Số ca COVID-19 tăng, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương nhiều bệnh nhân nặng, thở máy

Tin tứcThứ Tư, 27/07/2022 11:40:26 +07:00
(VTC News) -

BV Bệnh nhiệt đới Trung ương ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng, có ca phải thở máy trong bối cảnh số người mắc COVID-19 gia tăng trong hai tuần gần đây.

Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2, Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội đang điều trị cho 25 bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Trong đó, 13 bệnh nhân phải thở máy, ca còn lại phải thở oxy mask hoặc HFNC (oxy dòng cao). Các bệnh nhân hầu hết đều là người cao tuổi, nhiều bệnh nền. Bên cạnh đó còn có những người trung niên có bệnh nền nặng như HIV, ung thư.

Tiên lượng các bệnh nhân này đều xấu, nhiều người nguy cơ tử vong do bệnh nền phức tạp và yếu tố tuổi tác. 

Số ca COVID-19 tăng, BV Bệnh nhiệt đới Trung ương nhiều bệnh nhân nặng, thở máy - 1

Bệnh nhân COVID-19 nặng. 

Nếu như trước đây mỗi ngày bệnh viện chỉ tiếp nhận 4, 5 ca, thì những ngày gần đây số ca tăng, riêng ba ngày cuối tuần qua 21 ca nặng ở các tỉnh chuyển về. 

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 26/7 của Bộ Y tế cho biết, 1.460 ca COVID-19 mới, tăng thêm 564 ca so với hôm qua. Đây là số ca cao nhất trong 70 ngày qua. Số ca mắc COVID-19 xu hướng tăng hai tuần qua, trong bối cảnh nước ta ghi nhận thêm các biến thể phụ của Omicron. Tuy nhiên nhiều người chủ quan sau khi tiêm vaccine COVID-19 mũi 2 và từng mắc COVID-19 nên không tiêm thêm mũi bổ sung.

Theo Bộ Y tế, biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 khả năng tiếp tục xuất hiện hoặc tiến hóa làm giảm miễn dịch qua thời gian, có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại. 

Quan sát diễn biến dịch trong thời gian qua, TS.BS Quan Thế Dân, từng làm việc tại BV Thống Nhất. TP.HCM cho rằng, số ca mắc tăng nhưng không đáng lo ngại như làn sóng Delta năm 2021. Tuy nhiên, SARS-CoV-2 liên tục đột biến sinh ra các biến chủng mới, có thể lẩn tránh đề kháng của vaccine. 

Virus SARS-CoV-2 ban đầu có tỷ lệ gây tử vong khá cao, khoảng 2%, đến biến chủng Omicron thì khả năng gây tử vong giảm nhiều, thấp hơn 70% so với chủng Delta trước đó. Vaccine không chỉ giảm hiệu quả trong ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19 mà còn ngăn bệnh trở nặng và tử vong. 

TS Dân khuyên người dân nên tự phòng bệnh cho cá nhân và gia đình như tiếp tục đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người và đi tiêm phòng vaccine đầy đủ.       

Ngọc Hà

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp