Sơ đồ thống trị World Cup 2018: Sự lên ngôi của 4-3-3

Thể thaoChủ Nhật, 20/05/2018 14:20:00 +07:00

Khi mà giải đấu bóng đá số 1 thế giới World Cup 2018 đã ở rất gần thì cái mà người hâm mộ quan tâm sẽ là sơ đồ chiến thuật nào sẽ trở thành xu thế trong mùa Hè này.

World Cup 2018 quy tụ các quốc gia hàng đầu thế giới nhưng chức vô địch chỉ dành cho một vài cái tên quen thuộc. Theo các chuyên gia, cúp vàng lần này sẽ chỉ là sự tranh đua của 8 đội bóng bao gồm Brazil, Argentina, Anh, Đức, Pháp, Bỉ, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha.

Như vậy, chiến thuật mà người hâm mộ quan tâm sẽ chỉ xoay quanh 8 cường quốc này. Còn nhớ tại EURO 2016, Bồ Đào Nha đã lên ngôi hết sức bất ngờ bằng hệ thống 4-4-2. Khi đó, Cristiano Ronaldo đã tỏa sáng khi đá cặp với người đồng đội Nani trên hàng công.

1

 Bồ Đào Nha vẫn trung thành với 4-4-2.

Sau 2 năm, Bồ Đào Nha hứa hẹn sẽ không thay đổi quá nhiều, ngoại trừ người đá cặp cùng với Ronaldo sẽ là một cái tên khác khi mà Nani không được triệu tập. Rất có thể siêu sao đắt giá của Milan, Andre Silva sẽ có được vinh dự này để tái lập 4-4-2 huyền thoại năm nào.

Một trong những đội bóng được xem là cũng thích áp dụng 4-4-2 là Pháp. Tuy nhiên, khi mà HLV Didier Deschamps sở hữu quá nhiều tiền đạo cánh chất lượng thì việc bổ sung thêm một chân sút lên phía trên để tạo thành tam giác tấn công là vô cùng khả thi. Trong trường hợp đó, Kylian Mbappe, Antoine Griezmann và Thomas Lemar sẽ là những lựa chọn tối ưu.

2

 Pháp không chịu kém cạnh.

Và 4-3-3 nhiều khả năng sẽ định hình World Cup lần này khi ngoài Pháp, cả Tây Ban Nha, Brazil và Argentina đều sẽ đi theo mô hình siêu tấn công. Đây đều là những đội bóng sở hữu quá nhiều các nhân tố tạo đột biến trên hàng công và việc tiến tới cúp vàng theo phong cách vũ bão luôn là ưu tiên hàng đầu.

3 3

 

4 4

 

5 5

 Tây Ban Nha, Brazil và Argentina có chung tư tưởng.

Ổn định nhất có lẽ vẫn là Đức khi mà HLV Joachim Loew nhiều khả năng không thay đổi phương án sử dụng 1 trung phong. Bởi lẽ khi mà điểm mạnh nhất của "Cỗ xe tăng" vẫn là tuyến giữa, nơi hội tụ các nhân tố như Toni Kroos, Ilkay Guendogan, Mesut Oezil... thì việc bố trí một sơ đồ thiên về kiểm soát sẽ hợp lý hơn.

6 6

 Đức vẫn sẽ ổn định mà tiến.

Cuối cùng, hệ thống 3 trung vệ sẽ được đại diện bởi Anh và Bỉ. HLV Gareth Southgate đã nung nấu ý định sử dụng sơ đồ 3-1-4-2 từ các trận đấu của Vòng loại World Cup 2018 đến bây giờ và khi mà mọi thứ vẫn cho ra kết quả khả thi, Tam sư sẽ không thay đổi.

7 7

 Anh khá năng động trong tay Southgate.

Còn với Bỉ thì câu chuyện trở nên rõ ràng hơn. HLV Roberto Martinez có từ 3 trung vệ "xịn" trở lên, có rất nhiều tiền vệ cánh cũng như tiền vệ trung tâm chất lượng thì việc ưu tiên sơ đồ 3 trung vệ là vô cùng hoàn hảo. Nhất là khi từ 3-5-1-1 như đội hình xuất phát có thể chuyển về 5-3-1-1 khi phòng ngự hoặc 3-3-4 nếu muốn tổng tấn công.

8 9

 Bỉ sở hữu lực lượng quá chất lượng.

(Nguồn: Tạp chí Bóng đá)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn