• Zalo

Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu dân cảnh giác

Thời sự quốc tế Chủ Nhật, 31/05/2020 18:42:04 +07:00

(VTC News) - Thủ tướng Narendra Modi hôm 31/5 cảnh báo người dân Ấn Độ cần nâng cao cảnh giác khi số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 ở nước này tăng trở lại.

Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ hôm 31/5 cho biết, nước này lần đầu tiên ghi nhận mức kỷ lục về số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới với hơn 8.380 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm virus lên 182.143 người, trong đó có 5.164 người chết.

Trước tình hình ca mắc COVID-19 tăng trở lại nhanh chóng tại Ấn Độ, Thủ tướng Narendra Modi cảnh báo người dân nước này không được chủ quan, cần cảnh giác chống lại sự lây lan của dịch bệnh.  

“Cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 rất khốc liệt, chúng ta không thể mất cảnh giác”, ông Modi phát biểu hôm 31/5, một ngày sau khi chính phủ Ấn Độ quyết định kéo dài các biện pháp hạn chế đến ngày 30/6 tại các khu vực có nguy cơ cao, song cho phép các nhà hàng, trung tâm và nhà thờ tôn giáo mở cửa trở lại từ hôm 8/6.

Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục, Thủ tướng Ấn Độ yêu cầu dân cảnh giác - 1

Số ca mắc COVID-19 tăng kỷ lục tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta thực sự cần phải cảnh giác hơn bây giờ. Chúng tôi rất tiếc mất mát đã xảy ra”, ông Modi nói khi ông ca ngợi Ấn Độ đã đạt được sự đồng thuận, nhất trí trong các nỗ lực để chống lại dịch bệnh.

Hôm 25/6, Ấn Độ bắt đầu áp đặt lệnh phong tỏa sâu rộng và chưa từng có tiền lệ trên quy mô toàn quốc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Khi đó, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này chỉ là 600 trường hợp với 12 người thiệt mạng.

Các biện pháp hạn chế sau đó đã từng bước được nới lỏng và đến hôm 30/5, Bộ An ninh Nội địa Ấn Độ đã công bố hướng dẫn sửa đổi về việc gia hạn lệnh phong tỏa nhưng chủ yếu tại "các vùng ngăn chặn" dịch bệnh cho đến ngày 30/6, đồng thời cho phép tất cả các hoạt động kinh tế được nối lại theo từng giai đoạn bên ngoài những khu vực trên.

Trong thời gian tới, Ấn Độ sẽ tập trung công tác phòng, chống COVID-19 tại các thành phố lớn như Mumbai, Delhi, Kolkata, Chennai, Ahmedabad, Hyderabad… vốn chiếm 70% tổng số ca nhiễm trên cả nước.

Tình đến ngày 30/5, tỉ lệ chết do virus corona chủng mới ở Ấn Độ là 2,8%, thấp hơn nhiều so với mức 6% toàn cầu. Số ca thiệt mạng ở Ấn Độ vượt quá 5.000 người sau 79 ngày, trong khi các nước như Mỹ, Anh, Italy và Tây Ban Nha ghi nhận số người chết cao hơn nhiều trong cùng thời gian này.

Kông Anh (Nguồn: Reuters, The Wire Science)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều