• Zalo

Sợ chất độc phát tán từ vụ cháy Công ty Rạng Đông, nhiều phụ huynh muốn cho con nghỉ học

Giáo dục Chủ Nhật, 08/09/2019 14:38:00 +07:00

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân cho biết, việc có cho phép học sinh nghỉ hay không cần căn cứ vào kết quả quan trắc môi trường.

Cháy công ty Rạng Đông: Nhiều phụ huynh trường tiểu học Hạ Đình muốn con nghỉ học

Ông Phạm Gia Hữu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, chiều 7/9, trong buổi trao đổi với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Hạ Đình, một số phụ huynh tỏ ra lo lắng về việc chất độc thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ học sinh.

Họ bày tỏ mong muốn cho các cháu nghỉ học.

chay

 Hiện trường nơi xảy ra vụ cháy ở Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông.

"Trong cuộc họp phụ huynh, chúng tôi có thông báo rằng, phải đợi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội công bố kết quả quan trắc tại khu vực quanh vụ cháy nhà kho Rạng Đông. Nếu trường Tiểu học Hạ Đình nằm trong khu vực an toàn thì vẫn dạy học bình thường. Ngược lại, nếu kết quả công bố khu vực trường bị ảnh hưởng bởi chất độc thì Phòng GD&ĐT sẽ báo cáo và xin ý kiến lãnh đạo cấp trên cho học sinh nghỉ học" - ông Hữu thông tin.

Tuy nhiên, ông Hữu cho hay, đây mới chỉ là mong muốn của các phụ huynh, còn việc có cho học sinh nghỉ hay không cần căn cứ vào kết quả quan trắc và Phòng GD&ĐT không có thẩm quyền quyết định.

Trường Tiểu học Hạ Đình nằm ở ngõ 460 Khương Đình, phường Hạ Đình, quậnThanh Xuân, cách vị trí xảy ra vụ cháy ở Công ty Cổ phần phích nước Rạng Đông không xa.

Chiều 4/9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2019, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết Công ty Rạng Đông báo cáo có khoảng 15,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy.

Tuy nhiên, tính toán của các nhà khoa học dựa trên số lượng bóng đèn huỳnh quang và compact bị hư hỏng cho thấy con số này có thể lên tới 27,2 kg.

Lực lượng liên ngành đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy để phân tích và cho nhiều kết quả khác nhau. Cụ thể, khi so sánh giá trị nồng độ thủy ngân (Hg) với các quy chuẩn Việt Nam (QCVN) hiện hành về môi trường, 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt chuẩn 1,3 lần; 1/8 mẫu nước thải có giá trị thủy ngân vượt chuẩn 2,76 lần. Bên cạnh đó, 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị thủy ngân vượt chuẩn QCVN.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, để xử lý và kiểm soát tốt vấn đề môi trường sau sự cố, Bộ đã đề nghị Công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp ngăn thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường; phối hợp với các đơn vị như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng tẩy độc khu vực bị cháy.

Công ty phải tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thủy ngân lỏng sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thủy ngân phát tán ra môi trường.

Đồng thời, theo Thứ trưởng, địa phương cần khuyến cáo người dân trong phạm vi bán kính 500m kể từ hàng rào nhà kho cháy, áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Video: Hàng trăm người khám sức khỏe sau vụ cháy nhà kho Rạng Đông

Chiều 5/9, UBND Thành phố Hà Nội có công văn hỏa tốc về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại khu vực Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung.

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phối hợp, bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí theo yêu cầu của người dân tại khu vực bán kính 500m.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu tác động đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều