Sở GTVT TP.HCM đề xuất cho xe cá nhân được đi đến 4 tỉnh kế cận

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 01/10/2021 21:17:18 +07:00
(VTC News) -

Sở GTVT TP.HCM vừa trình văn bản khẩn lên UBND TP.HCM về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển bằng xe cá nhân được đi đến 4 tỉnh lân cận.

Ngày 1/10, Sở GTVT TP.HCM đã trình văn bản khẩn số 10352 lên UBND TP.HCM về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo đó, các phương án tổ chức được thực hiện như sau:

Vận chuyển theo đoàn (bằng xe ô tô) 

Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh (Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh) đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại.

Công nhân, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và 14 ngày sau tiêm); có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính (định kỳ 7 ngày/lần).

Sở GTVT TP.HCM đề xuất cho xe cá nhân được đi đến 4 tỉnh kế cận - 1

Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code.

Các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn TP.HCM cần xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối (Ban Quản lý khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện) đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT TP để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đối với các đơn vị (có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh) xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia và đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở GTVT các tỉnh để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Tài xế và phụ xe là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và 14 ngày sau tiêm); có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính (định kỳ 7 ngày/lần); thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K. 

Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 70% nồng độ cồn) cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho xe và thùng rác có nắp đạy trên mọi xe.

Trên xe có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Mở cửa toàn bộ cửa sổ, không sử dụng máy lạnh hoặc đóng kín cửa, sử dụng máy lạnh từ 26 độ C trở lên.

Vận chuyển không quá 50% sức chứa của phương tiện tính cả lái xe và phụ xe. Vệ sinh, khử khuẩn xe sau mỗi chuyến.

Trường hợp sử dụng xe cá nhân (ô tô, mô tô, xe gắn máy)

Phải đảm bảo là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và 14 ngày sau tiêm); có kết quả xét nghiệm (SARS-CoV-2) âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Sở GTVT TP.HCM đề xuất cho xe cá nhân được đi đến 4 tỉnh kế cận - 2

Giấy nhận diện phương tiện không có mã QR Code.

Người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, xuất trình một trong các giấy tờ sau: Là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất một mũi đối với loại vaccine tiêm hai mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Hoàng Thọ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp