Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, toàn cầu không thể quay lại 'bình thường cũ'

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 26/07/2020 17:06:14 +07:00
(VTC News) -

Gần 40 quốc gia báo cáo số ca COVID-19 hàng ngày tăng kỷ lục trong suốt tuần qua, gần gấp đôi số ca báo cáo tuần trước.

Số ca COVID-19 tăng mạnh trên toàn cầu

Tỷ lệ các ca bệnh gia tăng không chỉ ở các quốc gia như Mỹ, Brazil và Ấn Độ, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, mà còn ở Australia, Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Bolivia, Sudan, Ethiopia, Bulgaria, Bỉ, Uzbekistan và Israel, cùng với nhiều nước khác.

Nhiều quốc gia, đặc biệt là những nơi nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội, đang có số ca bệnh đạt đỉnh lần thứ hai sau hơn một tháng ghi nhận đỉnh đầu tiên.

Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, toàn cầu không thể quay lại 'bình thường cũ' - 1

Số ca COVID-19 đang gia tăng mạnh trên toàn cầu. (Ảnh minh họa)

"Chúng ta sẽ không trở lại với sự bình thường cũ. Đại dịch đã thay đổi cách chúng ta sống", Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết. "Chúng tôi yêu cầu tất cả mọi người coi các quyết định về nơi họ đi, những gì họ làm và những người họ gặp là quyết định sinh tử - bởi vì sự thật là như vậy".

Theo dữ liệu của Reuters, được tổng hợp từ các báo cáo chính thức, số lượng quốc gia báo cáo mức tăng ca bệnh kỷ lục cũng ngày một nhiều. Từ 7 quốc gia ghi nhận mức tăng kỷ lục 3 tuần trước, đến 13 quốc gia, rồi 37 quốc gia trong tuần này.

Dù vậy, con số thực tế các ca bệnh và các ca chết người do COVID-19 có thể còn lớn hơn, đặc biệt là ở các nước có hệ thống chăm sóc sức khỏe kém, theo các chuyên gia và quan chức y tế.

Gia tăng số ca bệnh thường đi trước gia tăng số ca chết người khoảng vài tuần.

Mỹ vẫn đứng đầu danh sách, với hơn 4 triệu ca bệnh và số người chết tăng hơn 1.000 trong bốn ngày liên tiếp. Brazil và Ấn Độ cũng đã vượt quá 1 triệu ca.

Tiếp tục các hạn chế giãn cách xã hội

Dữ liệu cho thấy số lượng các ca bệnh tăng trở lại ở các quốc gia thuộc tất cả các khu vực.

Australia thực hiện phong tỏa một phần trong 6 tuần và yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc đối với người dân thành phố lớn thứ hai, Melbourne, sau khi dịch bệnh bùng phát lại. Australia và Nhật Bản đều cảnh báo về sự gia tăng số ca bệnh ở những người trẻ tuổi, những người đang ăn mừng hết giãn cách xã hội tại các quán bar và các bữa tiệc.

Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, toàn cầu không thể quay lại 'bình thường cũ' - 2

Kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Tại Mexico, nơi cũng có số ca mới một ngày cao kỷ lục và có số người chết cao thứ 4 toàn cầu, các quan chức cảnh báo rằng xu hướng giảm số ca bệnh từ giữa tháng 6 của nước này có thể bị đảo ngược. Dựa trên tỷ lệ nhập viện trong tuần qua, Thị trưởng thành phố Mexico, bà Claudia Sheinbaum cho biết, mức độ nhập viện vào tháng 10 có thể vượt quá tháng 6, cao điểm của đại dịch.

Ở châu Âu, nơi kỳ nghỉ hè đang diễn ra sôi nổi, kỷ lục số ca hàng ngày ở Tây Ban Nha đang khiến du lịch bị ảnh hưởng nặng nề.

Tại Châu Phi, Kenya đã ghi nhận kỷ lục số ca hàng ngày chưa đầy hai tuần sau khi mở lại các hoạt động, bao gồm cả các chuyến bay chở khách nội địa. Tổng thống Uhuru Kenyatta, người tuyên bố các chuyến bay quốc tế sẽ nối lại vào ngày 1/8, đã triệu tập các quan chức đến một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về tình hình.

Tại Trung Đông, Oman áp đặt các hạn chế mới bắt đầu vào thứ Bảy. Nước này cũng đã phong tỏa 2 tuần ngay cả vào ngày lễ Hồi giáo Eid al-Adha, sau khi số ca bệnh gia tăng kỷ lục.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp