• Zalo

Sở GD&ĐT Sơn La 'khủng hoảng' nhân sự sau bê bối gian lận thi cử

Giáo dục Thứ Hai, 29/04/2019 08:50:00 +07:00

Sau vụ việc nâng điểm thi gây chấn động dư luận thời gian vừa qua, Sở GD&ĐT Sơn La đang lâm vào cảnh "nhìn đâu cũng thiếu lãnh đạo".

Một điểm chung khi các cơ quan báo chí tiếp cận Sở GD&ĐT Sơn La để có thông tin chính thống về vụ việc sửa bài, nâng điểm thi THPT quốc gia 2018 xảy ra tại địa phương này, là các lãnh đạo đều cáo bận đi họp, đi công tác, nghỉ phép hoặc nghỉ ốm…

Tại Hòa Bình, dù giám đốc Sở GD&ĐT chưa phải chịu trách nhiệm, hay bị xử lý với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục địa phương, nhưng ít ra đã nói lời xin lỗi đến phụ huynh, học sinh. Còn tại Sơn La, lãnh đạo Sở GD&ĐT chưa một lần lên tiếng chính thức về vụ việc, hay nói lời xin lỗi.

Bao nhiêu thí sinh trong số 44 em được nâng điểm đã bị trượt tốt nghiệp sau khi trả về điểm thật? Việc thông báo tới các thí sinh và gia đình liên quan thực hiện đến đâu? Quan điểm của Sở khi những cán bộ trong ngành giáo dục địa phương có con được nâng điểm thi?

Lãnh đạo Sở có yêu cầu những cán bộ, giáo viên có con được nâng điểm tường  trình về sự việc, bị “oan” hay có sự tác động về tiền bạc hay quyền lực để “mua điểm” cho con em mình? ... Rất nhiều vấn đề cần minh bạch thông tin, nhưng không hiểu vì sao vẫn được Sở này giấu kín.

Một trong những lý do được lãnh đạo Sở này đưa ra để từ chối tiếp xúc, làm việc với các cơ quan báo chí về những vấn đề nêu trên là vì… quá “neo người”, thiếu lãnh đạo.

Khi PV liên hệ với ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GDĐT Sơn La để đặt lịch làm việc, ông Đức cho biết mình đi công tác. Hơn nữa, tháng 7/2019 ông sẽ về hưu, mọi việc đang được bàn giao cho ông Nguyễn Duy Hoàng – Phó giám đốc Sở.

son la thieu lanh dao

  Sau khi hàng loạt cán bộ của Sở GDĐT Sơn La bị khởi tố, Sở này đang lâm vào cảnh thiếu người.

Theo lời của ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GDĐT Sơn La, hiện các công việc tại Sở do ông Nguyễn Duy Hoàng chỉ đạo, giải quyết. Ông Hoàng cũng là người phát ngôn của Sở trong thời điểm hiện tại về các việc liên quan.

Bởi trước đó, ông Trần Xuân Yến đã bị khởi tố bị can, bị tạm đình chỉ chức vụ Phó giám đốc sở, chuyển xuống làm chuyên viên trong thời gian phối hợp làm việc với cơ quan điều tra về vụ gian lận điểm thi. Một vị phó giám đốc khác thì đã về hưu vào đầu năm 2019.

Hiện tại, dù Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La Nguyễn Duy Hoàng có con nằm trong danh sách được nâng 3 điểm, nhưng đang là người “gánh vác” các công việc của Sở, đặc biệt công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần.

Không chỉ thiếu lãnh đạo, Sở GD&ĐT Sơn La còn đang thiếu trầm trọng cán bộ, chuyên viên một số phòng chuyên môn.

Toàn bộ 3 nhân sự của Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng đã bị khởi tố vì liên quan đến đường dây chạy điểm thi ở Sơn La. Hai người bị tạm giam, 1 người đang tại ngoại.

“Chúng tôi giờ vất vả lắm. Các phòng chuyên môn khác hiện vừa làm công việc theo chức trách, nhiệm vụ được phân công trước đó, vừa phải đảm nhận các công việc của những đồng chí đã bị khởi tố, công tác tổ chức thi”- Chánh Văn phòng Sở GDĐT Sơn La nói.

Cũng vì không có người, nên ông Phan Ngọc Sơn – Chánh Thanh tra Sở - dù có con được nâng điểm thi vẫn được cử đi dự công tác tập huấn thanh tra thi THPT quốc gia 2019.

“Nếu thiếu người như vậy, Sở đã báo cáo lên cấp trên để bổ sung nhân sự chưa?”, phóng viên đặt câu hỏi. Ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GDĐT Sơn La cho biết, Sở đã báo cáo lên UBND tỉnh Sơn La. Hiện Sở đang sắp xếp lại đầu mối trong cơ quan để xin ý kiến Sở Nội vụ, sau đó mới có thể bổ nhiệm cán bộ.

Video: "Điểm danh" nhiều cán bộ lãnh đạo ở Sơn La có con được nâng điểm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin