• Zalo

Sợ khủng bố, Mỹ đóng cửa đại sứ quán ở Trung Đông

Thế giới Thứ Sáu, 02/08/2013 05:45:00 +07:00

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ đạo đại sứ quán ở các quốc gia Trung Đông đóng cửa vào ngày 4/8.

(VTC News) - Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ đạo đại sứ quán ở các quốc gia Trung Đông, bao gồm cả Ai Cập và Israel, đóng cửa vào ngày 4/8.

Hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói Washington cho rằng mối đe dọa khủng bố sứ quán Mỹ tại Trung Đông là ‘có cơ sở và rất nghiêm trọng’.

khủng bố sứ quán mỹ
Cuộc tấn công khủng bố Đại sứ quán Mỹ ở Lybia ngày 11/9/2012  

Các phần tử khủng bố ‘nhắm vào những mục tiêu Mỹ ở nước ngoài’, chứ không chỉ giới hạn ở các cơ sở ngoại giao, quan chức này cho hay.

Ngoài Ai Cập và Israel, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho đóng cửa các đại sứ quán ở Libya,  Iraq, Kuwait và Vương quốc Ả Rập Saudi.

Một nhân viên cấp cao cho biết Bộ Ngoại giao đã quyết định cho các cơ quan này nghỉ vào Chủ nhật 4/8, và sẽ làm bù vào một ngày khác.

Các cơ sở ngoại giao trong khu vực Trung Đông của Mỹ phần lớn thường đóng cửa hoặc hoạt động với rất ít nhân viên vào các ngày thứ Sáu và thứ Bảy.

Một quan chức Mỹ khác nói với CNN rằng chính quyền Obama đang theo dõi các mối đe dọa tới đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa, Yemen.

Hiện chưa có thông tin chính thức về việc đại sứ quán này sẽ đóng cửa vào ngày nào. Trước đó, Tổng thống Barack Obama gặp Tổng thống Yemen Mansour Hadi Abdo Rabu tại Nhà Trắng và Yemen tuyên bố đã trấn áp được các lực lượng al Qaeda.

CNN dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ nói cơ quan này ra lệnh đóng cửa đại sứ quán là vì ‘có nhiều hơn những cuộc trao đổi thông thường’ về một mối đe dọa khủng bố tiềm tàng mà chưa có các thông tin cụ thể về thời gian và địa điểm.

Các chính trị gia cho biết có khả năng thời gian này là gần cuối tháng Ramadan,  tháng thứ 9 của âm lịch Ả Rập.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Marie Harf cho biết cơ quan này đang thảo luận về hoạt động sẽ tiến hành tại khu vực các cơ quan ngoại giao trước vô số những dấu hiệu nguy hiểm.

Trên trang web của mình, Đại sứ quán Mỹ ở Cairo nói có khả năng sẽ diễn ra những cuộc tuần hành hoặc biểu tình vào ngày thứ sáu 2/8 hoặc và cũng có thể là trong suốt những ngày cuối tuần.

Ngày 11/9/2012, tại Libya, một cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào cơ quan ngoại giao Mỹ ở Benghazi làm Đại sứ Christopher Stevens cùng 3 quan chức ngoại giao nước này thiệt mạng.

Hải Yến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều