Số ca COVID-19 tăng mạnh, nhiều địa phương dừng hoạt động dạy học

Tin tức - Sự kiệnThứ Ba, 18/08/2020 07:21:00 +07:00
(VTC News) -

Hải Dương, Phú Yên, Hải Phòng, Quảng Trị yêu cầu các trường cho học sinh nghỉ đến khi có thông báo mới.

Mới đây, UBND tỉnh Hải Dương quyết định cho toàn bộ học sinh, sinh viên trên địa bàn nghỉ từ ngày 14/8 đến khi có thông báo mới. 

Sở GD&ĐT Phú Yên yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên, tổ chức, cá nhân dạy thêm, học thêm, kỹ năng sống, tạm dừng hoạt động dạy và học. Thời gian mở cửa trường phụ thuộc vào tình hình diễn biến dịch trên địa bàn.

Sở GD&ĐT Bình Định yêu cầu tạm ngừng hoạt động ngoại khóa, không tổ chức dạy thêm, học thêm cả trong và ngoài trường học. Riêng ngành học mầm non tổ chức dạy và học bình thường. Các trường phải thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường.

Sở GD&ĐT Hải Phòng có văn bản gửi UBND các quận, huyện, yêu cầu cơ sở mầm non tạm dừng dạy hè trong tháng 8 cho đến khi có thông báo mới để tập trung thực hiện công tác phòng, chống dịch.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị tuyên truyền tới cha mẹ, khắc phục khó khăn, bảo đảm thông tin hai chiều với cơ sở giáo dục mầm non. Gia đình cần thực hiện chăm sóc, vệ sinh, nhằm phòng, chống dịch.

Theo đại diện Sở GD&ĐT Hải Phòng, nhiều phụ huynh mong muốn mở cửa trường trở lại, nhất là bậc mầm non. Tuy nhiên, Sở vẫn đang cân nhắc trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. An toàn sức khoẻ cho học sinh sẽ được đặt lên cao nhất. Nếu trong trường hợp xấu nhất, tỉnh sẽ xem xét lại ngày tựu trường và có thể sẽ tổ chức học trực tuyến từ đầu tháng 9 cho học sinh.

UBND tỉnh Quảng Trị có công điện khẩn gửi các sở, ban ngành đề nghị tạm dừng hoạt động tại cơ sở giáo dục, dạy thêm, học thêm, trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, tư vấn du học trên địa bàn tỉnh đến khi có thông báo mới.

Trước đó, thành phố Đà NẵngQuảng Nam yêu cầu dừng các hoạt động của trường mầm non, trung tâm tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống, dạy thêm, học thêm từ ngày 29/7 đến 13/8 để tập trung công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay 2 địa phương vẫn tiếp tục kéo dài thời hạn cho học sinh nghỉ học đến khi có thông báo mới.

Số ca COVID-19 tăng mạnh, nhiều địa phương dừng hoạt động dạy học - 1

(Ảnh: H.C)

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã tính toán các kịch bản chuẩn bị cho năm học mới trong điều kiện dịch bệnh, trong đó có việc tổ chức lễ khai giảng khi từ nay đến ngày 5/9 chỉ còn khoảng 2 tuần.

Ông Thành nhấn mạnh tinh thần chung là phải đảm bảo sự an toàn về sức khỏe cho học sinh và giáo viên. Tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể linh động và có nhiều cách tổ chức lễ khai giảng. Yêu cầu là giữ được ý nghĩa, học sinh vẫn cảm nhận được không khí ngày khai giảng và thể hiện thông điệp “tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học".

Đặc biệt, ở các địa phương mà đến thời gian khai giảng vẫn đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến, các trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến.

Học sinh dù ở nhà vẫn có thể theo dõi những thông điệp của năm học mới và hòa chung không khí tựu trường trên khắp cả nước, để các em không có cảm giác đứng ngoài cuộc. Tuy nhiên, ông Thành hy vọng rằng từ nay đến ngày tựu trường, dịch bệnh sẽ được khống chế để nhiều học sinh có thể đến trường và dự lễ khai giảng truyền thống đúng nghĩa.

Bộ GD&ĐT cũng sẽ yêu cầu các trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh. Tới đây Bộ sẽ ban hành thông tư để dạy học trực tuyến trở thành một phương thức dạy học chính thức trong nhà trường.

Hà Cường
Bình luận
vtc.vn