SLNA vs HAGL: HAGL được ưu ái, SLNA chạm tự ái

Thể thaoThứ Sáu, 10/04/2015 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Xét nhiều góc độ, SLNA luôn đi đầu ở khâu đào tạo, sử dụng cầu thủ trẻ lẫn đóng góp cầu thủ cho các cấp độ đội tuyển.

(VTC News) - Xét nhiều góc độ, SLNA luôn đi đầu ở khâu đào tạo, sử dụng cầu thủ trẻ lẫn đóng góp cầu thủ cho các cấp độ đội tuyển. 

Trước trận đấu SLNA - HAGL, dư luận đang tích cực mổ xẻ nhiều khía cạnh xung quanh cuộc chạm trán giữa hai lò đào tạo trẻ nổi bật nhất bóng đá Việt Nam hiện nay. Trong đó, không mấy ngạc nhiên khi HAGL được ưu ái còn đội bóng xứ Nghệ, với lối chơi rắn đôi lúc quá mức cần thiết, có phần nào bị lép vế.

Quan điểm trên không sai và bản thân SLNA cũng phải điều chỉnh, nhất là sau khi Đình Đồng nhận án phạt nặng từ pha vào bóng thô bạo với Anh Hùng (An Giang) ở vòng 7 V-League 2014.
Dàn sao SLNA ở U23 Việt Nam
 Dàn sao SLNA ở U23 Việt Nam
Nhưng có vẻ việc dư luận khắt khe quá mức với SLNA bị ảnh hưởng từ suy nghĩ bao bọc lứa U19 đá hay, đá đẹp, đá cống hiến. Vô hình trung, nó đang phủ sạch trơn đóng góp của SLNA cho nền bóng đá Việt Nam

Ở cấp độ CLB mùa giải này, tạm bỏ qua tài năng được sinh ra tại Nghệ An nhưng không được đào tạo bởi đội bóng xứ Nghệ như Công Phượng, những cầu thủ gốc xứ Nghệ đã, đang là trụ cột không thể thiếu ở nhiều đội bóng V-League.

B.Bình Dương đứng đầu V-League 2015 nhờ công không nhỏ của Trọng Hoàng, Âu Văn Hoàn. Xa hơn, khi Hà Nội T&T mới lên chơi V.League cũng xây dựng bộ khung từ Công Vinh, Hồng Sơn, Hồng Tiến…

Ở cấp độ U23 và ĐTQG dưới trướng HLV Miura hiện tại, chính nhờ lối đá quyết liệt, không ngại va chạm, Quế Ngọc Hải, Ngô Hoàng Thịnh gần như "đóng đinh" một suất trong đội hình chính. Ngoài ra còn có thể kể thêm hậu vệ Mạnh Hùng, thủ môn Nguyên Mạnh và tiền vệ cánh Phi Sơn.

Khác với các đồng nghiệp HAGL, những nhân tố trên không mất quá nhiều thời gian hòa nhập hoặc phải nhờ tới sức ép dư luận để được tạo điều kiện thể hiện tài năng. 
Công Phượng-Văn Khánh
Văn Khánh và Công Phượng trong màu áo U19 Việt Nam
Khía cạnh đào tạo và sử dụng tài năng trẻ, từ lâu lò SLNA đã được xem là số 1 Việt Nam. Ở V-League 2015, đội bóng xứ Nghệ có độ tuổi trung bình trẻ thứ nhì giải - 24.2. Đặc biệt, trong đội hình của SLNA, 25/26 cầu thủ nội có quê gốc Nghệ An - người còn lại là Trần Phi Sơn, quê gốc Hà Tĩnh nhưng được rèn giũa bởi lò đào tạo SLNA. 

Cuối cùng, lối chơi của SLNA không phải chỉ có "chém đinh chặt sắt". Lò đào tạo này luôn không thiếu những cầu thủ có tố chất kĩ thuật tốt, như Văn Sỹ Hùng (giai đoạn 1995-1999), Phạm Văn Quyến (2003-2005), và hiện tại là Phi Sơn, Tuấn Tài.

Với 90 phút thư hùng ở sân Vinh, SLNA khi bị chạm tự ái sẽ đá chết bỏ để đè bẹp sự ưu ái thái quá mà HAGL đang được hưởng?
Clip: Mạnh Hùng sút phạt trúng xà ngang U23 Malaysia
thethao/2015/03/28/Mnh-Hng-st-pht-trng-x-ngang-1427489878.mp4&stream=pseudo" src="http://vtc.vn/static/swf/player.swf" type="application/x-shockwave-flash" height="350" width="500">

Hoàng Tùng
Bình luận
vtc.vn