Sợ kết hôn - Hội chứng khi người trẻ phát hoảng vì nghe đến cưới xin

Tản mạnThứ Ba, 22/06/2021 15:00:00 +07:00

Kết hôn - nó có thể là ước mơ của người này nhưng đồng thời cũng là cơn ác mộng với người khác.

Hẳn chúng ta ai cũng từng bắt gặp những người nói rằng “Tôi chưa sẵn sàng để kết hôn”, “Hôn nhân không dành cho tôi“, “Nghĩ đến việc cưới xin mà tôi phát sợ”. Theo như các nhà tâm lý nhận định thì đây là hội chứng sợ hãi hôn nhân hay còn được gọi là Gamophobia.

Gamophobia là hội chứng sợ cam kết, tuy nhiên nó cũng có thể là nỗi sợ hãi quá mức, dai dẳng, không thể kiểm soát và phi lý về việc kết hôn.

Sợ kết hôn - Hội chứng khi người trẻ phát hoảng vì nghe đến cưới xin - 1

(Ảnh: pngtree)

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng Gamophobia

1. Sợ ràng buộc

Lẽ dĩ nhiên kết hôn chính là sự ràng buộc nhau về nhiều mặt. Tuy nhiên, sự ràng buộc này không phải chỉ là chiếc nhẫn cưới về mặt hình thức hay tờ giấy đăng ký kết hôn về mặt pháp lý. Hôn nhân chính là cột mốc cho thấy nhiều sự kết nối hơn về mặt tình cảm và trách nhiệm của cả hai.

2. Nền tảng gia đình bất hạnh, không có sự hạnh phúc

Gamophobia có thể nảy sinh từ những trải nghiệm tiêu cực xuất phát từ việc chứng kiến gia đình mình hoặc gia đình xung quanh không hạnh phúc. Nỗi sợ này còn được định nghĩa như một nỗi sợ tâm lý khi nghĩ đến việc gắn kết. 

3. Sợ tổn thương

Sợ kết hôn - Hội chứng khi người trẻ phát hoảng vì nghe đến cưới xin - 2

(Ảnh: Dribbble)

Những lần vấp ngã trong tình yêu trước đó có thể khiến bạn luôn tạo một lớp vỏ bọc để tránh bị tổn thương. Đến khi sắp phải tiến tới một cột mốc xa hơn, bạn vẫn chưa thể thoát khỏi được những nỗi sợ trong quá khứ và lo lắng cho tương lai.

4. Bệnh về tâm lý

Những ám ảnh hay rối loạn về tâm lý cũng khiến nhiều người không bao giờ cảm thấy sẵn sàng trước hôn nhân. Bởi vì, nỗi tự ti về khả năng duy trì một mối quan hệ hạnh phúc, hoặc những ẩn ức từ sâu trong tiềm thức khiến họ suy nghĩ bản thân không xứng đáng yêu và được yêu. Các chuyên gia tâm lý cũng cho biết thêm, trầm cảm là một trong những bệnh tâm lý phổ biến nhất dẫn tới chứng sợ hãi hôn nhân.

Ngoài ra, suy nghĩ rằng việc ly hôn có thể trở nên trắc trở dưới áp lực gia đình cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra nỗi sợ lập gia đình. Bên cạnh đó, các tục lệ như là lễ dạm ngõ, lễ đính hôn, lễ kết hôn cũng có thể khiến người ta lảng tránh việc kết hôn.

Đối phó với hội chứng Gamophobia

Sợ kết hôn - Hội chứng khi người trẻ phát hoảng vì nghe đến cưới xin - 3

(Ảnh: KORpngtree)

Dưới đây là một số bước bạn nên làm để đối phó với nỗi sợ kết hôn: 

- Đừng quá để tâm đến những hình mẫu gia đình tiêu cực xung quanh bạn. 

- Đảm bảo là bạn hiểu bản thân và người bạn đời của mình đủ rõ.

- Học cách chia sẻ mọi thứ với bạn đời của mình.

- Hãy nhớ rằng nửa kia của bạn là một cá nhân và hôn nhân không thể xóa đi cá tính cá nhân đó.

- Tập trung vào ý nghĩa của hôn nhân: định nghĩa những thứ mà bạn kỳ vọng từ cuộc hôn nhân của mình và chia sẻ những điều đó cho nửa kia.

- Nếu bạn cảm thấy rằng bạn không thể vượt qua nỗi sợ hôn nhân và quá căng thẳng vì điều này, bạn luôn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia.

Bất kể ai tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời mình có thể thấy chùn bước trước quyết định kết hôn và cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên với lòng kiên định cùng sức mạnh của ý chí, nỗi sợ hôn nhân có thể được giải quyết tương tự như các nỗi sợ khác. Để vượt qua nỗi sợ này, bạn cần tin tưởng người khác đồng thời duy trì lòng tin vào bản thân. 

Cersei(Tổng hợp)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp