Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Smartphone viền mỏng sẽ là 'làm mưa làm gió' trong năm 2017?

Khi nhiều người đã quen với màn hình hơn 5 inch, smartphone viền mỏng sẽ là điểm cộng lớn.

Vài năm qua, nhiều nhà sản xuất smartphone bắt đầu đi theo xu thế “to hơn, tốt hơn” trong thiết kế. Samsung và các hãng khác giới thiệu điện thoại màn hình 5 inch đầu tiên, khi ấy bị chỉ trích là quá to để mọi người cầm được. Ngày nay, chúng ta chứng kiến kích thước này dần trở thành tiêu chuẩn trên di động, trong khi màn hình 5.5 inch và 5.7 inch ngày một thông dụng hơn. Thậm chí, có thiết bị còn lên tới 6.4 inch như Lenovo Phab 2 Pro vừa ra mắt.

Tuy nhiên, cuộc đua kích cỡ màn hình kéo theo hệ quả tổng thể smartphone to hơn rất nhiều. Có người từ chối mua điện thoại hơn 5.7 inch vì đơn giản không vừa tay hoặc không thể nhét vào túi quần.

Dường như năm 2017, các công ty có thể nghĩ ra giải pháp tăng kích thước màn hình mà không làm thiết bị trở nên cồng kềnh hơn: đó chính là smartphone viền siêu mỏng.

Smartphone vien mong se la 'lam mua lam gio' trong nam 2017? hinh anh 1

Xiaomi Mi MAX 

Nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai

Màn hình gần như không viền không phải thứ mới mẻ. Một vài năm trước, OPPO và Sharp đã trình làng các thiết bị như vậy. Đến năm 2015, Samsung cho ra đời Galaxy S6 edge với màn hình tràn cạnh, song mép trên và dưới vẫn khá rộng. Nửa sau năm ấy, S6 Edge+ tiếp tục được bán ra với ngôn ngữ thiết kế tương tự, S7 Edge của năm 2016 cũng vậy.

Tuy nhiên, có vài bằng chứng cho thấy thiết kế viền siêu mỏng có khả năng trở thành xu hướng chính năm nay. Xiaomi tung mẫu Mi MAX vào cuối năm 2016 tại Trung Quốc, gần như loại bỏ viền ở phía trên, cạnh trái, cạnh phải. Nó nhận được phản hồi tích cực khắp thế giới dù sản phẩm chỉ dành riêng cho thị trường nội địa. Xiaomi thậm chí còn ra phiên bản trắng tại CES 2017, gợi ý dự án điện thoại không viền không chỉ để… chơi.

Không chỉ thiết bị của Xiaomi được quan tâm. Tin đồn Galaxy S8 và hình ảnh rò rỉ cho thấy S8 về cơ bản không có viền ở bên trái và phải, đó dường như là thay đổi mới trên dòng Galaxy S nhưng cũng là một phần trong cuộc tiến hóa của điện thoại. Galaxy S8 cũng có đối thủ trong không gian này, đó là LG G6. Màn hình của thiết bị được cho là có tỉ lệ 18:9, khác biệt so với tỉ lệ 16:9 thông thường, đồng nghĩa với LG muốn mang lại concept khác cho màn hình G6, kết hợp màn hình dài hơn với viền mỏng hơn để tạo ra cái nhìn tổng thể thú vị.

Bên cạnh đó, sản phẩm bí mật đang được phát triển bởi “cha đẻ Android” Andy Rubin được đồn có màn hình tràn cạnh. Nó được cho là thuộc hàng cao cấp, nằm trong danh mục sản phẩm nhà thông minh. Rõ ràng, Rubin có nhiều kinh nghiệm trên thị trường Android, vì vậy nếu ông ấy nghĩ màn hình tràn cạnh trên smartphone là ý tưởng hay, nó có lẽ đúng là như thế.

Các báo cáo cũng cho biết ít nhất một mẫu iPhone 8 có thể dùng màn hình cong, loại bỏ gần như mọi viền màn hình. Chúng ta vẫn còn vài tháng trước khi mẫu smartphone kế nhiệm iPhone 7 ra mắt nên có khả năng Apple vẫn giữ lại các phiên bản 4.7 inch và 5.5 inch như trước. Dù vậy, mẫu iPhone cao cấp màn hình cong chắc chắn sẽ khiến nhiều người phấn khích.

Tất cả các thiết bị kể trên đều chưa được xác nhận, song nó gần như là bằng chứng về smartphone viền mỏng sẽ trở thành xu thế thiết kế lớn của năm 2017.

Cái gì thúc đẩy xu thế này?

Bạn có thể thắc mắc từ đâu lại có xu thế này? Trong khi nhiều người yêu thích tiện ích do màn hình lớn mang lại, họ cũng phải trả giá. Điện thoại màn hình lớn thường to và không thoải mái khi cầm, khiến họ không thể cầm lâu. Khi nhiều người đã quen với màn hình hơn 5 inch, giữ màn hình lớn mà không làm tăng kích thước thiết bị sẽ là điểm cộng lớn.

Màn hình smartphone cũng tiếp tục được nâng cấp. Chúng bền hơn, nhạy hơn so với vài năm trước nên có nhiều công dụng hơn. Nhiều smartphone cao cấp đang trang bị tấm nền OLED, mỏng hơn tấm nền LCD, phù hợp để ứng dụng màn hình cong hay tràn cạnh.

Đến lúc này, việc loại bỏ viền màn hình có vẻ như sẽ là xu thế màn hình smartphone kế tiếp và đến năm 2018, chúng ta sẽ được nhìn thấy nhiều nhà sản xuất cung cấp các model cao cấp như thế hơn. Thực tế, nó thậm chí có thể lan sang cả dòng tầm trung nếu thành công ở phân khúc đắt tiền.

>>> Đọc thêm: Lộ diện smartphone Samsung màn hình gập lạ mắt

Bình luận