• Zalo

Sở GD-ĐT: Giám thị chụp ảnh phát tán đề thi sẽ bị xử nghiêm

Giáo dục Thứ Sáu, 08/06/2018 07:24:00 +07:00

Ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, sẽ thực hiện đúng quy chế, xử lý nghiêm giáo viên phát tán đề thi.

Trong ngày thi tuyển vào lớp 10 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, cả 2 môn thi Ngữ văn và Toán đều bị giám thị coi thi tại điểm thi THCS Mai Đình (Sóc Sơn) Nông Hoàng Phúc phát tán đề thi ra ngoài trong khi thí sinh mới làm bài được một nửa thời gian. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội thừa nhận việc lọt đề thi và khẳng định, sự việc trên không ảnh hưởng kết quả thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội chưa năm nào giảm nhiệt vì sức nóng quá lớn. Năm nay, ngoài lượng thí sinh tăng 22.000 em gây sức ép rất lớn lên phụ huynh, thí sinh, việc để lộ đề thi ra ngoài cả hai môn Ngữ văn và Toán trong cùng ngày thi khiến không ít người lo lắng.

3a_frvh

Điểm thi Phan Đình Phùng. (Ảnh: Nguyễn Hà)

Thông tin đề thi môn Ngữ văn bị lộ ra ngoài không ai dám khẳng định cho đến 10 giờ đúng, khi thí sinh hết thời gian làm bài thi và ra ngoài. Khi có bản chính, lập tức thông tin lộ đề tràn lan trên các diễn đàn và cộng đồng Facebook khiến học sinh và phụ huynh Hà Nội đứng ngồi không yên. Tương tự, buổi chiều trong giờ thi Toán, khoảng 15h10, tức 70 phút sau khi có hiệu lệnh làm bài thi, đề thi đã được lan truyền trên mạng xã hội.

Một phụ huynh nói: “Nếu bị lộ đề, phải tổ chức thi lại thì chắc chị sẽ ngất vì căng thẳng. Cả đêm qua, chị không ngủ, thức đến 5h gọi con dậy chuẩn bị ăn sáng, đưa con đi thi và trực chiến tại điểm thi xem con làm bài thế nào. Một kỳ thi mà cả con và gia đình mất nhiều sức lực, mệt mỏi”.

Trưa cùng ngày, ông Lê Ngọc Quang, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội thừa nhận, sau khi tính giờ làm bài môn Ngữ văn khoảng 60 phút, trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp tờ đề thi môn này. 

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Sở GD-ĐT đã phối hợp công an thành phố Hà Nội xác minh vụ việc. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở khẳng định, đây là hiện tượng để lọt đề thi ra ngoài, chứ không phải lộ đề thi. Việc lộ đề thi được hiểu là đề bị tuồn ra trước thời điểm thí sinh làm bài thi. 

Ông Quang nói:  “Phụ huynh hãy yên tâm về kết quả thi. Tôi khẳng định, sự cố này không ảnh hưởng đến kết quả thi”. Về việc lọt đề thi, ông Quang nói rằng, quan điểm của Sở GD-ĐT là sẽ xử lý nghiêm theo quy chế, ai sai tới đâu sẽ xử lý tới đó, ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Quang, buổi sáng thi môn Ngữ văn, trong số hơn 94.000 thí sinh dự thi, chỉ có 2 em vi phạm quy chế thi bị lập biên bản. Em Lý Trúc Linh, điểm thi THCS Lĩnh Nam, Hoàng Mai, phạm lỗi mang điện thoại vào phòng thi. Tại điểm thi THPT Thăng Long, thí sinh Trần Bảo Ngọc mang tài liệu vào phòng thi.

Hành động khó chấp nhận

Chưa có kỳ thi nào, đơn vị tổ chức phải đứng ra gặp gỡ báo chí tới 2 lần trong ngày vì sự cố lộ đề thi. Trong thông tin gửi báo chí buổi chiều, Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, đơn vị phối hợp. Công an TP Hà Nội xác minh giáo viên Nông Hoàng Phúc, Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn, cán bộ coi thi số 2 tại điểm thi THPT Vân Nội, là người chụp và phát tán đề thi cả hai môn Ngữ văn và Toán ra ngoài. 

Sau khi phát hiện việc lọt đề ra ngoài khoảng thời gian 15 giờ 10 phút (sau đó 10 phút), đơn vị đã đình chỉ việc coi thi đối với giáo viên này.  “Sự việc vẫn đang được cơ quan chức năng xác minh xem hành động chụp, phát tán cho ai đầu tiên, mục đích làm gì, chứ chưa có kết luận cuối cùng”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, hành động mang điện thoại vào phòng thi của giáo viên hay thí sinh đều đã vi phạm quy chế thi. Ở đây, giáo viên này chụp đề, phát tán ra ngoài gây ảnh hưởng đến kỳ thi là hành động ấu trĩ, không nhận thức được hành động có tính chất nghiêm trọng như thế nào.

“Hà Nội sẽ thực hiện đúng quy chế, xử lý nghiêm giáo viên phát tán đề thi. Tuy nhiên, phải căn cứ vào tình tiết cụ thể, mức độ vi phạm thế nào mới có hình thức xử lý”, ông Quang nói.

Trong sự việc này, lãnh đạo Sở GD-ĐT nhận một phần trách nhiệm thuộc về mình, dù trước đó đã tổ chức học tập quy chế thi cho giáo viên, quán triệt quy chế trước kỳ thi.  Lãnh đạo Sở cho rằng, việc quyết tâm trong thời gian ngắn nhất tìm bằng được người tuồn đề ra ngoài cũng chứng tỏ trách nhiệm, quyết tâm của đơn vị trong kỳ thi. Lãnh đạo Sở cho rằng, sự việc là bài học cảnh báo cho tất cả giáo viên, học sinh. Dù sử dụng thiết bị công nghệ nhưng sớm muộn đều bị phát hiện, xử lý nghiêm.

Video: Người làm lộ đề thi vào lớp 10 môn Toán là một thầy giáo ở Sóc Sơn

Nếu việc phát tán đề thi ra ngoài bằng sản phẩm công nghệ cao mà không bị phát hiện, ở ngoài giải đề và tuồn đáp án ngược lại vào phòng thi, thì sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi như thế nào? Trả lời câu hỏi này, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Trong cả buổi sáng và buổi chiều, ngay sau khi có thông tin lọt đề, Sở đã chỉ đạo tới 185 điểm thi bằng tin nhắn về việc siết chặt kỷ luật phòng thi, đặc biệt chú trọng đến thiết bị công nghệ, không để việc này ảnh hưởng đến kỳ thi. 

Kết quả, sau giờ thi, 185 hội đồng thi báo cáo nhanh không phát hiện thêm thí sinh nào sử dụng điện thoại”. Trong các bản tung lên mạng, đơn vị phối hợp với an ninh xác minh, đi đến khẳng định là chỉ có duy nhất một bản bị phát tán ra ngoài sau 1 giờ thí sinh làm bài thi. Sau đó đã xác minh được là do giáo viên coi thi phát tán. Còn những bản sau đó, đã có tên và chữ ký của thí sinh.

Nhiều phóng viên cho rằng vẫn chưa được giải đáp thỏa đáng khi đề thi môn Ngữ văn phát tán ra ngoài không có chữ ký, số báo danh của học sinh. Có thể giám thị chụp đề ngay từ khi chưa phát cho học sinh. Như vậy, có thể hiểu đề bị lộ chứ không phải lọt. Tuy nhiên, ông Quang lý giải, việc đề thi không có tên, số báo danh học sinh có thể dùng công nghệ để xóa được.

Được biết, cán bộ coi thi Nông Hoàng Phúc, Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn người chụp, phát tán đề thi ra ngoài, vừa chuyển công tác từ tỉnh Thái Nguyên về Hà Nội.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin