Sợ hãi với vết sẹo sau sinh mổ, mẹ bỉm sữa cầu cứu dân mạng

(VTC News) - Chia sẻ này của mẹ bỉm sữa đã nhận được sự đồng cảm của đông đảo cư dân mạng.

Theo hình ảnh được người mẹ này đăng tải, vết mổ sinh rất dài chạy dọc theo vùng bụng với những vết khâu lớn. Vết mổ cũng tạo thành đường sẹo lồi hẳn lên sẫm màu trông rất đáng sợ. Không những vậy dọc theo vết mổ này còn có các đường sẹo ngang do vết khâu, khiến tổng thể vết mổ sinh trông như một con rết dài nằm trên bụng.

Ngay khi đăng tải, bài viết đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm của các bà mẹ khác.

Nickname XukaShop Đức Phổ cảm thán: “Nhìn đau lòng quá. Sao mà bác sĩ lại mổ thế này vậy? Chị hỏi ý kiến bác sĩ tư vấn cho nên thoa sản phẩm nào phù hợp chứ vết thương chưa lành hẳn bên trong, thoa lung tung không may dị ứng sẽ nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này các ông chồng phải biết thương vợ nhiều hơn đấy”.

Nickname Hồng Hạnh bình luận: “MÌnh cũng mổ dọc, mà mổ sinh từ năm 2013 đến tận bây giờ vết mổ vẫn chưa mờ. Lúc sinh mình có xin mổ ngang nhưng bác sĩ không cho, nói là mổ ngang nguy hiểm, mình cũng không hiểu gì, giờ xấu chẳng biết kêu ai.”

Cũng không ít mẹ bỉm sữa thắc mắc hiện tại kỹ thuật mổ thẩm mỹ chủ yếu là mổ ngang với đường rạch không quá dài và lộ liễu, nhưng không hiểu tại sao người mẹ này lại mổ dọc, mà vết mổ còn vô cùng lớn.

Nickname Nga Hana bình luận: “Sao bây giờ mà vẫn mổ dọc à chị? Em tưởng chuyển sang mổ ngang hết rồi chứ nhỉ?

Ngay dưới đó nickname Thùy Ngân Lê giải thích: “Mổ cấp cứu và thường là ca nguy hiểm thì mẹ sẽ phải mổ dọc. Như mình cũng là ca khó, tưởng mẹ không qua khỏi rồi đó. Họ biết cách nào tốt nhất để mẹ tròn con vuông thôi chứ bình thường không bác sĩ mổ kiểu như vậy đâu.”

Video: Cảnh báo mới về nguy cơ của việc sinh mổ đối với mẹ và bé

Sinh mổ - mổ ngang hay dọc tốt hơn?

Đường mổ ngang hay dọc khi sinh mổ sẽ do bác sĩ quyết định, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của sản phụ tại thời điểm sinh, sao cho ít tổn thương nhất cho cấu trúc của cơ thể.

Đường mổ dọc

Đường mổ dọc là đường rạch từ vùng xương mu tới rốn. Trong cấu trúc giải phẫu, vùng bụng này là tiếp giáp giữa hai cơ bụng, tương đối ít mạnh máu và khi đi qua vùng cơ, cân cơ cũng ít làm tổn thương đến cấu trúc cơ thể nhất. Điểm lợi của đường mổ dọc là rất cơ động, vì có thể kéo dài lên trên rốn để mở rộng phẫu.

Tuy nhiên, đường mổ dọc không đẹp về mặt thẩm mỹ dễ bị thoát vị thành bụng nếu thao tác khâu vết thương không đúng kỹ thuật hoặc vết mổ có chuyển biến xấu. Hiện nay, đường mổ dọc thường sử dụng trong trường hợp cấp cứu bệnh nặng (vỡ tử cung, băng huyết sau sinh, thai ngoài tử cung mất máu nhiều…), trường hợp mổ lấy thai khẩn cấp, cuộc mổ khó…

Đường mổ ngang

Ngày nay có tới 90% các ca sinh mổ đều sử dụng đường mổ ngang. Đường mổ này thường cao hơn một chút ở mức hai mốc xương chậu hoặc thấp hơn như đường ngang trên vùng mu. Đường mổ ngang có tính thẩm mỹ cao hơn bởi có thể dễ dàng che chắn nhờ quần áo. Quá trình lành vết thương khi mổ ngang cũng nhanh và tốt hơn so với mổ dọc. Vì thế hầu hết với những cuộc sinh mổ thông thường các bác sĩ sẽ sử dụng đường mổ ngang cho sản phụ.

>>> Đọc thêm: Những điều 'cấm' làm sau khi sinh mổ sản phụ nên biết

N.Q
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.