Sợ Covid-19 không dám đưa con đi khám, cha mẹ coi chừng hại trẻ

Bệnh và thuốcThứ Ba, 10/03/2020 16:20:00 +07:00
(VTC News) -

Chì vì tâm lý sợ dịch Covid-19 mà nhiều cha mẹ không đưa trẻ đến viện thăm khám, khiến bệnh tình của con nặng thêm.

BS CKI Khổng Thị Kim Ngọc – Phó Giám đốc Trung tâm Sản Nhi, Trưởng khoa Khám và điều trị ngoại trú, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, thời gian qua, đơn vị tiếp nhận liên tiếp trường hợp trẻ đến khám ở giai đoạn bệnh nặng.

Các trẻ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi và rối loạn tiêu hóa. Khi tìm hiểu, bác sĩ Ngọc mới biết, nguyên nhân khiến trẻ diễn biến bệnh nặng là do tâm lý lo sợ, e ngại không dám đưa con đến các cơ sở y tế khám khi trẻ mắc bệnh của bậc cha mẹ.

Thậm chí, có phụ huynh còn tự ý điều trị cho con ở nhà thay vì đưa con đến viện, điều này rất nguy hiểm. Điều trị sai, không đúng phương pháp trẻ sẽ dễ bị biến chứng nguy hiểm, khiến bệnh càng nặng thêm.

Tâm lý này cũng vô tình đánh mất đi cơ hội điều trị cho trẻ ở giai đoạn nhẹ, khiến công tác chữa trị cho các bé sau này gặp nhiều khó khăn.

Sợ Covid-19 không dám đưa con đi khám, cha mẹ coi chừng hại trẻ - 1

BS CKI Khổng Thị Kim Ngọc thăm khám cho bệnh nhi.

Theo bác sĩ Ngọc, thời điểm này thời tiết thay đổi liên tục, thuận lợi cho các loại vi khuẩn hay virus phát triển. Hơn nữa, trẻ em lại là lứa tuổi đặc biệt, hệ thống bảo vệ đường hô hấp của các bé sẽ bị suy yếu, tạo cơ hội cho các loại virus hay vi khuẩn trên xâm nhập rồi gây bệnh.

Không riêng gì Covid-19 (nCoV) mà tất cả virus khác cũng vậy, trẻ đều rất dễ mắc bệnh. Nếu không được chữa trị, bệnh sẽ càng nặng thêm và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.

Cha mẹ không nên quá hoang mang, lo lắng và tâm lý bi quan với tình hình Covid-19. Bởi dịch bệnh tại Việt nam đang được kiểm soát tốt. Tại Việt Nam, ngoại trừ bé gái 3 tháng tuổi, thì hiện vẫn chưa ghi nhận thêm bệnh nhi mắc bệnh.

Vì vậy, thay vì lo sợ tới mức không cho con tới bệnh viện, thì bất cứ khi nào trẻ có biểu hiện như chảy nước mũi, ho, hắt hơi, sốt hay bỏ ăn… cha mẹ cần đưa con tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Các phụ huynh cũng cần quan tâm tới chế độ ăn uống, bồi bổ dinh dưỡng cho trẻ để các bé có thêm sức đề kháng để chống lại bệnh tật.

PGS.TS Trần Minh Điển – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Tỷ lệ trẻ em nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc và toàn thế giới rất ít, tỷ lệ thấp. Báo cáo ngày 30/1 của Trung Quốc và Tạp chí Nhi khoa quốc tế, trong số 9.000 người xác định nhiễm Covid-19 (SARS-CoV-2), chỉ có 28 trẻ em xác định (chiếm 0,3%) và hầu hết tình trạng bệnh của trẻ nhiễm đều nhẹ, hoặc không triệu chứng. Vì vậy, các bậc phụ huynh cũng không nên quá hoang mang, lo lắng".

Video: Hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách, phòng lây nhiễm Covid-19

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp