Sở GD&ĐT TP.HCM nhận thù lao từ Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Thông tin mới nhất

Giáo dụcThứ Tư, 18/12/2019 18:25:00 +07:00

Thường trực UBND TP yêu cầu Sở GD&ĐT phải làm việc với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam về các nội dung báo chí phản ánh.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của tập thể Thường trực UBND TP sau khi nghe báo cáo giải trình của Sở GD&ĐT về các bài báo liên quan đến việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho cán bộ, chuyên viên Sở GD&ĐT.

sach

 Giám đốc Sở GD&ĐT TP Lê Hồng Sơn.

Cụ thể, ngày 13/12, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi họp tập thể Thường trực UBND TP về việc nghe báo cáo giải trình của Sở GD&ĐT liên quan đến nội dung nêu trên.

Thường trực UBND TP chỉ đạo Sở GD&ĐT báo cáo giải trình đầy đủ các nội dung liên quan việc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chi thù lao cho cán bộ, chuyên viên của sở này.

Thường trực UBND TP yêu cầu Sở GD&ĐT phải làm việc với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xác định rõ các nội dung báo chí phản ánh về vấn đề nêu trên, báo cáo Thường trực UBND TP, Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Thường trực UBND TP cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức họp báo thông tin đến các cơ quan báo chí.

Trước đó, giải trình trước kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Lê Hồng Sơn nói khi làm bất cứ một bộ sách hay sản phẩm nào thì đều phải có nhuận bút, thù lao bồi dưỡng cho những người thực hiện.

Việc này liên quan đến quy chế nội bộ của nhà xuất bản. Phải có phần này, chứ không có phần này thì ai làm cho họ? Mình nên thực tế và thẳng thắn nói với nhau như thế. Nếu không có những khoản thù lao thì không mời được ai tham gia cùng với họ” - ông Sơn nói.

Ông Sơn cho rằng việc lựa chọn sách giáo khoa là một câu chuyện đầy đủ cơ chế từ trên xuống dưới. Bộ GD&ĐT giao cho UBND TP chủ trì để chọn, tất nhiên là UBND TP phải đưa cho Sở GD&ĐT để tham mưu. Thành phần tham gia chọn có đủ từ các thành viên, chuyên gia đến những người giảng dạy, kể cả phụ huynh.

Tất cả đều tuân thủ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT chứ không có chuyện "ép như thế này, như thế kia để chọn một bộ sách giáo khoa nào. Bản thân những người giáo viên cũng hiểu phải lựa chọn bộ sách nào là tốt nhất, bởi họ là những người trực tiếp sử dụng” - ông Sơn nói và cho rằng chi phí bồi dưỡng, thù lao gộp nhiều năm lại thì thấy nó lớn, chứ không là gì so với tâm huyết, chất xám mà các cá nhân tham gia làm sách đã bỏ ra.

"Chúng tôi là những con người chuyên môn, tham gia vào chuyên môn. Chúng tôi cùng ráp lại với nhau, cùng ngồi lại với nhà xuất bản để thực hiện công việc đó để cho ra một sản phẩm có chất lượng” - ông Sơn nói thêm.

Hôm 5/12, nhiều báo đưa thông tin Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có tới hai quyết định chi thù lao biên soạn sách giáo khoa hằng tháng (2,5-6 triệu đồng/người) cho hàng chục người, từ lãnh đạo đến chuyên viên của Sở GD&ĐT TP.HCM từ năm 2015 đến nay.

(Nguồn: plo.vn)
Bình luận
vtc.vn