Số ca nhiễm Covid-19 ở Anh tăng vọt, Thủ tướng Johnson tự tin kiểm soát dịch bệnh

Thế giớiThứ Hai, 02/03/2020 07:09:46 +07:00
(VTC News) -

Ngày 01/3, số ca nhiễm Covid-19 ở Anh tăng thêm 13, nâng tổng số người nhiễm virus ở nước này lên 36 song Thủ tướng Boris Johnson tự tin nước này sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Anh công bố sự nhảy vọt về các trường hợp nhiễm Covid-19 trong ngày 01/03 với 13 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm virus ở nước này lên 36. Thủ tướng Anh Boris Johnson dự báo ​​con số này sẽ còn tăng thêm.

Thủ tướng Johnson sẽ chủ trì một cuộc họp của Ủy ban của chính phủ về ứng phó khẩn cấp với dịch Covid-19 vào ngày 02/03. Đây được coi là động thái mới trong nỗ lực chống lại sự lây lan của dịch Covid-19 tại xứ sở sương mù.

“Chúng tôi đã phát hiện khoảng 35 người nhiễm bệnh ở Anh và con số này có thể sẽ còn nhiều hơn thế. Giờ đây, có khả năng dịch Covid-19 đã lan rộng hơn”, ông Johnson phát biểu trong chuyến thăm một cơ sở y tế công cộng ở London. Sau khi ông Johnson phát biểu, tại Scotland ghi nhận thêm 01 trường hợp nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm lên 36.

Giám đốc Cơ quan Y tế quốc gia Anh Chris Whitty cũng cho biết, tính đến 09h ngày 01/03, đã có 12 người xét nghiệm dương tính với Covid-19, nâng tổng số người nhiễm lên 35. Chính phủ Scotland sau đó đã công bố thêm 01 trường hợp xét nghiệm dương tính khác.

Trong số các ca nhiễm mới, có 03 người có liên hệ chặt chẽ với 01 trường hợp đã bị nhiễm trước đó, 07 người gần đây đã đi đến Italy và 02 người đã đến Iran. Giới chức Anh đang điều tra 01 trường hợp không có các chuyến đi tương tự để tìm hiểu làm thế nào bệnh nhân này đã nhiễm virus.

Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson cũng tin tưởng rằng Anh sẽ kiểm soát được dịch bệnh. “Tôi rất tự tin Anh có khả năng đối phó với dịch Covid-19”, ông Johnson cho hay.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Anh tăng vọt, Thủ tướng Johnson tự tin kiểm soát dịch bệnh - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Anh đã công bố một số chi tiết trong kế hoạch đối phó với dịch Covid-19 và dự kiến ​​bổ sung những nội dung tiếp trong kế hoạch vào cuối tuần này. Theo ông Johnson, việc đóng cửa các sự kiện công cộng và trường học có thể được xem xét.

Nếu dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, Chính phủ Anh sẽ xem xét việc kêu gọi nhân viên y tế đã nghỉ hưu làm việc trở lại và khuyến khích mọi người làm việc tại nhà trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

 Bộ Y tế Anh cho biết, dù các trường hợp nhiễm tăng vọt vào ngày 01/03 song dịch Covid-19 vẫn ở trong giai đoạn có thể ngăn chặn lây lan trong cộng đồng và có thể kiểm soát được.

Video: Nữ y tá Trung Quốc hôn con trai qua cửa kính

 

 

 

 

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết ông không loại trừ việc áp đặt bất kỳ biện pháp nào để ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới, song nhấn mạnh việc quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nào cũng sẽ cần được dựa trên các căn cứ khoa học và mọi người nên đi làm như bình thường trong thời điểm hiện tại.

Chính phủ Anh phát động chiến dịch phổ biến thông tin mới trong tuần này, khuyến khích mọi người rửa tay trong ít nhất 20 giây và làm như vậy thường xuyên hơn bình thường.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !