• Zalo

Sở 46 người có 44 lãnh đạo, ĐBQH: 'Nói vì dân thì không thuyết phục được nhân dân'

Thời sự Thứ Ba, 01/11/2016 13:07:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự bức xúc trước lý giải của nguyên lãnh đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội Hải Dương về việc Sở này có 46 biên chế nhưng có tới 44 người là lãnh đạo.

Bên hành lang Quốc hội sáng 1/11, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội đã bình luận về việc Sở Lao động Thương binh Xã hội Hải Dương có 46 biên chế nhưng 44 người là lãnh đạo.

Luu binh nhuong -hanh lang

 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề Xã hội của Quốc hội 

- Vừa qua, câu chuyện Sở Lao động Thương binh Xã hội Hải Dương có 46 biên chế nhưng có 44 người là lãnh đạo khiến dư luận xôn xao nhưng nguyên lãnh đạo Sở này lý giải do yêu cầu công việc. Liệu có thể chấp nhận với giải thích này không, thưa ông?

Câu trả lời như thế, tôi cho là lấp liếm, rất vô trách nhiệm. Một đồng chí lãnh đạo Sở mà nói bổ nhiệm nhiều lãnh đạo là vì dân thì quả thực tôi không thể hình dung và tôi cũng không biết vì dân là ở lý do gì .

 
Đề nghị đồng chí lãnh đạo đó trả lời là vì dân ở điểm nào, một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng

Đề nghị, đồng chí lãnh đạo đó trả lời là vì dân ở điểm nào, một cơ quan cũng bằng ấy chức năng người ta bố trí khác mà ở Hải Dương lại bố trí khác.

Phải chăng ở Sở lao động Hải Dương thì việc nhiều hơn, chức năng, nhiệm vụ nhiều hơn và tôi hỏi đã làm được những gì cho nhân dân ở chỗ đó. Tôi biết, công việc nhiều năm nay ở Sở lao động Hải Dương đã có bê bối, có nhiều sự việc xảy ra, kiện tụng, tham mưu cho lãnh đạo địa phương chưa đến nơi đến chốn.

Và bây giờ lại nói là vì dân thì không thuyết phục được các đại biểu Quốc hội, không thuyết phục được nhân dân, cử tri. Tôi cho rằng, trả lời như thế là chưa tròn trách nhiệm của lãnh đạo trước Đảng, nhân dân.

- Nhưng nguyên lãnh đạo Sở Lao động Thương binh Xã hội Hải Dương lại đổ lỗi cho báo chí đưa thông tin, làm cho cán bộ hoang mang, bất an, thậm chí nghỉ việc?

Tôi cho là lỗi không phải của báo chí mà lỗi là của chính những người lãnh đạo đã đặt các cán bộ của Sở Lao động Thương binh Xã hội Hải Dương vào những vị trí mà đến bây giờ họ chính là nạn nhân.

Có những người được bổ nhiệm nhưng bị phát hiện như thế thì lại là nạn nhân. Những người lãnh đạo đã đặt họ vào những vị trí gây khó cho họ. Không nên đổ lỗi cho ai mà những người lãnh đạo như thế phải nhận lỗi trước Đảng, nhân dân.

Còn nếu anh chứng minh được có sự chỉ đạo nào đó thì phải rõ ràng còn trong phạm vi, thẩm quyền của mình thì anh phải chịu trách nhiệm. Đã là cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước hành vi, việc làm của mình. Tôi không tán thành vào việc đổ lỗi cho cơ quan báo chí, các cơ quan khác.

- Việc lý giải việc bổ nhiệm là nhằm muốn giúp đỡ nhân viên liệu có hợp lý không, thưa ông?

Nếu mà nói vì lương thấp bổ nhiệm thì lại tự nhiên phản lại vì dân. Người mà không đủ năm công tác, cống hiến lại cho lương cao thì anh lại tiêu pha thêm tiền của của nhân dân. Như thế thì sao lại nói vì dân được. Ở đây, vì dân là vì cái chung chứ không phải vì những người công tác ở Sở đó. 

Tất cả những cán bộ, lãnh đạo đều có phần nào đó quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan và đây là câu chuyện chúng ta đều bàn nhiều, trong các văn bản của Đảng, Nhà nước cũng nêu một đồng chí lãnh đạo phải có trách nhiệm nhưng anh không thể quan tâm một cách vô nguyên tắc.

Không thể vì lương thấp, bổ nhiệm cao, nếu ai cũng làm như thế thì tiền thuế của dân sẽ phải trả vô tội vạ. Tôi cho rằng, phát biểu như thế là không thuyết phục.

so-lao-dong-thuong-binh-xa-hoi-hai-duong-2148

Sở Lao động Thương binh Xã hội Hải Dương

- Thưa ông, vấn đề này cần xử lý như thế nào để những trường hợp tương tự không xảy ra?

Tôi thấy qua những phát biểu, báo chí phản ánh thì Đảng bộ, chính quyền Hải Dương cần vào cuộc một cách hết sức nghiêm túc, quyết liệt, thẳng thắn trong vụ việc.

Theo tôi không chỉ ở Sở Lao động Thương binh Xã hội mà phải rà soát lại tất cả các Sở, ban, ngành và đây có thể coi là bài học cho các sở, ngành của các tỉnh trong cả nước để chấn chính lại công tác cán bộ là công tác rất quan trọng của Đảng, Nhà nước nhưng dễ bị lợi dụng, lạm dụng, bẻ cong ảnh hưởng đến bộ mặt của Nhà nước, người dân. 

Phạm Thịnh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin