• Zalo

Số ca mắc COVID-19 xu hướng giảm, nhiều nước châu Âu nới lỏng hạn chế

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 15/04/2020 07:25:19 +07:00
(VTC News) -

Trên khắp châu Âu, giới chức nhiều nước đã chỉ ra xu hướng giảm về số ca nhiễm và thiệt mạng do COVID-19 và bắt đầu nới lỏng các hạn chế.

Áo mở lại hàng nghìn cửa hàng

Áo nới lỏng các biện pháp ngăn chặn lây lan COVID-19. Với số lượng các ca nhiễm mới ổn định, hàng nghìn cửa hàng trên khắp nước Áo đã mở cửa trở lại vào hôm 14/4, sau một tháng phong tỏa.

Các doanh nghiệp nhỏ cũng như các cửa hàng kinh doanh được phép mở lại. Tuy nhiên, tất cả khách hàng được yêu cầu đeo khẩu trang và duy trì khoảng giãn cách xã hội.

Số ca mắc COVID-19 xu hướng giảm, nhiều nước châu Âu nới lỏng hạn chế - 1

Áo  nới lỏng hạn chế, mở lại hàng nghìn cửa hàng. (Ảnh: DPA)

Thủ tướng Sebastian Kurz cho biết, các trung tâm mua sắm, cửa hàng lớn và tiệm làm tóc sẽ mở cửa trở lại từ ngày 1/5. Trong khi các nhà hàng và khách sạn có thể tiếp tục mở lại từ giữa tháng 5.

Tây Ban Nha nối lại các hoạt động sản xuất

Thủ tướng Pedro Sanchez hôm 13/4 ban bố sắc lệnh, cho phép một số công nhân trở lại làm việc. Lực lượng cảnh sát và Hội Chữ thập đỏ cung cấp khẩu trang tại các ga tàu cho những người đi làm. Tại Madrid, phương tiện giao thông công cộng phục vụ hành khách hoạt động trở lại.

Một số công nhân trong các nhà máy và ngành xây dựng được phép tiếp tục công việc khi chính phủ Tây Ban Nha đang nỗ lực khởi động lại các hoạt động sản xuất.

Các cửa hàng bán lẻ và dịch vụ vẫn được yêu cầu đóng cửa. Trong khi đó, những người làm việc trong lĩnh vực hành chính, văn phòng vẫn phải làm việc tại nhà.

Số ca mắc COVID-19 xu hướng giảm, nhiều nước châu Âu nới lỏng hạn chế - 2

Hội Chữ thập đỏ Tây Ban Nha phát khẩu trang miễn phí cho công dân tại ga đường sắt Sants Estacio ở Barcelona. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia cảnh báo nhiều công ty không có đủ trang thiết bị y tế để bảo vệ nhân viên. Một số công nhân cho biết việc nới lỏng các hạn chế có thể dẫn đến sự gia tăng về số ca nhiễm bệnh.

Các cửa hàng, quán bar và không gian công cộng tại Tây Ban Nha ​​sẽ tiếp tục đóng cửa cho đến 26/4.

Italy nới lỏng các hạn chế

Theo sắc lệnh do Thủ tướng Giuseppe Conte phê chuẩn, một số cửa hàng và doanh nghiệp tại Italy được phép hoạt động trở lại từ hôm 14/4. Những cửa hàng được phép mở cửa trở lại bao gồm hiệu sách, tiệm giặt là, cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng quần áo trẻ em.

Tuy nhiên, một số khu vực như Lombardy, Piemonte vẫn quyết định trì hoãn việc nới lỏng các hạn chế nhằm phòng chống COVID-19. Lệnh phong tỏa tại Italy có hiệu lực cho đến ngày 4/5.

Một số ngành nghề được phép nối lại hoạt động bao gồm lâm nghiệp, chăm sóc và bảo tồn cảnh quan, công trình thủy lực. Các nhà sản xuất máy tính, bán buôn sản phẩm giấy và bìa các tông cũng có thể tái khởi động sản xuất. 

Số ca mắc COVID-19 xu hướng giảm, nhiều nước châu Âu nới lỏng hạn chế - 3

Các cửa hàng bán hàng cho trẻ sơ sinh có thể mở cửa trở lại ở Italy. (Ảnh: Reuters) 

Chính phủ Italy quyết định nới lỏng các hạn chế sau khi chứng kiến ​​sự sụt giảm số lượng ca nhiễm bệnh hàng ngày. Tuy nhiên, các biện pháp, quy định và yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 tiếp tục được thực thi.

Đan Mạch mở cửa trường học

Đan Mạch mở lại các trung tâm giữ trẻ và trường học cho trẻ em từ lớp một đến lớp năm vào hôm 15/4.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ sẽ ban hành hướng dẫn 6 bước về các biện pháp cần được thực hiện trước khi nới lỏng mọi hạn chế.

"90% các trường hợp mắc COVID-19 đến từ châu Âu và Mỹ. Chúng tôi chắc chắn vẫn chưa thấy đỉnh dịch", người phát ngôn WHO Margaret Harris cho biết hôm 14/4.

EU kêu gọi phối hợp

Ủy ban Châu Âu đã kêu gọi các nước EU phối hợp các kế hoạch chống COVDI-19 để tránh bùng phát trong bối cảnh nhiều quốc gia thành viên bắt đầu hoặc xem xét nới lỏng các hạn chế.

Video: Thầy giáo Tây cầm bảng xin tiền: Tôi đã có việc làm, cảm ơn người Việt Nam

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đề xuất một ứng dụng điện thoại thông minh duy nhất có thể được sử dụng trên toàn EU để hỗ trợ các quốc gia thành viên phối hợp khi nào và làm thế nào để nới lỏng phong tỏa và đảm bảo các biện pháp an toàn hơn trong khối.

Theo Ngoại trưởng Đức, ứng dụng như vậy sẽ giúp giảm bớt việc đi lại và đóng cửa biên giới trên toàn EU và cũng bảo vệ quyền riêng tư cá nhân.

Kông Anh (Nguồn: DW, France24)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin