• Zalo

Số ca COVID-19 giảm mạnh, Australia tiếp tục duy trì giãn cách xã hội

Thời sự quốc tếThứ Tư, 08/04/2020 20:12:43 +07:00
(VTC News) -

Số ca mắc COVID-19 tại Australia đang giảm mạnh khiến cho dư luận nước này đặt câu hỏi liệu đã đến lúc nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội?

Chính quyền liên bang và các bang ở Australia đều khẳng định vào lúc này vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nếu không những thành quả vừa qua sẽ bị xóa bỏ nhanh chóng.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào chiều 8/4, Bộ trưởng y tế Australia Greg Hunt cho biết, tính đến nay, số ca mắc COVID-19 tại nước này đã lên đến 5.997, trong đó 49 người đã thiệt mạng.

Số ca COVID-19 giảm mạnh, Australia tiếp tục duy trì giãn cách xã hội - 1

Giãn cách xã hội làm một số khu vực vốn trước kia luôn đông đúc như Sydney Opera House nay trở nên vô cùng vắng vẻ.

Tín hiệu tích cực là tỷ lệ số ca COVID-19 mới tại Australia đang giảm mạnh khiến một số người dân và doanh nghiệp nước này bắt đầu tính đến khả năng chính quyền nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để người dân có thể thư giãn hơn trong khi đó các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại.

Tuy vậy, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định, bây giờ chưa phải là thời điểm để Australia nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tại nước này.

Người dân Australia đã ủng hộ mạnh mẽ viêc tự cách ly và thực thi giãn cách xã hội để bảo vệ mạng sống của nhiều người. Tỷ lệ số ca mắc COVID-19 mới tại Australia đã giữ ở con số khoảng 2% trong 3 ngày liên tiếp.

Tuy vậy, con số này có thể tăng trở lại và có thể thay đổi. Vì thế, vấn đề là chúng ta cần tiếp tục nhằm đạt được mục tiêu không có ca COVID-19 mới. Chúng ta sẽ vẫn chưa đến đích cho đến khi chúng ta chấm dứt được tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng”, ông Hunt cho biết.

Quyết định vẫn giữ nguyên các quy định chặt chẽ về giãn cách xã hội của chính quyền liên bang cũng được một số bang tại Australia ủng hộ.

Sáng nay (8/4),  bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales, bang có nhiều ca COVID-19  nhất tại Australia cho biết, dựa trên đề xuất của các chuyên gia y tế chính quyền bang sẽ nghiên cứu để xem xét các biện pháp giãn cách xã hội từng tháng.

Đồng thời, bà Berejiklian cũng cảnh báo “mỗi khi lệnh thực thi giãn cách xã hội được nới lỏng thì nhiều người sẽ bị bệnh. Nhiều người sẽ chết. Đó là một tình huống khủng khiếp nếu để nó xảy ra. Tuy nhiên chúng ta được quyền lựa chọn và chúng ta cần phải thẳng thắn về điều đó”.

Video: Khung cảnh ảm đạm của 'kinh đô ánh sáng' giữa mùa COVID-19

Bang Tasmania, nơi đang thực thi chính sách kiểm dịch chặt chẽ nhất tại Australia cũng cho biết, bang này chưa có kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội.

Thậm chí trong những ngày tới, nếu người dân ở một số khu vực như cộng đồng phía Tây Bắc, vùng Burnie, không thực hiện nghiêm các quy định thì chính quyền bang sẽ áp đặt thêm một số biện pháp.

Như vậy có thể thấy, cho dù cuộc chiến chống lại COVID-19 đang có dấu hiệu tích cực tại Australia song cả chính quyền liên bang và chính quyền các bang đều không chủ quan do các ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong bối cảnh này, Australia vẫn quyết định duy trì các biện pháp giãn cách xã hội để nhằm đạt được mục tiêu không có ca bệnh mới và chấm dứt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Việt Nga/VOV.VN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !