• Zalo

Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra và xử lý các trường mạo danh 'quốc tế'

Giáo dục Thứ Hai, 12/08/2019 15:35:00 +07:00

Thời gian tới, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố danh sách 11 trường có thể gọi là "quốc tế" và kiểm tra xử lý những trường mạo danh "quốc tế".

Ngày 12/8, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện thành phố có 11 trường có thể gọi là “quốc tế” theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh đó, các trường thêm chữ “quốc tế” trong tên trường chỉ có yếu tố nước ngoài, không phải trường quốc tế.

Thời gian tới, Sở sẽ công bố danh sách các trường được gọi là “quốc tế” và trường có yếu tố nước ngoài để phụ huynh, học sinh biết, tránh việc hiểu sai về các trường này.

"Tên gọi của các trường phải đúng theo quy định của pháp luật. Nếu trong quyết định thành lập không có chữ quốc tế mà trường tự đưa vào để mạo danh, thu hút học sinh, là sai phạm. Sở GD&ĐT sẽ yêu cầu các đơn vị này bỏ việc mạo danh để tránh hiểu lầm của cha mẹ và học sinh", ông Quang Nói.

trao-doi-1528414534415860538069

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội. (Ảnh: VTV)

Ngoài ra, Sở sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp có sai phạm xảy ra trước đó theo đúng quy định.

Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện chưa có quy định cụ thể về trường “quốc tế” và chưa có chế tài để xử lý, nên đơn vị này vẫn còn gặp những khó khăn trong việc xử lý vi phạm. Cần phải luật hóa chế tài xử phạt về việc này.

Trước đó, trao đổi về vấn đề này, ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT - khẳng định trường tự gắn mác quốc tế là không đúng quy định.

Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức kiểm tra các trường mang danh quốc tế trên địa bàn thành phố. Thời gian tới, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở giáo dục.

Các trường tư thục gắn mác quốc tế nhận được sự quan tâm của dư luận sau vụ việc bé trai lớp 1 trường Gateway chết thương tâm trong ô tô bus đưa đón học sinh. Trong buổi họp báo, đại diện phòng giáo dục quận Cầu Giấy cho biết, Gateway không phải trường quốc tế mà do đơn vị tự đặt.

Danh xưng trường quốc tế giúp Gateway tạo được hình ảnh như một ngôi trường đào tạo với tiêu chuẩn chất lượng cao, uy tín.

Hạ Vũ - Tùng Lâm
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ kiểm tra và xử lý các trường mạo danh 'quốc tế'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin