Sợ bị CSGT phạt, dân Thủ đô đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy

Tin nhanh 24hThứ Ba, 19/05/2020 06:59:27 +07:00
(VTC News) -

Nhiều chủ xe máy ở Hà Nội đổ xô đi mua bảo hiểm bắt buộc để tránh bị lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt.

Sau khi lực lượng CSGT triển khai tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ và có thể dừng xe kiểm tra giấy tờ mà không có lỗi ban đầu, nhiều chủ xe máy ở Hà Nội đổ xô đi mua bảo hiểm bắt buộc để tránh bị xử phạt.

Từ 15/5, lực lượng cảnh sát giao thông toàn quốc ra quân thực hiện tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Đợt ra quân kéo dài đến giữa tháng 6.

Theo đó, chủ xe môtô, xe máy, các loại xe tương tự môtô và các loại xe tương tự xe máy khi tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 80.000 đến 120.000 đồng nếu không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe.

Còn đối với chủ ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng.

Sợ bị CSGT phạt, dân Thủ đô đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy - 1

Người dân đi mua bảo hiểm xe máy ngay trên đường.

Trước thông tin trên, nhiều người dân bắt đầu tìm mua bảo hiểm ô tô, xe máy. Bảo hiểm xe máy được bán phổ biến nhất là tại các cây xăng với mức dao động từ 55.000 đồng đến 66.000 đồng một năm. Người dân có thể mua loại 2 năm với giá khoảng 80.000 đến 100.000 đồng.

Ông Lê Thanh Sơn ở quận Hai Bà Trưng cho biết: “Xe tôi mới hết hạn khoảng 17 ngày, qua nghe thông tin thấy lực lượng cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra và xử lý những trường hợp không đủ giấy tờ nên hôm nay tôi ra đây mua luôn.

Qua việc này tôi thấy để người dân hiểu biết thêm về luật giao thông và nhắc nhở mọi người mua bảo hiểm và chấp hành luật giao thông tốt hơn”.

Anh Nguyễn Văn Hùng, tài xế Grabbike ở quận Hà Đông cho biết, do đặc thù nghề nghiệp nên anh luôn có đầy đủ các loại giấy tờ. Tuy nhiên với bảo hiểm xe máy anh thỉnh thoảng mới mua do hay quên. Khi có thông tin cảnh sát giao thông tổng kiểm soát phương tiện nên hôm nay anh đã phải đi mua, để tránh bị cảnh sát giao thông xử phạt.

“Tôi năm nào cũng mua nhưng từ năm ngoái đến năm nay không thấy ai hỏi nên cũng không mua nữa. Mấy ngày hôm nay khi thấy lực lượng công an xử phạt nhiều quá nên phải đi mua để không bị phạt”, anh Hùng cho hay.

Ngoài bán tại cây xăng, trong mấy ngày gần đây, do nhu cầu tăng đột biến nên các điểm bán bảo hiểm xe máy xuất hiện ở rất nhiều tuyến đường của các quận như: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Long Biên...

Cùng với đó, nhiều cửa hàng tạp hoá cũng treo biển bán bảo hiểm ô tô, xe máy với cách thức tương tự như tại các cây xăng. Việc mua bảo hiểm khá dễ dàng, chỉ cần đưa giấy đăng ký xe để điền thông tin, chỉ mất khoảng 5 phút. Tuy nhiên, mấy ngày nay cũng không có đủ để bán.

Bà Trần Thị Dung, người dân bán bảo hiểm trên đường Giải Phóng cho biết: “Trước thì vài ngày tôi mới bán được một cái, có ngày không bán được cái nào nhưng ba bốn hôm nay đắt hàng lắm, khách đến hỏi nhiều nhưng không có mà bán. Hết hàng lâu rồi”.

Theo tìm hiểu, hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm xe máy với những tuỳ chọn khác nhau, dao động từ 55.000 đồng đến 70.000 đồng/năm. Trường hợp khách chỉ mua bảo hiểm dành cho phương tiện mà không bảo hiểm cho người khoảng 50.000 đồng/năm và 70.000 đồng/2 năm.

Nếu chỉ mua bảo hiểm cho người mà không mua cho xe thì 10.000 đồng/năm và 20.000/2 năm. Với nhiều mức giá khác nhau nên người dân khi đi mua bảo hiểm khá hoang mang không biết lựa chọn thế nào.

Ông Trần Văn Minh, người dân quận Hoàng Mai nói: “Khi đi mua bảo hiểm chúng tôi thấy có rất nhiều loại mệnh giá khác nhau nên băn khoăn không biết mua loại nào cho đúng. Bảo hiểm trong một năm có rất nhiều mệnh giá như 20.000 hay 30.000 hay loại 65.000 đồng. Nếu chúng tôi mua sai mà khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra không đúng thì vẫn bị phạt. Vì vậy chúng tôi cũng đang rất lo lắng và băn khoăn”.

Theo Thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm xe máy có 2 loại là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự hướng đến việc giúp chủ xe mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Khi xảy ra tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô-tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe.

Ngoài việc tham gia hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, chủ phương tiện có thể thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm để tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện hay gọi là Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện. Loại bảo hiểm này với tính chất là tự nguyện, người dân có quyền sử dụng hoặc không sử dụng nên không cần phải xuất trình khi cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ.

Như vậy, người dân cần tìm hiểu kỹ trước khi mua bảo hiểm để tránh việc có bảo hiểm mà vẫn bị cảnh sát giao thông  xử phạt.

Video: Vi phạm nồng độ cồn, tài xế bị phạt 35 triệu đồng, giữ xe 7 ngày

Việt Cường/VOV1
Bình luận
vtc.vn