Smartphone cao cấp giảm giá đồng loạt

Kinh tếThứ Bảy, 22/10/2016 18:41:00 +07:00

Thị trường điện thoại giá từ 10 triệu đồng trở lên chứng kiến nhiều mẫu smartphone giảm giá hàng triệu đồng, đáng chú ý nhất là từ BlackBerry và Sony.

Sau khi tung ra Xperia XZ, mẫu smartphone có giá 15 triệu đồng, Sony đã giảm giá một loạt smartphone Android trung và cao cấp đang có trên thị trường.

Đáng chú ý nhất là Xperia Z5 Dual và Xperia X, hai model đắt tiền thế hệ tiền nhiệm của XZ. Vừa mới xuất hiện hồi tháng 5 vừa rồi, nhưng Xperia X đã có tới hai lần thay đổi giá, từ mức ban đầu 14 triệu đồng, giờ xuống dưới 10 triệu đồng. Giá của Z5 cũng giảm 2 triệu đồng, còn 12 triệu đồng.

Ở phân khúc cao cấp trên 10 triệu đồng, nhiều smartphone giảm giá mạnh dù số lượng sản phẩm mới lên kệ ít ỏi.

Ở phân khúc cao cấp trên 10 triệu đồng, nhiều smartphone giảm giá mạnh dù số lượng sản phẩm mới lên kệ ít ỏi.

BlackBerry là tên tuổi có màn giảm giá sốc nhất với hai model Priv và BlackBerry Passport Silver trên kệ hàng chính hãng.

Sau khi mẫu BlackBerry Android đầu tiên hạ từ 18,5 triệu đồng xuống dưới 12 triệu đồng, tới lượt model bàn phím QWERTY Passport Silver giảm gần 5 triệu đồng, từ 13,5 triệu đồng xuống còn 9 triệu đồng.

Dù không gây chú nhiều như Sony và BlackBerry, một số sản phẩm cao cấp của Samsung và HTC cũng âm thầm điều chỉnh giá bán. Ví dụ, Galaxy S7 edge bản màu vàng hồng (Pink Gold Edition) giảm 1,5 triệu đồng trong thời gian ngắn.

Tại một vài cửa hàng ở Hà Nội, model này cũng được bán ra với giá thấp hơn 1,7 triệu đồng so với mức niêm yết 18,5 triệu đồng. Còn HTC 10 chỉ còn hơn 15 triệu đồng và lượng hàng còn lại trên thị trường cũng dần khan hiếm. 

Ngay cả với iPhone, dòng máy cao cấp vốn được cho là giữ giá nhất, thời gian gần đây cũng chứng kiến sự thay đổi liên tục của iPhone 6s, 6s Plus hay 6, dù phải tháng sau iPhone 7 mới lên kệ chính hãng. 6s phiên bản 16GB giờ đã hạ xuống còn 14 đến 14,5 triệu đồng.

iPhone chính hãng cũng giảm giá liên tục thời gian qua dù 7 và 7 Plus vẫn chưa lên kệ.

iPhone chính hãng cũng giảm giá liên tục thời gian qua dù 7 và 7 Plus vẫn chưa lên kệ.

Trung Trí, quản lý một hệ thống ở Hà Nội cho rằng, nhiều smartphone cao cấp liên tục giảm giá vì phân khúc thị trường này đã bão hoà và sản phẩm mới ra ít đi, thiếu sức hút. Người dùng máy cao cấp đời cũ không còn có nhu cầu lên đời gấp gáp như trước kia nữa. 

Còn lớp khách hàng mới lại đang tỏ ra hứng thú hơn với smartphone tầm trung vì rất nhiều lựa chọn hoặc dùng hàng xách tay vì giá rẻ.

Như với Sony và BlackBerry, giá chính hãng của cả hai đều đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ nguồn máy giá rẻ vừa tràn về Việt Nam theo đường xách tay. Ở thị trường này, những mẫu Xperia hay BlackBerry cao cấp như Z5, Z3 hay Passport, Passport Silver có giá chỉ tầm 5 đến 8 triệu đồng. 

Thống kê từ một số nhà bán lẻ lớn trong nước, top 10 smartphone bán chạy nhất trong vài tuần qua đều là các model có giá dưới 10 triệu đồng, vắng bóng các sản phẩm đắt tiền, trên 10 triệu đồng.

Phân khúc smartphone cao cấp cuối năm nay được giới kinh doanh cũng đánh giá là ảm đạm, nhàm chán khi không có sự cạnh trạnh giữa các sản phẩm mới, có thể chỉ là màn độc diễn của bộ đôi iPhone 7, 7 Plus trên kệ hàng chính hãng.

Sau sự cố với Galaxy Note 7, Samsung đang phải quay trở lại với mẫu Galaxy S7 edge ra đầu năm. HTC chưa có sản phẩm cao cấp mới nào còn LG cũng không đưa về nước mẫu V20 mới trình làng.

Phân khúc smartphone cao cấp trên 10 triệu đồng hiện giờ còn lại hầu hết là smartphone đã ra từ năm ngoái và đầu năm nay.

(Nguồn: VnExpress)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn