• Zalo

Snowden tiếp tục trốn 'cánh tay dài' của Washington

Thế giớiThứ Hai, 24/06/2013 04:13:00 +07:00

(VTC News) - Không lâu sau khi đáp máy bay tới Nga, cựu điệp viên NSA Snowden đã rục rịch di chuyển vì yêu cần dẫn độ của Washington với Matxcơva.

(VTC News) - Không lâu sau khi đáp máy bay tới Nga, cựu điệp viên NSA Snowden đã rục rịch di chuyển vì yêu cần dẫn độ của Washington với Matxcơva.

Hãng thông tấn Interfax của Nga nói Snowden đã sẵn sàng di chuyển tới Cuba trong ngày thứ hai, 24/6. Dự định được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi cựu điệp viên tới Nga trên một chuyến bay thương mại ở sân bay Sheremetyevo.

Interfax dẫn nguồn tin giấu tên cho hay, Snowden sẽ rời Nga tới Cuba trên máy bay Su 150 thuộc ga D, sân bay quốc tế Sheremetyevo vào 14 giờ 05 (giờ địa phương) tức khoảng 17 giờ 05 (giờ Hà Nội).

snowden
 Edward Snowden cựu điệp viên của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ - NSA

Trước đó, Washington đã yêu cầu Matxcơva 'xem xét tất cả những lựa chọn khả thi' để trục xuất Snowden về Mỹ chịu tội gián điệp. 
Động thái này được đưa ra sau khi Snowden đến Nga và Mỹ đã tỏ thái độ 'thất vọng' về Trung Quốc và Hongkong vì không bắt giữ cựu điệp viên NSA.

Caitlin Hayden, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Nhà Trắng nhấn mạnh: "Chúng tôi hi vọng chính phủ Nga sẽ xem xét tất cả những lựa chọn khả thi để trục xuất Snowden về Mỹ đối mặt với công lý và những tội danh của mình".

Tuy nhiên, hãng tin RT đã trích dẫn một cán bộ cấp cao giấu tên của Nga nhấn mạnh rằng 'Washington không nên kỳ vọng quá nhiều về việc Nga sẽ dẫn độ Snowden'.

sơ đồ di chuyển của snowden
Sơ đồ di chuyển của cựu điệp viên NSA Snowden: Từ Hawaii sang Hongkong, sang Nga và sau đó là tới Nam Mỹ 

Trước đó, Mỹ đã  mạnh mẽ phản đối chính quyền Hongkong và Trung Quốc đồng ý cho Snowden chạy tới lãnh thổ của mình. 
Theo báo cáo của Reuters, Bộ Tư pháp Mỹ đã 'làm việc liên tục' với chính quyền Hongkong kể từ khi Snowden tiết lộ nơi lẩn trốn của mình ngày 10/6 vừa qua.

Snowden là cựu điệp viên NSA, anh đã tố giác các chương trình nghe lén và theo dõi máy tính người dùng của các cơ quan tình báo Mỹ. Hiện tại, 'người hùng' này đã rời Hongkong tới Nga và chuẩn bị cho bước đi tiếp theo trốn tránh sự truy đuổi của Washington.

Giải Nhi

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !