• Zalo

Sở Du lịch TP.HCM đề xuất giảm 50% tiền thuế doanh nghiệp du lịch

Kinh tếChủ Nhật, 01/03/2020 21:37:22 +07:00
(VTC News) -

Đánh giá các thiệt hại do dịch Covid-19, Sở Du lịch TP.HCM đề nghị các bộ ngành giảm và giãn hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Sở Du lịch TP.HCM đề xuất UBND TP.HCM có ý kiến với các bộ ngành nhằm miễn hoặc giảm 50% thuế giá trị gia tăng và 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành. Thời gian nộp thuế được đề xuất giãn sang quý III hoặc quý IV.

Sở Du lịch TP.HCM đề xuất giảm 50% tiền thuế doanh nghiệp du lịch - 1

Sở Du lịch TP.HCM đề nghị các bộ ngành giảm và giãn hạn nộp thuế cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Sở đề nghị hỗ trợ 50% tiền thuê đất trong hai năm cho các khách sạn, trung tâm hội chợ triển lãm. Đồng thời, kéo dài thời gian trả nợ ngân hàng đến hạn để không doanh nghiệp nào phát sinh nợ xấu.

Trong bối cảnh các thị trường truyền thống ngưng trệ, Sở đề xuất Chính phủ mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các quốc gia như Australia, New Zealand, Nga, Canada... và được cấp thị thực điện tử, thị thực tại cửa khẩu nhằm kích cầu du lịch.

Trong báo cáo đánh giá thiệt hại của dịch Covid-19, Sở Du lịch TP.HCM ước tính, doanh thu và lượng khách trong hai tháng đầu năm lần lượt giảm 65% và 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Khảo sát tại 22 doanh nghiệp lữ hành quy mô lớn ghi nhận gần 88.000 khách hủy các chương trình tham gia, thiệt hại hơn 920 tỷ đồng.

Doanh thu du lịch 2 tháng đầu năm 2020 của TP.HCM chỉ đạt gần 4.600 tỷ đồng. Dịch vụ lưu trú giảm hơn 6% doanh thu, còn khoảng 1.900 tỷ đồng vì công suất phòng giảm mạnh, nhiều lệnh đặt phòng khách sạn bị huỷ.

Đánh giá về tác động của dịch Covid-19 đối với ngành du lịch Việt Nam, theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 3 tháng tới, ước tính thiệt hại của ngành du lịch sẽ vào khoảng 5,9 - 7 tỉ USD do dịch viêm phổi do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể, theo tính toán, đối với thị trường Trung Quốc, khách du lịch sẽ giảm 90 - 100%, tương ứng giảm từ 1,7 - 1,9 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.021 USD/lượt (theo kết quả điều tra năm 2019 của Tổng cục Du lịch), thiệt hại kinh tế sẽ là 1,8 - 2 tỉ USD.

Tổng cục Du lịch cho hay, đây là thiệt hại dựa trên cơ sở nhiều lý do trước mắt, như: Trung Quốc đã hạn chế công dân đi ra nước ngoài; Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng các lễ hội, hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh; các thị trường quốc tế khác đang e ngại đến khu vực châu Á; người dân trong nước hạn chế đi du lịch.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !