• Zalo

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt, Olympic Tokyo nguy cơ bị hủy

Hậu trường Thứ Ba, 20/07/2021 20:20:00 +07:00
(VTC News) -

Số ca mắc COVID-19 tăng đột biến khiến Olympic vẫn có nguy cơ bị hủy, dù chỉ cách thời điểm khai mạc 3 ngày nữa.

Nguy cơ lây lan dịch COVID-19 đang bủa vây Olympic Tokyo 2020. Theo Reuters, Nhật Bản ghi nhận 67 ca mắc COVID-19 liên quan đến Olympic (người mắc là các VĐV, HLV, quan chức thể thao) từ ngày 1/7 đến nay, khi các đoàn thể thao từ khắp nơi trên thế giới tới Nhật Bản để tham dự Thế vận hội.

Làng VĐV mới đây ghi nhận số ca nhiễm SARS-CoV-2 là các VĐV tăng lên chóng mặt. Ít nhất 4 VĐV, gồm 2 cầu thủ bóng đá Nam Phi, 1 VĐV tennis và 1 VĐV bóng bàn được cho là có kết quả xét nghiệm mắc COVID-19. Điều này làm dấy lên lo ngại Olympic khó tổ chức dù chỉ cách thời điểm khai mạc 3 ngày nữa. 

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt, Olympic Tokyo nguy cơ bị hủy - 1

Olympic Tokyo diễn ra khi tình hình dịch bệnh ở Nhật Bản vẫn căng thẳng. 

Theo Reuters, ban tổ chức Olympic Tokyo không loại trừ khả năng hủy giải đấu nếu số ca nhiễm tiếp tục gia tăng và ban tổ chức không kiểm soát được dịch bệnh.

"Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với các ca nhiễm. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này nếu số người mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng. 

Phía Olympic đồng ý rằng cần phải triệu tập cuộc đàm phán giữa các bên một lần nữa. Tại thời điểm này, các trường hợp mắc COVID-19 có thể tăng hoặc giảm. Ban tổ chức cần cân nhắc những gì nên làm khi sự cố phát sinh", ông Toshiro Muto, Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, khẳng định khi được hỏi về khả năng hủy Olympic.

Số ca nhiễm gia tăng trong ít ngày qua cũng khiến một số nhà tài trợ từ chối dự lễ khai mạc Olympic Tokyo. Tại giải đấu năm nay, khán giả cũng không được phép có mặt để theo dõi trực tiếp các nội dung thi đấu.

Các VĐV phải tự đeo huy chương trên bục trao giải, hạn chế tối đa các tiếp xúc trực tiếp bên ngoài khuôn khổ thi đấu và bị cấm tổ chức tiệc tùng trong làng VĐV. 

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt, Olympic Tokyo nguy cơ bị hủy - 2

Các VĐV phải thi đấu giữa khán đài trống. 

Theo Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach, hủy bỏ Olympic chưa bao giờ là một lựa chọn. Ông cũng cam kết sẽ tổ chức và duy trì Thế vận hội trong điều kiện an toàn.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin một số chuyên gia đã nhìn thấy lỗ hổng trong việc thực hiện "quy tắc bong bóng" (các VĐV không tiếp xúc với người ngoài) của Olympic, đòi hỏi phía ban tổ chức phải kiểm soát tình hình tốt hơn, đồng thời đưa thêm các quy tắc nhằm hạn chế tương tác của các VĐV tham gia giải đấu.

Chủ tịch ủy ban tổ chức Olympic, bà Seiko Hashimoto khẳng định các biện pháp an toàn được đưa ra để trấn an công chúng Nhật Bản, nhưng sự ủng hộ dành cho Thế vận hội đã giảm sút trầm trọng trong thời gian qua. 

Số ca mắc COVID-19 tăng vọt, Olympic Tokyo nguy cơ bị hủy - 3

Không khí Olympic tại Tokyo ảm đạm do sự gia tăng số ca mắc COVID-19. 

"Tôi thực sự muốn gửi lời xin lỗi từ trái tim mình vì sự thất vọng và lo ngại mà công chúng đã cảm thấy đối với Olympic", bà Hashimoto nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đa số người dân Nhật Bản ủng hộ việc hoãn và huỷ các trận đấu vì lo ngại rằng một sự kiện thể thao quy mô lớn có thể sẽ trở thành sự kiện siêu lây lan.

Nhật Bản ghi nhận hơn 840.000 trường hợp nhiễm và 15.055 người chết do COVID-19. Tokyo, thành phố đăng cai Olympic, cũng đang trải qua làn sóng lây nhiễm mới với 1.387 trường hợp được ghi nhận vào hôm nay 20/7.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp