Sơ cứu đúng cách khi trẻ bị chảy máu mũi

Nếu hiện tượng chảy máu mũi xuất hiện thường xuyên và chảy nhiều máu thì cha mẹ nên cho trẻ đi khám để điều trị kịp thời.
 
Chảy máu mũi là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ nhỏ, thường là các dạng chảy máu nhẹ. Máu mũi chảy là do các mạch máu nhỏ nằm ở phía dưới trước của vách ngăn thành mũi bị vỡ hoặc do thời tiết khô hoặc quá lạnh.
Khi trẻ bị chảy máu mũi, điều quan trọng là bố mẹ phải bình tĩnh vì lúc đó trẻ sợ hãi, khóc lóc càng khiến máu chảy ra nhiều hơn. Thường thì máu mũi sẽ tự ngừng chảy trong khoảng 10 phút và lượng máu bị mất cũng không đáng kể. 
Cha mẹ có thể hạn chế máu mũi chảy bằng cách để trẻ ngồi dậy, đầu hơi cúi về phía trước giúp trẻ khỏi nuốt máu mũi vào cổ.
Nếu trẻ đã lớn nên bảo trẻ thở bằng miệng, sau đó dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt hai cánh mũi của trẻ trong vòng khoảng 10 phút. Máu mũi vẫn chảy tiếp có nghĩa là bạn bóp cánh mũi của trẻ chưa đúng chỗ, cần phải bóp lại một lần nữa.
Các bác sĩ khuyến cáo, để tránh cho máu mũi bị chảy cần thường xuyên cắt móng tay của trẻ. Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ thật tốt và cho trẻ chế độ dinh dưỡng phù hợp. 
Vào mùa đông hãy tìm cách làm tăng độ ẩm trong phòng và bôi vào bên trong mũi trẻ một lớp kem dưỡng ẩm mỏng. Cần đưa trẻ thăm khám bác sĩ ngay trong trường hợp máu mũi vẫn chảy nhiều sau khoảng 10 phút; trẻ trông ốm mệt, xanh xao và chóng mặt khi vừa mới ngủ dậy…

Theo Lao Động
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN