Số ca mắc COVID-19 ở Nga tăng kỷ lục, Hàn Quốc nới lỏng biện pháp hạn chế

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 03/05/2020 16:24:41 +07:00
(VTC News) -

Số người nhiễm virus corona chủng mới tăng kỷ lục trong ngày tại Nga với 10.633 trường hợp, trong khi Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng biện pháp hạn chế.

Số ca nhiễm nCoV ở Nga tăng kỷ lục 

Nga ghi nhận thêm 10.633 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua - đánh dấu mức tăng kỷ lục mới trong một ngày, đưa số ca mắc chính thức của nước này lên 134.687.

Tổng cộng, 1.280 người chết do virus corona chủng mới ở Nga. Nga hiện là quốc gia có số ca nhiễm bệnh nhiều thứ 7 trên thế giới, vượt qua Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Số ca mắc COVID-19 ở Nga tăng kỷ lục, Hàn Quốc nới lỏng biện pháp hạn chế - 1

Nga ghi nhận số ca mắc COVID-19 kỷ lục trong 24 giờ qua với 10.633 trường hợp. (Ảnh: Cyprus-mail)

Thủ tướng Mikhail Mishustin hôm 30/4 xác nhận mắc nCoV, trở thành quan chức cấp cao nhất ở Nga nhiễm virus.

Tổng thống Vladimir Putin hôm 28/4 cảnh báo Nga chưa đạt đến đỉnh điểm của dịch nhưng cho biết việc nới lỏng các biện pháp hạn chế theo giai đoạn ở nước này có thể bắt đầu sau hai tuần nữa.

Với số ca nhiễm bệnh tăng hàng nghìn người mỗi ngày, Tổng thống Putin đã kéo dài thời gian không làm việc trên toàn quốc cho đến ngày 11/5. Đồng thời cũng yêu cầu chính phủ đưa ra kế hoạch nới lỏng hạn chế từ ngày 12/5 "tùy thuộc vào tình hình dịch tễ học" ở các vùng trên nước Nga.

Ông Putin cũng yêu cầu giới chức nước này nghiên cứu "gói biện pháp khẩn cấp mới để hỗ trợ nền kinh tế". Trong khi ngành công nghiệp nước này đã được huy động để sản xuất thêm thiết bị y tế và đồ bảo hộ.

Đến nay, Nga thực hiện hơn 3 triệu xét nghiệm virus corona chủng mới, trong đó mỗi ngày nước này thực hiện khoảng 150.000 xét nghiệm.

Hàn Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế

Hôm 3/5, Hàn Quốc đã quyết định nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong tuần này vì số ca nhiễm virus virus SARS-CoV-2  mới vẫn ở mức thấp trong nhiều tuần.

Hàn Quốc cho biết họ sẽ chuyển sang chương trình "kiểm dịch cuộc sống hàng ngày" bắt đầu từ hôm 6/5, giúp tiến tới mở lại các trường học và cơ sở công cộng.

Theo cái gọi là “kế hoạch kiểm dịch cuộc sống hàng ngày”, trường học và nơi làm việc có thể quay trở lại các thói quen thông thường với một số hướng dẫn cơ bản.

Số ca mắc COVID-19 ở Nga tăng kỷ lục, Hàn Quốc nới lỏng biện pháp hạn chế - 2

Hàn Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế sau khi số ca nhiễm bệnh giảm. (Ảnh: Yonhap)

Tuy nhiên, Hàn Quốc cho biết họ vẫn sẽ duy trì cảnh báo "đỏ" cao nhất cho đại dịch COVID-19 trong thời điểm hiện tại, và sẽ xem xét giảm mức độ tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Chính phủ Hàn Quốc nhắc lại rằng giảm bớt sự giãn cách xã hội không có nghĩa là mọi người được phép quay trở lại thời kỳ trước đại dịch.

"Mọi người cần tuân thủ các hướng dẫn cơ bản, chẳng hạn như duy trì khoảng cách ít nhất 2 m với nhau, ngay cả sau khi chúng tôi chuyển sang kiểm dịch cuộc sống hàng ngày", Thủ tướng Chung Sye-kyun nói trong một cuộc họp về phản ứng của chính phủ đối với COVID-19.

Hàn Quốc tin rằng nước này hầu như đã kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 trong nước, mặc dù các trường hợp nhiễm bệnh nhập khẩu vẫn đang là mối mối đe dọa tiêm tàng.

Trong số 13 trường hợp được ghi nhận nhiễm bệnh hôm 3/5, 10 trường hợp được nhập khẩu, nâng tổng số người nhiễm bệnh nhập khẩu từ ngoài vào nước này lên 1.091.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), nước này đã ghi nhận 13 trường hợp nhiễm nCoV trong 24 giờ qua, đưa tổng số ca nhiễm của quốc gia lên 10.793.

Kông Anh(Nguồn: Yonhap, Themoscowtimes)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn