Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ rõ ý nghĩa mác 'quốc tế' của trường Gateway
  • Zalo

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ rõ ý nghĩa mác 'quốc tế' của trường Gateway

Giáo dục Chủ Nhật, 01/09/2019 12:40:00 +07:00

Trường Gateway được xác định là trường tư thục có giảng dạy chương trình nước ngoài.

Cụ thể, sau khi lấy căn cứ và phân tích các văn bản hiện hành, Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng các văn bản của Nhà nước chưa có định nghĩa khái niệm trường "quốc tế"; trong khi đó, theo ý hiểu của phụ huynh thì trường "quốc tế" là có giảng dạy chương trình nước ngoài hoặc trường có giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy.

Theo đơn vị này, "nếu tên trường trong quyết định thành lập không có chữ "quốc tế" mà trường tự thêm vào là trường đã  thực hiện sai quy định. Tuy nhiên, tên trường không nói lên tất cả".

Đồng thời cho rằng, các bậc phụ huynh khi lựa chọn trường cho con em, cần xem xét đầy đủ thông tin về nhà trường thông qua nhiều kênh khác nhau như trang web của trường, của Sở GD&ĐT.

Cụ thể, có 24 trường tư thục và 15 trường mầm non tư thục có giảng dạy một số môn theo chương trình nước ngoài, trong đó có trường Gateway.

truong-tu-thuc-co-giang-day-chuong-trinh-nuoc-ngoai

24 trường tư thục có chương trình giảng dạy nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Tính đến tháng 8/2019, trên địa bàn thành phố có 14 trường mầm non và 11 trường phổ thông có 100% vốn nước ngoài đã đăng kí hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội, có 3 trường mầm non có vốn đầu tư Việt Nam và nước ngoài.

Hiện nay còn một số trường như trường UNIS, Alexandre Yersin, HIS, Nhật Bản... được thành lập bởi liên Bộ GD&ĐT và Bộ Ngoại giao, đang làm thủ tục đăng ký hoạt động với Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định của Nghị định 86.

mam-non-tu-thuc-giang-day-chuong-trinh-nuoc-ngoai

 Danh sách 15 trường mầm non tư thục giảng dạy chương trình nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Bên cạnh đó, ở Hà Nội còn thêm 2 loại hình trường hoạt động nữa. Một là, các trường có vốn đầu tư Việt Nam nhưng đã đăng ký với các tổ chức quốc tế để trở thành trường được dạy chương trình quốc tế như chương trình Cambridge tú tài Anh quốc (A-level) hay chương trình tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate).

Những trường này đã được các tổ chức quốc tế công nhận và cấp phép trở thành trường thành viên tại Việt Nam, được tổ chức khảo thí tại nhà trường và cấp chứng chỉ quốc tế, bằng cấp, chứng chỉ của các trường quốc tế phải có tính liên thông giữa các trường hoặc được công nhận bởi ít nhất một tổ chức giáo dục quốc tế, tuân thủ đúng quy định trong công tác tuyển sinh và đảm bảo chương trình do Bộ GD&ĐT quy định với học sinh Việt Nam học theo chương trình này.

Hai là, các trường phổ thông tư thục có giảng dạy một số môn theo chương trình nước ngoài, giảng dạy chương trình tích hợp với chương trình nước ngoài, được Bộ GD&ĐT thẩm định và cấp phép.

11-truong-co-100von-dau-tu-nuoc-ngoai 3

 11 trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

mam-non-co-von-dau-tu-nuoc-ngoai 4

 Trường mầm non có 100% vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn Hà Nội.

Hạ Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ rõ ý nghĩa mác 'quốc tế' của trường Gateway" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin