Số ca nhiễm virus Zika tại Philippines lại tiếp tục tăng

Sức khỏeThứ Bảy, 05/11/2016 06:47:00 +07:00

Ngày 4/11, Bộ trưởng Y tế Philippines Paulyn Ubial thông báo chính phủ nước này đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm mới virus Zika trong những ngày gần đây, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 23 trường hợp.

Trả lời báo giới, bà Ubial nêu rõ các trường hợp nhiễm virus Zika đã được phát hiện tại các khu vực gồm tỉnh miền Trung Iloilo, Bacoor, Cavite, các thành phố Mandaluyong, Muntinlupa, Antipolo, Quezon, Calamba, Las Pinas và Cebu .

Theo Bộ trưởng Ubial, tất cả bệnh nhân đều đã khỏi các triệu chứng như viêm kết mạc, đau và sốt. Bộ Y tế đang phối hợp với nhà chức trách địa phương để giám sát sự lây lan của virus.

Bộ Y tế Philippines đã khuyến cáo người dân tuân thủ "chiến dịch 4S" nhằm chống lại sự lây lan của virus bao gồm tìm và tiêu diệt các ổ sinh sản của muỗi Aedes aegypti, chẩn đoán sớm, thực hiện các biện pháp tự bảo vệ và không để cỏ mọc tràn lan.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và khu vực Mỹ Latinh, gây ra đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), virus Zika đã lây truyền tới 73 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ.

Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine (vắc-xin) hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika./.

(Nguồn: Vietnam+)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn