• Zalo

Sở hữu 31 căn nhà, 'quan ăn đất' Trung Quốc bị bắt

Thế giới Thứ Ba, 15/01/2013 04:42:00 +07:00

(VTC News) - Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một quan chức quản lý đất đai với cáo buộc tham nhũng hàng chục căn hộ để bán trao tay, kiếm lợi bất chính.

(VTC News) - Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ một quan chức quản lý đất đai với cáo buộc tham nhũng hàng chục căn hộ để bán trao tay, kiếm lợi bất chính.

Quan tham Địch Chấn Phong 
Vụ việc bắt đầu xôn xao tại Trung Quốc từ tháng 11 năm ngoái, sau khi một số trang mạng xã hội nước này lan truyền bài viết tố cáo con gái Trưởng phòng quản lý nhà thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam rao bán 11 căn hộ dành cho người thu nhập thấp.

Sự vụ mau chóng lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Internet và con gái ông Trưởng phòng Địch Chấn Phong bị cư dân mạng gọi là “Phòng tỷ” (ám chỉ phụ nữ đầu cơ bất động sản).

Tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc cho biết, Viện kiểm sát Trịnh Châu đã điều tra vụ việc sau khi có thông tin từ mạng xã hội và cũng đã làm việc với người phát tán thông tin. Cơ quan điều tra Trịnh Châu cũng đã “cơ bản làm rõ những vấn đề trong vụ quan chức sở hữu hàng chục căn hộ”, theo nguồn tin của Nhân dân nhật báo.

Theo đó, ngoài việc bị điều tra vì sao có tới 31 căn hộ, ông Địch còn bị cáo buộc sinh con thứ hai, điều bị pháp luật Trung Quốc cấm. Hai nhân viên dưới quyền ông Địch cũng bị cơ quan điều tra triệu tập, tuy nhiên, danh tính và chức vụ hai người này không được tiết lộ.

Cơ quan điều tra Trịnh Châu cho biết, họ lần ra manh mối vụ án khi phát hiện sổ ghi chép của vợ ông Địch có nội dung liên quan 27 căn hộ ở thành phố này bị ‘phù phép’ cho hai nhân viên nêu trên.

Trước đó, từ năm 2003, vợ chồng ông Địch và em vợ đứng ra thành lập Cty bất động sản. Cty này cũng bị nghi là đã kiếm lời bất chính hàng triệu Nhân dân tệ từ các phi vụ làm ăn mờ ám với Phòng quản lý đất đai Trịnh Châu.

Hiện báo chí chính thống Trung Quốc chưa tiết lộ số tiền được thu hồi từ vụ án, nhưng một số thông tin cho rằng tài sản mà ông Địch bị thu hồi lên đến 30 triệu Nhân dân tệ.


Trong khi đó, nhà họ Địch còn bị cho là còn sở hữu nhiều đất đai tại những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải.

Văn Việt 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều