Sở 46 người có 44 lãnh đạo: Nguyên Giám đốc Sở ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm trần tình

Ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương cho biết, trong số 45 biên chế có bổ nhiệm 43 người là lãnh đạo nhưng con số này xuất phát từ yêu cầu của công việc

Tuần qua, dư luận xôn xao trước việc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh Hải Dương có 46 biên chế, trong đó có tới 44 người giữ chức vụ từ phó phòng trở lên. Trong số đó, nhiều chức vụ được bổ nhiệm ồ ạt cuối năm 2015, đầu năm 2016, thời điểm nguyên Giám đốc Sở này chuẩn bị chuyển công tác.

Theo đó, thời điểm cuối năm 2015, đầu năm 2016, ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở LĐ-TBXH Hải Dương nhiều năm, được điều động đến nhận công tác giữ chức vụ Bí thư Thị ủy Chí Linh (Hải Dương) khóa 22, nhiệm kỳ 2015 – 2020 từ ngày 15/2/2016, đã ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ.

Điển hình như trường hợp bà Vũ Thị Thu Hà - Phó Chánh thanh tra Sở. Tháng 8/2015, bà Hà được tuyển dụng công chức, đến ngày 1/12/2015 đã được bổ nhiệm Phó Chánh thanh tra của Sở.

So 46 nguoi co 44 lanh dao: Nguyen Giam doc So ky hang loat quyet dinh bo nhiem tran tinh hinh anh 1

 Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương

Được biết, bộ máy cán bộ của Sở LĐ-TB-XH Hải Dương gồm: Ban giám đốc 4 người; 9 phòng, ban chuyên môn và một chi cục.

Với 44 người giữ các chức vụ từ phó phòng trở lên, nhiều phòng, ban của Sở này có tới 4-5 phó phòng.

Trong đó, Văn phòng Sở có Chánh văn phòng và 4 phó văn phòng; Phòng Kế hoạch - Tài chính có trưởng phòng và 4 phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có trưởng phòng và 5 phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và bảo hiểm xã hội có trưởng phòng và 4 phó phòng; Thanh tra Sở có Chánh thanh tra và 4 phó chánh thanh tra...

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Văn Tỏ - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương  cho biết, Giám đốc các Sở có quyền trực tiếp ký các quyết định bổ nhiệm. Chính vì vậy, ông Bản đã ký hàng loạt các quyết định trước khi chuyển công tác.

Theo số liệu, ông Bản đã ký quyết định bổ nhiệm cho 40 người giữ chức Phó phòng trở lên tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương.

Trong khi đó, ông Vũ Doãn Quang - GĐ Sở LĐ-TB-XH Hải Dương cho biết, do mới về công tác tại Sở này từ tháng 3/2016 nên ông Quang chưa ký quyết định bổ nhiệm chức vụ nào thêm cả.

“Tỉnh đã yêu cầu Sở báo cáo. Tôi mới về Sở nên chưa nắm hết tình hình nhân sự. Tôi đang yêu cầu rà soát toàn bộ những vấn đề liên quan đến công tác cán bộ của Sở. Vì nhân sự đông như vậy nên Sở dự kiến đến đầu tuần sau mới có báo cáo cụ thể được”, ông Quang phân trần.

Ngoài 46 biên chế ở Sở LĐ-TB-XH Hải Dương, Sở vẫn còn 29 lao động hợp đồng. Hợp đồng lao động đều do ông Bản ký.

Trong số 29 hợp đồng lao động trên, có 22 trường hợp buộc phải chấm dứt hợp đồng lao động. Số nhân sự này “đang được rà soát” và Sở sẽ có báo cáo gửi UBND tỉnh Hải Dương trong đầu tuần tới.

Trong khi đó, xác nhận với Báo Đất Việt, ông Lưu Văn Bản - nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương cho biết, trong số 45 biên chế có bổ nhiệm 43 người là lãnh đạo nhưng con số này xuất phát từ yêu cầu của công việc và không được coi là nhiều so với tổng biên chế 80 người tại Sở.

“Thông tin này là đúng nhưng nó xuất phát từ yêu cầu của công việc chứ không vì phục vụ mục đích cá nhân. Số lượng này đúng là có nhiều so với số lượng công chức của Sở nhưng nếu so với tổng số cán bộ sở vẫn không phải là nhiều", ông Bản lý giải.

Nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Hải Dương cũng khẳng định không làm sai và ông sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu phát hiện sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo Sở nói trên.

"Nếu có cho rằng việc bổ nhiệm nhiều là trái quy định tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Bản tái khẳng định với Báo Dân Việt.

Ngày 21/10, ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định trên Báo Dân Trí, việc Sở LĐ-TBXH tỉnh này có 46 công chức nhưng có tới 44 lãnh đạo từ cấp phòng trở lên: “Đó là chuyện rất lớn”.

Tuy nhiên sự việc này thuộc trách nhiệm của Sở chứ không thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Hải Dương.

“Nếu đề bạt lãnh đạo cấp Sở như giám đốc hoặc phó giám đốc Sở thì thuộc trách nhiệm của Tỉnh ủy trở lên, còn cấp phòng thì thuộc trách nhiệm của Giám đốc Sở”- ông Thái nói và cho biết, UBND tỉnh Hải Dương đã phân công một Phó chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp theo dõi, kiểm tra, xử lý vấn đề này.

Thông tin trên Báo Dân Trí cũng cho biết, theo phản ánh của một số người dân địa phương, những năm gần đây, việc bổ nhiệm cán bộ của Sở LĐ-TB&XH Hải Dương diễn ra tràn lan.

Ngoài ra, theo phản ánh của một số cán bộ thì việc tuyển dụng lao động tại Sở này và một số trung tâm trực thuộc Sở cũng vô nguyên tắc.

Một số cán bộ nhân viên làm trái ngành nghề. Có trường hợp học Trung cấp vận hành máy tàu biển, Trung cấp cơ khí chế tạo, Việt Nam học, Sư phạm ngữ văn - lịch sử... cũng được tuyển dụng.

Liên quan đến sự việc này, ngày 20/10, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội - nhà sử học Dương Trung Quốc bày tỏ, trường hợp này giống như người ta vẫn thường hay nói là “nhiều thầy ít thợ”, phản ánh một sự bất hợp lý trong đời sống xã hội, cho thấy ngân sách Nhà nước không được sử dụng hợp lý.

Về trường hợp “lên chức tốc độ” trong thời gian ngắn, ông Quốc cho rằng, đó là hiện tượng không bình thường và đặt câu hỏi về tình trạng “mua quan bán chức”.

Video: Câu chuyện bổ nhiệm cán bộ kiểm lâm tại Quảng Bình 'có vấn đề'

Ngày 22/10, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nội vụ thực hiện thanh tra công vụ tại Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương về sự việc báo chí phản ánh việc bổ nhiệm, đề bạt công chức tràn lan.

Minh Khang (Tổng hợp)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.