Sở GD-ĐT Hà Nội phản hồi việc phụ huynh bức xúc chuyện công bố điểm thi song bằng

(VTC News) - Sở GD-ĐT Hà Nội đã phản hồi về những bức xúc của phụ huynh xung quanh việc công bố kết quả kỳ thi song bằng tú tài theo chuẩn Anh quốc Cambridge International Examinations (CIE) năm học 2018-2019.

Chương trình song bằng tú tài theo chuẩn Anh quốc CIE được Sở GD-ĐT Hà Nội triển khai mở rộng thí điểm trong năm học 2018-2019 tại trường THPT Chu Văn An và THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. 

Đây là chương trình đào tạo song bằng cho người học cơ hội lấy bằng tú tài Anh quốc theo hệ Cambridge được cấp chứng chỉ A-level ngay tại Việt Nam cùng với bằng tốt nghiệp THPT quốc gia.

So GD-DT Ha Noi phan hoi viec phu huynh buc xuc chuyen cong bo diem thi song bang hinh anh 1

 

Tuy nhiên, quá trình tuyển sinh và công bố kết quả thi năm nay gây những bức xúc cho phụ huynh của các thí sinh về tính minh bạch, chính xác và sự công bằng của kỳ thi này. 

Kỳ thi năm nay thu hút hơn 400 thí sinh đăng ký dự thi với ba vòng thi kéo dài từ ngày 7-18/6. Theo đó, thí sinh phải trải qua 3 vòng thi: Ngày 7/6, thí sinh thi vòng 1 theo chương trình giáo dục THPT quốc gia Việt Nam với 2 môn Toán và Văn.

Ngày 10/6, thí sinh thi vòng 2 theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc bằng tiếng Anh theo chuẩn CIE với các môn Toán, Vật lý, tiếng Anh và Hóa học. Trong đó, môn tiếng Anh thi theo hình thức viết luận;

Cuối cùng là vòng 3 vào ngày 18/6 phỏng vấn bằng tiếng Anh theo hình thức vấn đáp để kiểm tra trình độ nghe, nói và khả năng ứng xử, phản xạ, tư duy của học sinh.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, sau khi có kết quả các bài thi vòng 2, Hội đồng xét duyệt của Sở tuyển chọn 200 học sinh để dự tuyển vòng phỏng vấn. Danh sách các thí sinh đăng ký dự tuyển vòng 3 theo thứ tự điểm vòng 2 từ cao xuống thấp.

Mặc dù ngày 16/6 mới có kết quả thi vòng 2 nhưng ngày 15/6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có quyết định về việc duyệt điểm chuẩn trúng tuyển dự phỏng vấn vào lớp 10 chương trình song bằng năm học 2018 – 2019 là 22,25 điểm.

Chị N (quận Long Biên, Hà Nội) có con tham dự kỳ thi cho biết: "Tôi không muốn nói vì con không học trường này thì học trường khác nhưng kết quả thi phải được minh bạch, công khai. Tại sao Sở GD-ĐT công bố kết quả thi mà không hề thông báo về ngày, giờ cụ thể để thí sinh và phụ huynh được biết?"

Một phụ huynh khác giấu tên bức xúc: "Tôi không muốn bọn trẻ nghĩ khác về người lớn. Với các cháu là phải rõ ràng thi thế nào, điểm thế đó, trúng trượt phải minh bạch. Mong Sở GD-ĐT có câu trả lời thỏa đáng cho phụ huynh cũng như các cháu học sinh. Tôi biết được điểm công bố là nhờ cô bạn cũng có con thi cùng thông báo."

Không nhận được thông báo về việc công bố kết quả thi vòng 2 vào ngày nào là điều nhiều phụ huynh phản ánh. Họ đặt câu hỏi, không biết quy định từ đâu mà Sở GD-ĐT Hà Nội lại công bố kết quả vào ngày 16/6 (chỉ cách ngày thi vòng 3 hai ngày).

Phụ huynh cho rằng Sở GD-ĐT làm vậy là đánh đố thí sinh vì trong thời gian ngắn đó các em không thể biết và làm đơn phúc tra bài thi của mình theo quy định.

Phụ huynh đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của kỳ thi khi Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ chuyển kết quả thi vòng 2 về các phòng GD-ĐT và 2 trường THPT, tuy nhiên, những thí sinh đỗ lại chỉ nhận được kết quả thông báo qua điện thoại từ cô giáo.

Ngày 23/6, Sở GD-ĐT Hà Nội đã có thông tin phản hồi chính thức về những bức xúc của phụ huynh.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết kế hoạch tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 được ban hành kèm theo văn bản số 1353/SGDĐT-QLT ngày 13/4/2018. Theo đó, học sinh dự thi vòng 2 (chương trình song bằng) vào ngày 10/6/2018 (buổi sáng thi môn Toán bằng tiếng Anh và Vật lý bằng tiếng Anh, buổi chiều thi môn tiếng Anh và Hóa học bằng tiếng Anh); thời gian dự thi vòng 3 (phỏng vấn) là ngày 18/6/2018; nộp hồ sơ trúng tuyển tại trường THPT từ ngày 29/6/2018 đến ngày 1/7/2018;

Để tổ chức coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành văn bản số 2101/SGDĐT-QLT ngày 31/5/2018 trong đó nêu rõ “Chậm nhất ngày 17/6/2018, Sở GD-ĐT sẽ có thông báo cụ thể về thời gian, các ca thi,... cho những thí sinh đạt kết quả xét tuyển Vòng 2 để dự thi Vòng 3 (Phỏng vấn)”.

Ngày 15/6/2018, Ban chấm thi tuyển sinh lớp 10 chương trình song bằng tú tài hoàn thành kế hoạch chấm thi và lên điểm, Sở GD-ĐT đã họp với Hiệu trưởng 2 trường THPT có tuyển học sinh lớp 10 chương trình song bằng tú tài về kết quả thi vòng 2 của các học sinh. Trên cơ sở kết quả điểm thi vòng 2 của học sinh, thực hiện đúng theo quy định tại công văn 1353/SGDĐT-QLT ngày 13/4/2018 và công văn số 2223/SGDĐT-QLT ngày 08/6/2018, với sự đề xuất của các trường THPT, Sở GD-ĐT phê duyệt kết quả và điểm chuẩn trúng tuyển vòng phỏng vấn của 200 học sinh có tổng điểm vòng 2 cao nhất.

Ngày 16/6/2018, Sở GD-ĐT nhận được đơn phúc khảo bài thi song bằng của một số học sinh. Để đảm bảo quyền lợi của học sinh và để kịp thời gian tổ chức thi vòng 3, Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập Ban chấm phúc khảo bài thi vòng 2 của các thí sinh và thông báo kết quả phúc khảo tới từng phụ huynh vào ngày 17/6/2018.

Ngày 20/6/2018, Sở GD-ĐT tiếp tục nhận được đơn kiến nghị của một phụ huynh về kết quả phúc khảo của học sinh chưa đúng với năng lực học sinh đạt được từ lớp 4 đến lớp 9 tại các nhà trường.

Cùng ngày, Sở GD-ĐT đã liên hệ với gia đình học sinh và đề nghị cho gia đình xem lại bài phúc khảo của học sinh. Tuy nhiên, phụ huynh học sinh đang đi công tác nên chưa đến Sở GD-ĐT Hà Nội để làm việc được.

Ngày 22/6/2018, Sở GD-ĐT tiếp tục liên hệ với gia đình để mong muốn tổ chức cho gia đình xem lại bài của học sinh, đảm bảo quyền lợi của học sinh và làm rõ các thông tin còn thắc mắc của phụ huynh.

Sở GD-ĐT đã nhận được lời hẹn của phụ huynh khi có mặt ở Hà Nội sẽ lên Sở GD-ĐT vào thời gian sớm nhất.

>>> Đọc thêm: Hệ thống trường Quốc tế Canada phản bác việc bị công ty nước ngoài thâu tóm

Phong Hạ
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.