Sir Alex: Những thành công mới xong phân nửa

(VTC News) - Cả thế giới bóng đá dành những mỹ từ đẹp nhất ca ngợi Alex Ferguson khi ông tuyên bố nghỉ hưu, nhưng liệu tất cả lời khen ấy có thật sự chính xác?

 » David Moyes tiếp tục 'trảm' tướng MU
 » Thua tím mặt, MU mất luôn số 1 thế giới
 » Nghẹn ngào ngày cuối cùng Sir Alex làm HLV

» David Moyes tiếp tục 'trảm' tướng MU » Thua tím mặt, MU mất luôn số 1 thế giới » Nghẹn ngào ngày cuối cùng Sir Alex làm HLV


Alex Ferguson là một trong những huấn luyện viên thành công nhất của bóng đá thế giới, khi cùng Manchester United giành được 37 danh hiệu lớn nhỏ trong 26 năm ông dẫn dắt. Ông cũng nổi tiếng với những chỉ trích nặng nề với giới truyền thông, liên đoàn bóng đá Anh FA và cả giới trọng tài. Sir Alex vẫn luôn nhận được sự ủng hộ và tôn thờ của không chỉ các fan MU mà còn rất đông người hâm mộ bóng đá.


Tuy nhiên, ở đây sẽ trình bày 3 luận điểm mà có vẻ như vị chiến lược gia người Scotland không thật sự thành công như những lời ca ngợi từ trước đến nay.

Chiến thuật

Sir Alex không

Sir Alex không "phát minh" ra được bất cứ chiến thuật nào trong thời gian dẫn dắt MU. 


Sir Alex luôn tỏ ra rất khôn ngoan và nhanh nhạy trong việc sử dụng các sơ đồ chiến thuật khác nhau để phù hợp với từng hoàn cảnh nhất định, nhưng sự thực là ông chưa bao giờ tạo ra được một chiến thuật riêng mang dấu ấn bản thân mình.

Vị HLV người Scotland là bậc thầy trong việc tận dụng tối đa thế mạnh của các học trò, và ông cũng thường xuyên áp dụng những sơ đồ chiến thuật mà Mourinho, Benitez hay Wenger đã mang đến Premier League. Ông không tạo ra chiến thuật mới nào, mà chỉ sử dụng những cái đã có sẵn một cách hiệu quả.


Thành công ở Châu Âu

Hai chức vô địch Champions League trong vòng 26 năm với một trong những đội bóng lớn nhất thế giới không phải là một kì tích quá tuyệt vời, nhất là khi ông có lợi thế vượt trội so với các đối thủ khác đó chính là …không bị áp lực mất việc.

Sự thực là Sir Alex đã có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng để xây dựng một đội hình thống trị Châu Âu trong suốt một thời kỳ, giống như cách Real Madrid, Liverpool, Bayern Munich hay Barcelona đã làm trước đây.


Chính sách đào tạo cầu thủ trẻ

Sau

Sau "Thế hệ 1992", lò đào tạo trẻ MU không cho được "sản phẩm" nào đáng kể. 


Sir Alex thường được ca ngợi về những thành công trong đào tạo cầu thủ trẻ cho Manchester United. Nhưng điều đó có thực sự chính xác?

Sau thế hệ lừng danh của David Beckham, Paul Scholes, Ryan Giggs, anh em nhà Neville, Sir Alex gần như không có thêm được tài năng nổi bật nào từ hệ thống đào tạo trẻ để đưa vào đội hình chính.

Trong những năm gần đây, do sự ra đi của một số trụ cột trong đội, ông đã giới thiệu khá nhiều gương mặt mới, nhưng trong số đó có lẽ chỉ Tom Cleverley và Jonny Evans là thi đấu khởi sắc và được sử dụng thường xuyên. Điều này có thể coi là một sự thua kém đáng kể nếu so sánh với nhiều đội bóng lớn ở Châu Âu.

 » Yếu tố nào giúp Bale thành bom tấn Ronaldo?
 » Nhịn... bia để ủng hộ bóng đá
 » Lộ diện 'thảm họa' mới của Chelsea
 » U23 Việt Nam bất ngờ bị kiểm tra chỗ ăn ở
 » Dốc toàn lực cho mục tiêu World Cup
 » 'Không ép U23 Việt Nam phải ở nơi tồi tàn'
 » Man City ngáng đường MU vụ mua Fabregas
 » Nhận lương 'khủng', Mourinho về Chelsea

» Yếu tố nào giúp Bale thành bom tấn Ronaldo? » Nhịn... bia để ủng hộ bóng đá » Lộ diện 'thảm họa' mới của Chelsea » U23 Việt Nam bất ngờ bị kiểm tra chỗ ăn ở » Dốc toàn lực cho mục tiêu World Cup » 'Không ép U23 Việt Nam phải ở nơi tồi tàn' » Man City ngáng đường MU vụ mua Fabregas » Nhận lương 'khủng', Mourinho về Chelsea

Chí Thiện
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN