Snowden: 'Điệp viên Trung Quốc 'luộc' chiến đấu cơ F-35 Mỹ'

Thế giớiThứ Hai, 19/01/2015 06:53:00 +07:00

Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden nói anh có nhiều tài liệu chứng minh chiến đấu cơ hiện đại F-35 Mỹ đã bị điệp viên Trung Quốc 'luộc' ý tưởng.

(VTC News) - Cựu điệp viên Mỹ Edward Snowden nói anh có nhiều tài liệu chứng minh chiến đấu cơ hiện đại F-35 Mỹ đã bị điệp viên Trung Quốc 'luộc' ý tưởng.

Tờ Der Spiegel của Đức công bố các tài liệu được cho là của cơ quan An ninh Mỹ NSA cho thấy điệp viên Trung Quốc đã lấy nhiều 'terabyte dữ liệu' liên quan chiến đấu cơ F-35 tối tân Mỹ.
Những tài liệu này được cựu nhân viên NSA Edward Snowden gửi cho tờ Der Spiegel. Snowden nói điệp viên Trung Quốc đã lấy được các thông số kỹ thuật, thiết kế F-35 gồm hệ thống radar định vị mục tiêu, sơ đồ động cơ, phương pháp làm mát khí thải v.v.
Chiến đấu cơ F-35 Mỹ 
Trước đó, giới chuyên gia quân sự từng đặt giả thiết các dữ liệu quan trọng của F-35 bị đánh cắp, nhưng đây là lần đầu tiên tài liệu về việc này được công khai.
Chiến đấu cơ Chengdu J-20 và Shenyang J-31 được Trung Quốc cho là thuộc 'thế hệ thứ 5' - thế hệ máy bay tiên tiến nhất hiện nay chịu nhiều ảnh hưởng từ thiết kế F-35 của Mỹ.
Điều này khiến tờ Der Spiegel đánh giá là 'làm suy yếu nghiêm trọng' ưu thế không quân của Mỹ trước Trung Quốc.
Tháng 6/2013, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ nói trong phiên điều trần trước Quốc hội nước này rằng F-35 đã được bảo mật hoàn hảo, các thông tin kỹ thuật chỉ 'gói gọn' trong xưởng của nhà sản xuất vũ khí Lockheed Martin.
Ngoài vụ F-35, các tài liệu của Snowden cũng đề cập đến hoạt động tình báo mạng của Trung Quốc, được Mỹ gọi với mật danh Byzantine Hades
Theo Snowden, tình báo Trung Quốc đã thực hiện 500 vụ 'xâm nhập gây thiệt hại nặng' vào mạng nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ khiến Washington phải chi ít nhất 121 triệu USD sửa chữa.
Nhiều công nghệ quân sự Mỹ bị rò rỉ bao gồm thông số máy bay ném bom tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, tàu ngầm hạt nhân, thiết kế tên lửa phòng không của hải quân và hàng chục ngàn hồ sơ nhân viên quân sự.
Tuy nhiên, Snowden tiết lộ thêm rằng tình báo Mỹ cũng xâm nhập ngược vào mạng Trung Quốc. Theo đó, máy tính cá nhân của 'một quan chức quân sự cấp cao' của Bắc Kinh đã bị xâm nhập, sao chép tài liệu liên quan mục tiêu tình báo Trung Quốc.

Văn Việt (Theo Sydney Morning Herald)
Bình luận
vtc.vn