• Zalo

Sở GD&ĐT Hà Nội 'nới lỏng' thu phí học online, trường tư trút được nỗi lo

Giáo dục Thứ Tư, 18/03/2020 17:11:09 +07:00
(VTC News) -

Việc Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý các trường ngoài công lập thoả thuận với phụ huynh về mức thu phí học online, giúp các trường tư trút được nỗi lo.

Ngày 17/3, Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý cho các trường tư thỏa thuận với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và phải được sự đồng thuận từ phụ huynh.

Trong đó, Sở quy định tiền hỗ trợ học online, tiền học phí đã thu và tiền học phí các tháng học còn lại (sau khi học sinh trở lại trường) không vượt quá tổng số tiền học phí cả năm mà trường thông báo từ hồi đầu năm học.

Việc điều chỉnh này được nhiều trường ngoài công lập đánh giá là bước nới lỏng giúp các trường, có thêm nguồn thu kinh phí để duy trì hoạt động trong thời gian học sinh nghỉ dài ngày đầy khó khăn này.

Sở GD&ĐT Hà Nội 'nới lỏng' thu phí học online, trường tư trút được nỗi lo - 1

 Hà Nội đang tổ chức dạy học qua truyền hình cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 12.

Cô Văn Lê Na, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Lương Thế Vinh cho biết, việc học sinh nghỉ học giữa mùa dịch là vấn đề bất khả kháng không ai mong muốn. Như các trường công lập, được Nhà nước bao cấp toàn bộ về mặt kinh phí hoạt động, không phải trả tiền thuê mặt bằng, thuê nhân công… sẽ "dễ thở" hơn.

Với các trường ngoài công lập, việc tự chủ tài chính là vấn đề sống còn và không phải đơn vị nào cũng quá dư dả để chi trả cho vận hành hệ thống khi 2-3 tháng không có học sinh đến lớp.

Để tránh xảy ra tình trạng lạm thu, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định rất chặt chẽ, các trường “không thu quá so với mức học phí công bố đầu năm học”. Do vậy các trường muốn thu phí hỗ trợ học online nhiều nhất cũng chỉ trong ngưỡng 1-2 triệu đồng/học sinh. Vì đầu năm học, các trường đều đã thông báo mức học phí vừa vặn cho 9 tháng học, không đơn vị nào lường trước được dịch bệnh để tính chênh lệch giá tiền trước.

Các trường ngoài công lập hy vọng phụ huynh sẽ phần nào hiểu và cùng chia sẻ khó khăn với nhà trường, cũng như tạo động lực cho các cô giáo dạy học trực tuyến hiệu quả cao hơn nữa, cô Na bày tỏ.

Thông tin Bộ và Sở cho biết việc thu phí học online là do thoả thuận với phụ huynh, khiến nhiều trường tư vui mừng. Bà Lê Thị Bích Dung, Phó Hiệu trưởng trường THCS Newton (Hà Nội) cho biết, dù mức thu tiền hỗ trợ học online không nhiều, nhưng đây cũng là hành lang pháp lý giúp các trường giảm bớt được gánh nặng về tài chính. Bởi nếu không có nguồn thu các trường không thể hoạt động.

Đồng thời, việc cho các trường được thu học phí dạy online cũng như ghi nhận những công sức giảng dạy trực tuyến của các thầy cô, có chất lượng thì mới có thu tiền. Khoản thu này cũng sẽ giúp cho các thầy cô giáo có thêm thu nhập, chuyên tâm hơn trong giảng dạy. 

Ngoài ra, bà Dung cũng nhấn mạnh, trường đã công bố mức học phí 10 tháng/năm từ trước khi khai giảng. “Do vậy, nếu có thu thêm cũng không phát sinh quá số tiền ban đầu đã công bố. Và đó chỉ gọi là khoản hỗ trợ chí phí dạy online. Sau khi các em đi học trở lại, trường sẽ không thu thêm bất cứ khoản nào, dù các em sẽ dự kiến học đến giữa tháng 7/2020”.

Thời điểm này, giáo viên phải theo sát học sinh hơn, giúp các em nắm chắc kiến thức ngay khi học online, học trên truyền hình. Làm tốt được việc này thì khi các em nhập trường trở lại, chúng ta sẽ không mất quá nhiều thời gian để ôn tập lại những bài đã dạy, bà Dung nói.

Cô Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội đồng trường Đoàn Thị Điểm cho biết, chính sách này giúp trường tư dễ thở hơn trong mùa dịch Covid-19.

Tuy nhiên việc có nên thu thêm học phí online hay không phải tính toán rất kỹ lưỡng. Vì vấn đề tài chính luôn nhạy cảm với phụ huynh và nhà trường. Riêng hệ thống trường Đoàn Thị Điểm luôn đặt học sinh và phụ huynh lên trên, nhà trường lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các gia đình. 

"Phụ huynh và nhà trường sẽ cùng ngồi lại để tính toán và xây dựng một mức thu phù hợp với tình trạng thực tế, điều này cần sự thống nhất cao. Nếu một trong hai bên không đồng ý thì tuyệt đối không được phép thu, vì Bộ GD&ĐT nêu rất rõ "các trường và phụ huynh tự quyết, nó nằm ngoài khoản thu đầu năm học", bà Hiền nhấn mạnh.

Ngày 13/3 Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường không được thu bất cứ một khoản tiền nào trong quá trình học online do giáo viên nhà trường tổ chức; kể cả việc ban đại diện cha mẹ học sinh ủng hộ dưới bất kỳ hình thức nào.

Tuy nhiên, điều này vấp phải sự phản đối của nhiều trường ngoài công lập. Các trường cho rằng nếu không có nguồn thu thì không có tiền trả lương cho giáo viên, khi họ vẫn ngày đêm cống hiến và thiết kế bài giảng phục vụ học sinh.

Bên cạnh đó, nếu không có chính sách khuyến khích hay hỗ trợ kịp thời cho giáo viên thì buộc họ sẽ phải làm nhiều nghề khác. Điều này rất nguy hiểm cho các trường ngoài công lập khi phải gồng mình chống đỡ với dịch Covid-19. Thậm chí nhiều trường lo lắng khi giáo viên nghỉ dạy đi làm nghề khác thì sau dịch sẽ không có giáo viên đi dạy.

Video: Nhiều trường phải học online để phòng chống virus corona

 

 

 

 

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin