho biết Washington hiện đang điều tra xem Bin Laden có nhận được hỗ trợ ở Pakistan trong bối cảnh mối nghi ngờ về sự che chở của các thành viên trong chính quyền Pakistan đối với tên trùm khủng bố này ngày càng tăng.

 Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari bị cả Mỹ và Taliban ngờ vực

Theo Washington Post ngày 2/5, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari đã bác bỏ những nghi ngờ về việc các lực lượng an ninh của nước này bao che cho trùm khủng bố Osama bin Laden; nhấn mạnh các lực lượng Pakistan không liên quan đến chiến dịch truy quét bin Laden ngày 2/5 song khẳng định "một thập kỷ hợp tác" của Pakistan với Mỹ đã dẫn đến việc trừ khử trùm khủng bố thành công.

Các cơ quan thông tấn và cơ quan nghiên cứu hàng đầu tại Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ mối quan hệ Mỹ - Pakistan rơi vào khủng hoảng; đặc biệt trong bối cảnh người dân Pakistan hết sức bất bình trước vụ tấn công Bin Laden ngay trên lãnh thổ Pakistan và gọi đây là sự xâm phạm chủ quyền đối với nước này.

Hôm 2/5, hàng trăm người ở thành phố Quetta, Tây Nam Pakistan đã xuống đường tuần hành phản đối Mỹ theo lời kêu gọi của một nhóm chính trị theo đường lối Hồi giáo chính thống. Những người tham gia cuộc biểu tình này, giương cao các tấm ảnh của Bin Laden và hô to những lời chỉ trích chính phủ Mỹ, đồng thời lên án chính phủ Pakistan ngả theo Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đ.L. (Theo NHK)

Chủ đề:
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU