Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

So độ 'giàu' có vợ chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý

(VTC News) – Vừa trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Nam Á nhưng ông Nguyễn Quốc Toàn lại nghèo hơn vợ, á hậu Dương Trương Thiên Lý.


Sếp bự nhiều công ty lớn
Trước khi ngồi vào ghế Chủ tịch NH Nam Á, ông Toàn là sếp lớn của rất nhiều công ty 

Trước khi ngồi vào ghế Chủ tịch NH Nam Á, ông Toàn là sếp lớn của rất nhiều công ty 

Là một doanh nhân có sức ảnh hưởng rất lớn nhưng ông Nguyễn Quốc Toàn rất kín tiếng. Ông Nguyễn Quốc Toàn sinh năm 1970 tại Bình Định. Tuổi của ông Toàn cũng là dấu hỏi lớn vì trước đó khi kết hôn với á hậu Dương Trương Thiên Lý, ông Toàn được báo chí xác nhận là sinh năm 1963. 
Ngày 27/3 vừa qua, ông Toàn bất ngờ xuất hiện trên mặt báo vì được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Nam Á trong đại hội cổ đông. Nếu sinh năm 1970, ông Toàn có thể nằm trong Top các Chủ tịch ngân hàng trẻ tuổi nhất.
Trước khi đến với chiếc ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng Nam Á, ông Toàn đã trải qua rất nhiều công việc khác nhau.

Ông Toàn từng có thời gian dài du học tại Mỹ. Thời gian đầu, ông Toàn không vội về nước ngay để phục vụ công ty gia đình mà ông tới Canada lập nghiệp. Sau 2 năm nắm giữ chức vụ giám đốc kinh doanh tại Canada, ông về Việt Nam làm tư vấn Nhà máy Bia San Miguel.
Trong khoảng thời gian từ năm 1993 tới năm 2008, ông liên tục thay đổi công việc với nhiều lĩnh vực khác nhau và bắt đầu lấn sâu vào công việc kinh doanh của gia đình.

Năm 2007, ông Toàn mới chính thức “dạm ngõ” với ngành ngân hàng khi trở thành cố vấn Hội đồng quản trị ngân hàng Nam Á.
Tuy nhiên, công việc này cũng chỉ kéo dài trong 2 năm. Suốt thời gian dài sau đó, ông dành nhiều thời gian cho công ty Hoàn Vũ, Hoàn Cầu và công ty Sài Gòn Nhà Đất. Ông Toàn nắm giữ nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt tại các công ty này. Lĩnh vực ngân hàng do mẹ ông, bà Tư Hường, một trong những nữ doanh nhân lừng lẫy nhất Việt Nam và em gái ông, Nguyễn Thị Xuân Loan điều hành.
Tuy nhiên, chỉ sau 3 năm điều hành ngân hàng Nam Á, bà Nguyễn Thị Xuân Loan đã chuyển giao quyền lực cho ông Toàn với lý do rất đơn giản trong thời gian tại vị, bà đã làm việc hết mình vì ngân hàng song vì lý do cá nhân, là người phụ nữ trong gia đình nên bà không thể tiếp tục công tác trên vị trí cao nhất.
Là người trong gia đình nên việc chuyển giao quyền lực giữa bà Loan và ông Toàn diễn ra khá suôn sẻ. Ông ngồi vào ghế Chủ tịch Hội đồng quản trị Nam Á với tỷ lệ phiếu bầu 94,52%. Nhận được tỷ lệ phiếu bầu cao nhưng ông Toàn vẫn chưa hoàn toàn khiến tất cả hài lòng. Nhiều người vẫn lo ngại ông sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi nắm giữ quá nhiều chức vụ tại các công ty khác nhau. Trong khi đó, Nam Á là ngân hàng nhỏ đang trong giai đoạn phải tái cấu trúc.
Ồn ào với Hoa hậu Hoàn Vũ
Bà Tư Hường, mẹ ông Toàn được đánh giá là người có công lớn đưa cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2008 vào Việt Nam. Cuộc thi này có sự góp mặt của đại diện Việt Nam là Hoa hậu Thùy Lâm. Năm đó, người đẹp Venezuela, Dayana Mendoza đã đăng quang ngôi vị cao nhất. 
Năm 2008, bà Tư Hường là nhà đồng tài trợ cho cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Khi đó, công ty Hoàn Cầu của bà Tư Hường đã cùng với 2 đơn vị khác là Ciat và Việt CEO thành lập nên công ty Hoàn Vũ. Công ty Hoàn Vũ tổ chức và kêu gọi tài trợ cho cuộc thi với số vốn cần huy động là khoảng 15 triệu USD.
Vợ chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý 

Vợ chồng Á hậu Dương Trương Thiên Lý 


Nhưng 15 triệu USD chưa phải là con số mà Hoàn Vũ “đổ” cho Hoa hậu Hoàn Vũ 2008. Để đáp ứng được yêu cầu khắt khe của tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ về cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn quốc tế, Crown Convention Center với hơn 7.500 chỗ ngồi được hoàn thành. Chi phí cho hạng mục này không được công bố nhưng có nhiều đồn đoán cho rown Convention Center “ngốn” tới hàng trăm triệu USD.
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thành công rực rỡ, cái tên Hoàn Cầu, bà Tư Hường được phủ sóng rộng khắp. Ai cũng tin rằng chính bà Tư Hường lao tâm khổ tứ cho dự án này mà quên mất rằng ông Nguyễn Quốc Toàn mới là Tổng giám đốc của Công ty Hoàn Vũ.
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ thành công nhưng không phải thành công về mọi mặt. Bà Tư Hường có thời điểm “muối mặt” vì con rể và cháu ngoại “thể hiện đẳng cấp” tại nơi tổ chức cuộc thi. Con rể bà lỡ tay đánh chảy máu mũi một phóng viên ảnh. Và người lên tiếng chính là bà Tư Hường chứ không phải ông Nguyễn Quốc Toàn. Có vẻ như trong sự ồn ào của Hoa hậu Hoàn Vũ, ông Toàn vẫn rất kín tiếng.

Nghèo hơn vợ đẹp
Cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ có thể không mang lại nhiều doanh thu cho Hoàn Vũ nhưng nó củng cố thương hiệu cho Hoàn Cầu, cho bà Tư Hường và nó khiến cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam được tổ chức để chọn đại diện tham gia đấu trường sắc đẹp đẳng cấp thế giới này.

Thua Thùy Lâm và Hoàng Yến, Dương Trương Thiên Lý chỉ đăng quang ở vị trí Á hậu 2 nhưng cô gái xinh đẹp này chiếm trọn trái tim của ông Nguyễn Quốc  Toàn.
Sau 3 năm thành người nổi tiếng, Dương Trương Thiên Lý bất ngờ kết hôn với một đại gia tại khách sạn sang trọng Park Hyatt Sài Gòn. Vị đại gia này được xác định là ông Nguyễn Quốc Toàn. Đám cưới gây xôn xao dư luận vì sự chênh lệch tuổi tác. Ngày đó, có báo đưa tin ông Toàn sinh năm 1962, có báo lại khẳng định ông chào đời năm 1963.
“Hậu kết hôn”, Dương Trương Thiên Lý “im thin thít và lặn mất tăm”. Đầu tháng 4/2013, cô chỉ được báo chí nhắc tới khi ngân hàng Nam Á công bố Dương Trương Thiên Lý sở hữu hơn 14,7 triệu cổ phiếu Nam Á, tương ứng 4,92% cổ phần.
Điều đáng nói, dù là chồng Dương Trương Thiên Lý nhưng ông Nguyễn Quốc Toàn sở hữu lượng cổ phiếu khiêm tốn hơn rất nhiều so với vợ. Ông chỉ nắm giữ hơn 1,4 triệu cổ phiếu Nam Á, tương đương 0,47%, bằng 10% lượng cổ phiếu của vợ.
Cổ phiếu ngân hàng Nam Á chưa niêm yết nên không xác định được thị giá. Nhưng nếu tính theo mệnh giá, giá trị cổ phiếu Dương Trương Thiên Lý nắm giữ là 147 tỷ đồng. Trong khi đó, số tiền của ông Toàn dựa trên cổ phiếu Nam Á chỉ là 14 tỷ đồng. 
Không chỉ “nghèo” hơn vợ, trong đại gia đình gồm 8 người nắm giữ cổ phiếu Nam Á, ông Toàn chỉ “giàu” hơn em gái Nguyễn Thị Xuân Ngọc, người sở hữu hơn 1 triệu cổ phiếu.


Bảo Linh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN