Snowden: 'Mỹ 'đột nhập' mạng Trung Quốc nhiều năm qua'

Thế giớiThứ Năm, 13/06/2013 11:38:00 +07:00

(VTC News) – Edward Snowden, người tố cáo chương trình theo dõi bí mật của Chính phủ Mỹ nói mạng Trung Quốc đã bị tình báo Mỹ đột nhập trong nhiều năm.

(VTC News) – Edward Snowden, người tố cáo chương trình theo dõi bí mật của Chính phủ Mỹ nói mạng Trung Quốc đã bị tình báo Mỹ đột nhập trong nhiều năm.

Tờ South China Morning Post dẫn lời Edward cho hay, trong số 61.000 mục tiêu đã được báo cáo của Cơ quan Anh ninh Mỹ - NSA, có hàng ngàn máy tính Trung Quốc. Đây là các máy tính mà chính phủ Mỹ tin rằng đã thực hiện các cuộc tấn công vào mạng an ninh và thương mại Mỹ, điều Trung Quốc luôn phủ nhận.

Tờ báo cũng khẳng định, đã nhận được nhiều tài liệu của Edward nhưng chưa xác minh được tính chính xác. Đồng thời cũng thừa nhận rằng, họ không có khả năng độc lập xác minh các cáo buộc tình báo Mỹ tấn công mạng Trung Quốc từ năm 2009.

an ninh mỹ
Edward Snowden, người tố cáo hàng loạt bí mật động trời của an ninh Mỹ 

Theo những gì Edward tiết lộ, mục tiêu của tình báo Mỹ bao gồm cả các dữ liệu, công chức và sinh viên của Đại học Hongkong. Tài liệu cũng nhắc đến ‘nhiều mục tiêu ở đại lục’ nằm trong tầm ngắm của các nhân viên tình báo Mỹ.

Trong bài phỏng vấn với South China Morning Post, Edward nói: “Chúng tôi tấn công xương sống của mạng internet, về cơ bản giống như một máy chủ khổng lồ. Từ đó chúng tôi sẽ xâm nhập vào các thông tin liên lạc của hàng ngàn thành viên mà không cần tấn công từng máy”.

an ninh mỹ
Theo Edward Snowden, mạng Trung Quốc đã bị an ninh Mỹ tấn công trong nhiều năm 

Cáo buộc của Edward được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Obama yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giải quyết các vụ tấn công mạng từ Trung Quốc mà theo ông Obmama là ‘trộm cắp trực tiếp tài sản nước Mỹ’.

Trong khi đó, ở Mỹ, Giám đốc NSA tướng Keith Alexander đang phải đối mặt với phiên điều trần của Thượng viện Mỹ và ông đã thừa nhận rằng, hệ thống giám sát điện thoại và mạng máy tính của Mỹ ‘có phần dễ bị tấn công’.

Tướng Keith nói: “Nếu theo thang điểm 10, kinh nghiệm của tôi cho thấy khả năng chống lại các cuộc tấn công của chúng ta chỉ được 3 điểm”.

Giải Nhi

Bình luận
vtc.vn